Thứ ba, 25/09/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm thế nào ngăn chặn ngoại tình?

13/05/2018, 09:01 (GMT+7)

Điều khiến tôi viết lá thư này là gần đây tôi cảm thấy mình bị cuốn hút vào một người đàn ông lớn hơn tôi 15 tuổi, hơn chồng tôi 10 tuổi...

Kính thưa chuyên gia tâm lý!

Tôi kết hôn được gần 7 năm với một người chồng luôn quan tâm săn sóc và yêu thương tôi. Chúng tôi có một con trai và gia đình chúng tôi có thể nói là khá êm ấm. Chồng tôi làm bất cứ cái gì có thể để vợ con hạnh phúc. Nhưng hình như tôi không hoà hợp với anh một chút nào. Tôi là một phụ nữ ở độ tuổi 30 ham vui và hiếu động. Tôi thích đàn đúm bạn bè, thích nhảy nhót, vui cười. Ngược lại chồng tôi rất trầm lặng và nghiêm túc. Anh ấy không thích những thứ đó.

Điều khiến tôi viết lá thư này là gần đây tôi cảm thấy mình bị cuốn hút vào một người đàn ông lớn hơn tôi 15 tuổi, hơn chồng tôi 10 tuổi. Nhưng đó là một người luôn sống sôi nổi hết mình. Anh ấy làm cùng cơ quan tôi và đã có vợ con. Hiện giờ chúng tôi chưa đến mức có quan hệ thể xác với nhau nhưng có lẽ tôi đang sắp rơi vào tình yêu và sắp đắm chìm vào tội lỗi. Tôi nghĩ mình là người đàn bà đáng sợ khi nói thật những điều này nhưng tôi rất mong được giúp đỡ.  

Trả lời:

Người đàn ông lớn tuổi đang cuốn hút bạn vì anh ta đáp ứng được nhiều nhu cầu cảm xúc của bạn hơn là chồng bạn. Từ lá thư trên đây có thể đoán là bạn và người ấy thường trò chuyện tâm đắc và vui chơi giải trí cùng nhau. Số dư tài khoản của anh ta trong Ngân hàng tình yêu của bạn tăng lên không ngừng và đã đạt đến cái “ngưỡng” của tình yêu lúc nào không biết. Không có gì đáng lo nếu ta có một người bạn tốt, tâm đầu ý hợp luôn đáp ứng những nhu cầu cảm xúc của ta nhưng điều đáng lo ngại là khi người chồng của mình lại không làm được như vậy.

Vì thế, cán cân tình cảm của bạn chao đảo và dần dần nghiêng về người này và bạn nảy sinh tình yêu với anh ta. Nếu trong cuộc sống vợ chồng của bạn vẫn có tình yêu thì đó chỉ là những xao động thoáng qua không có gì đáng ngại. Nhưng nếu tình yêu không có trong hôn nhân thì nó có thể sẽ có ngoài hôn nhân. Bạn bắt đầu cảm thấy cuộc hôn nhân của mình có vấn đề khi chồng bạn đã không đem lại được cho bạn một cuộc sống tinh thần như bạn muốn.

Bạn nghĩ, khi chồng mình không đem lại được hạnh phúc cho mình thì bây giờ đã có người khác làm được điều đó. Mình không được bỏ lỡ thời cơ vì có khi đời người chỉ có một lần. Hầu hết những người ngoại tình đều có kiểu lập luận như vậy để bào chữa cho hành vi của họ. Nhưng thực ra từ trước đến nay, chồng bạn đã làm những điều tốt nhất mà anh ấy có thể.

Tuy nhiên những nỗ lực của anh ấy đã đặt nhầm chỗ. Anh ta muốn đáp ứng những nhu cầu cảm xúc quan trọng nhất của bạn nhưng không biết là những cảm xúc gì? Không phải anh ta thiếu nhiệt tình mà là thiếu hiểu biết. Nếu bạn cho anh ấy một cơ hội bằng cách cung cấp thông tin để anh ta biết cách đáp ứng nhu cầu của vợ thì bạn có thể lại yêu anh ấy như trước và cuộc hôn nhân của bạn sẽ lại an toàn.

Trái lại, nếu từ một người vợ, người mẹ được chồng và con yêu quý, bạn nhảy vào vòng xoáy đam mê của ngoại tình, bạn không thể lường hết những hậu quả tai hại mà bạn gây ra cho gia đình và cho bản thân. Thực tế cho thấy sớm hay muộn, những mối tình ngoại hôn dù say đắm đến đâu cũng sẽ tàn lụi, niềm đam mê sẽ qua đi nhưng nỗi đau sẽ còn đeo đẳng mãi.

Đó là chưa kể nhiều trường hợp nó bị lộ ra, bị ghen tuông, dư luận lên án khiến bạn hổ then ê chề. Người chồng bị phản bội sẽ rất khó tha thứ và quên được nỗi đau này. Cho nên bạn dấn thân vào con đường đó là quyết định tàn bạo nhất mà bạn có thể gây ra cho gia đình mình và gia đình anh ta. Vậy có nên lựa chọn con đường đó không hay nên dành những cố gắng của mình cho việc đào tạo người chồng trở thành người đàn ông mà bạn mong muốn?

Muốn làm được như thế, trước hết bạn cần phải tránh gặp người đàn ông kia ở mọi nơi kể cả nơi làm việc. Nếu cần, bạn phải xin thuyên chuyển công tác để tách khỏi anh ta, thậm chí có khi phải rời bỏ công việc đang làm. Nếu hàng ngày hai người vẫn gặp nhau, bạn sẽ liên kết tình cảm với anh ta, nó sẽ điều khiển những hành vi của bạn.

Cứ đà này, không lâu nữa bạn sẽ có cả mớ lý sự biện hộ cho hành vi của mình và bạn sẽ không dừng lại ở đó. Bạn sẽ làm đổ nát cuộc hôn nhân và gia đình anh ta, đó là chưa nói đến việc cố ý làm đau một người chồng luôn yêu thương, chăm sóc bạn. Chỉ chừng 6 tháng sau khi mối quan hệ ngoại tình khởi động, bạn sẽ nhìn rõ con người bạn đầy tội lỗi, đến căm ghét bản thân. Sống trong gia đình nhưng không dám nhìn thẳng vào mặt chồng con vì tự thấy mình xấu xa, không xứng đáng với họ.

Bạn và chồng bạn cần phải hạn chế cuộc sống riêng tư trong hôn nhân, để sống cởi mở với nhau hơn, dành thời gian chỉ có hai người để có thể đáp ứng lẫn nhau các nhu cầu cảm xúc quan trọng nhất. Chồng bạn cần phải tham gia những trò giải trí mà bạn ưa thích. Hãy cho anh ấy một cơ hội để thể hiện, hãy biến anh ấy thành “bạn chơi” của bạn. Trước kia các bạn đã từng là một đôi gặp nhau ở nhiều sở thích, bởi thế các bạn mới kết hôn. Bây giờ bạn hãy khôi phục lại những gì đã có. Tôi tin rằng bạn sẽ làm được!

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 19)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận