Chủ nhật, 24/06/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm việc 1 giờ trong 7 ngày là không thất nghiệp

02/07/2013, 10:11 (GMT+7)

Số liệu mà Tổng cục Thống kê thực hiện được áp dụng theo tiêu chuẩn của quốc tế.

* Sẽ kiến nghị thay đổi tiêu chí

Ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê trả lời PV tại buổi họp báo

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ước tính là 2,28% (khu vực thành thị là 3,85% và khu vực nông thôn là 1,57%). Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ước tính là 2,95% (khu vực thành thị là 1,76% và khu vực nông thôn là 3,47%).

Cùng với tỷ lệ thất nghiệp, các con số về GDP, kiềm chế lạm phát, FDI, CPI cũng được đại diện các cơ quan báo chí nêu câu hỏi cho Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) tại cuộc họp báo do cơ quan này vừa tổ chức.

Băn khoăn về thực trạng lao động thất nghiệp, PV NNVN nêu câu hỏi: Liệu những con số trên đã phản ánh sát với tình hình hiện nay của lao động VN chưa?

Đại diện chủ tọa cuộc họp báo, ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng: “Số liệu đó đã phản ánh đúng với thực tế. Nhiều người băn khoăn vì sao DN ngừng hoạt động nhiều mà tỷ lệ lao động thất nghiệp vẫn ở mức thấp như vậy. Vấn đề này theo chúng tôi là chưa có sự ăn khớp trong cách hiểu khái niệm giữa người cung cấp thông tin và người tiếp nhận thông tin.

Số liệu mà Tổng cục Thống kê thực hiện được áp dụng theo tiêu chuẩn của quốc tế. Theo đó, điều tra trong 7 ngày liên tiếp mà lao động trong độ tuổi không có việc để làm thì coi như thất nghiệp. Còn trong 7 ngày đó, nếu lao động có 1 giờ đồng hồ làm việc thì không gọi là thất nghiệp. Ở Singapore hay Thái Lan tỷ lệ này còn thấp hơn nữa”.

"Nhưng thu nhập 1 giờ làm việc ở nước ngoài như Singapore, Thái Lan, lao động có thể sống được vài ba ngày chứ 1 giờ làm việc ở VN không đủ mua nỗi cái bánh mỳ?", PV NNVN tiếp tục đặt câu hỏi.

Ông Đỗ Thức đồng tình với PV về quan điểm đó. Ông Thức cho rằng đúng là còn bất cập trong áp dụng tiêu chí theo chuẩn quốc tế để đánh giá tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở nước ta. “Vấn đề này thời gian tới sẽ phải nghiên cứu lại để có một kết quả đánh giá sát với thực tế và phù hợp với điều kiện của VN hơn bởi đồng lương của người lao động nước ta còn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới”, ông Thức cho hay.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận