Thứ ba, 20/11/2018 12:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc

09/11/2011, 12:14 (GMT+7)

Làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc

 Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam ngày 8/11 đã đến thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với những nghi thức trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Tổng thống. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak.

Tổng thống Lee Myung Bak đã nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm đối với sự phát triển của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng thống Lee Myung Bak, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và chu đáo.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng và hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong những năm qua, đặc biệt từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Hai nhà lãnh đạo đã cùng tuyên bố lấy năm 2012 làm “Năm hữu nghị Việt Nam- Hàn Quốc” với hoạt động giao lưu phong phú nhằm kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo có cùng quan điểm về các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới và đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước dưới nhiều hình thức nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tăng cường đối thoại chiến lược và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh. Tổng thống Lee Myung Bak khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực và là một trong những đối tác quan trọng trong chính sách cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc, cam kết phía Hàn Quốc sẽ tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và đánh giá cao nguồn vốn ODA Hàn Quốc dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Hai bên bày tỏ hài lòng và nhất trí tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hợp tác chặt chẽ góp phần giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải ở các vùng biển trong khu vực theo luật pháp quốc tế.

PV- ĐS

PV- ĐS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận