Thứ ba, 24/09/2019 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lâm tặc hung hãn ép xe kiểm lâm để đồng bọn tẩu thoát

13/06/2019, 18:31 (GMT+7)

Những chiếc xe “hết đát” ngang nhiên chở gỗ lậu từ khu vực giáp ranh biên giới Campuchia về sông Sê San (tỉnh Kon Tum) rồi đưa đi tẩu tán theo đường thủy. 

Những chiếc xe độ chế dùng vận chuyển gỗ lậu

Địa bàn thôn Ia Tơi (huyện Ia Hdrai, Kon Tum) đang trở thành điểm nóng vận chuyển gỗ lậu. Từ đây, lâm tặc lợi dụng tuyến đường thủy để vận chuyển gỗ từ khu vực biên giới ra các bến sông Sê San, rồi dùng phà vận chuyển qua địa bàn tỉnh Gia Lai.

Sau khi nắm được tin báo của người dân, 1 giờ sáng ngày 7/6, Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCC Rừng số 3 đã mật phục tuyến đường trong vườn cao su trên địa bàn thôn 7, xã Ia Tơi (Ia Hdrai, Kon Tum).

Qua đó, phát hiện 2 xe ô tô 16 chỗ có dấu hiệu chở gỗ lậu và và 1 xe nhãn Toyota Land Cruiser dẫn đường từ khu vực biên giới ra khu vực sông Sê San. Lập tức, lực lượng đã dùng xe bán tải truy đuổi theo 3 xe trên.

Khi truy đuổi được 1km, chiếc xe Land Cruiser đã quay ngang đầu và đứng giữa đường nhằm chặn xe lực lượng kiểm lâm để cho 2 xe 16 chỗ chạy thoát.

Lực lượng chức năng cố gắng tránh và tiếp tục truy đuổi 2 xe 16 chỗ nhưng chiếc Land Cruiser tiếp tục bám đuổi và cố tình vượt lên áp sát làm cho xe của lực lượng chức năng bị trầy xước, gẫy gương chiếu hậu.

Chưa dừng lại, các đối tượng tiếp tục vượt lên chặn đầu xe khiến lực lượng chức năng chậm trễ trong việc truy đuổi 2 xe chở gỗ lậu. Khi lực lượng chức năng truy đuổi đến bến sông thôn 7 (xã Ia Tơi) thì các chiếc xe 16 chỗ đã lên một chiếc phà và ra giữa dòng sông hướng về tỉnh Gia Lai.

Khi lực lượng chức năng quay lại, chiếc xe Land Cruiser cũng tẩu thoát khỏi hiện trường. Do trời tối nên nên lực lượng chức năng chỉ nhìn thấy chiếc xe 16 chỗ mang BKS 92B-00703 còn 2 chiếc xe trên thì không rõ. 

Sông Sê San - điểm luân chuyển gỗ lậu

Tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục truy quét tại bến sông thôn 7 và phát hiện 1 chiếc thuyền đang có dấu hiệu vận chuyển gỗ lậu bằng đường sông.

Thấy lực lượng, các đối tượng đã bỏ chạy để lại một thuyền sắt và 2 lóng gỗ tròn (chủng loại: Gỗ chò xót, Nhóm V, 0,9m3). Sau khi lập biên bản, lực lượng đã bàn giao cho UBND xã Ia Tơi bảo vệ, trông coi để xử lý theo quy định pháp luật.

Đề cập đến vấn đề này, ông Võ Sỹ Chung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đang làm báo cáo gửi lên Sở NN-PTNN để có hướng xử lý kịp thời. Mặt khác, Chi cục cũng đã làm việc với công an để mở rộng điều tra, truy tìm thủ phạm.

Tuy nhiên, ông Chung cũng thừa nhận cái khó của kiểm lâm là chưa được trang bị những thiết bị như máy chụp hình, quay phim, camera hành trình... để trên cơ sở đó làm tư liệu để phục vụ cho cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc truy tìm những phương tiện bỏ trốn, Đại tá Nguyễn Đình Thúy - Trưởng Công an huyện Ia Hdrai cho rằng, rất khó truy tìm các loại xe chở gỗ lậu bỏ trốn vì các đối tượng đã thay đổi kết cấu của xe (thay đổi số khung, số máy). Hơn nữa, các loại xe “hết đát” thường không còn giá trị nên các đối tượng sẵn sàng vứt xe bổ trốn.

Ông Thúy cũng cho biết thêm, Công an huyện Ia Hdrai đã đề xuất với UBND huyện chỉ đạo xã, đồn biên phòng vận động người dân tháo gỡ các bộ phận độ chế, khôi phục hiện trạng ban đầu của xe.

ĐĂNG LÂM - TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận