Thứ năm, 18/10/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm việc tại Hà Nam, Bộ trưởng Cao Đức Phát: Cần chủ động lồng ghép các dự án, chương trình để xây dựng NTM

07/11/2011, 09:20 (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát tham quan mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học tại xã Nhân Chính (Lý Nhân)

Hôm qua (6/11), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cùng một số đơn vị thuộc Bộ đã làm việc với tỉnh Hà Nam về kết quả thực hiện một số lĩnh vực NN-PTNT năm 2011. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông cho biết, năm 2011 SX nông nghiệp của Hà Nam gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt kết quả khá. Năng suất lúa bình quân 2 vụ đạt 61,3 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt 472.731 tấn, tăng 2,9% so cùng kỳ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Về tình hình triển khai vụ đông 2011-2012, ông Đông cho biết do thu hoạch lúa mùa muộn hơn so với các năm từ 10-15 ngày, cùng bão số 4, số 5 đã ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cây vụ đông sớm. Mặc dù tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp, đặc biệt là hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, song đến nay toàn tỉnh mới gieo trồng được 10.750 ha, đạt 57,5% kế hoạch. Hiện các địa phương đang tranh thủ thời vụ mở rộng diện tích các cây trồng còn thời vụ như khoai tây, rau đậu các loại; đồng thời nhanh chóng tiếp nhận, phân bổ kịp thời 3 tấn hạt giống rau Chính phủ hỗ trợ để nông dân gieo trồng.

Về chăn nuôi-thủy sản, đến nay các địa phương đã triển khai 13 dự án xây dựng khu chăn nuôi tập trung, trong đó 8 khu đã đưa vào sử dụng; hoàn thành 4 khu NTTS tập trung… “Điểm nổi bật trong chăn nuôi là tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học tại 5 huyện với tổng số 33 mô hình. Với công nghệ này, khi lợn thải ra phân và nước tiểu được vi sinh vật phân giải nên không phải dùng nước rửa chuồng và tắm cho gia súc, không gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường…”, ông Đông nhấn mạnh.

Về xây dựng nông thôn mới, Tỉnh ủy Hà Nam đã ban hành Nghị quyết và cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các xã xây dựng NTM. Đến nay hạ tầng kinh tế-xã hội tại các xã triển khai NTM đã có bước phát triển rõ nét, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường. Các xã đang phấn đấu đến hết năm 2011 đạt trên 80% các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí Quốc gia về NTM…

UBND tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ NN-PTNT có chính sách hỗ trợ kinh phí phát triển chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh; đảm bảo chất lượng ATVSTP và hỗ trợ đầu tư xây dựng các khu chăn nuôi, NTTS tập trung, 2 khu nông nghiệp công nghệ cao tại Lý Nhân và Bình Lục.

Đối với xây dựng NTM, tỉnh đề nghị có cơ chế đảm bảo thực hiện các hạng mục công trình bằng nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của Nhà nước. Đề nghị có văn bản phân định rõ về chức năng quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực ngành nghề nông thôn để tỉnh có cơ sở thực hiện. Trong năm 2012 sớm phân bổ kinh phí các dự án, chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, đặc biệt là ngành NN-PTNT đã cố gắng vượt qua khó khăn, giành thắng lợi. Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng cho biết mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học là mô hình hay và sáng tạo, Bộ NN-PTNT sẽ nghiên cứu chính sách hỗ trợ và áp dụng triển khai phát triển chăn nuôi nông hộ.

Theo Bộ trưởng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương lớn của Bộ NN-PTNT. Về đề xuất xây dựng 2 khu nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp thực hiện. Về nguồn vốn xây dựng NTM, Bộ trưởng cho biết Quốc hội, Chính phủ nhất trí tăng vốn đầu tư trong năm tới, nhưng kinh phí không được đầy đủ như mong đợi. Vì vậy tỉnh cần chủ động lồng ghép các dự án, chương trình để xây dựng NTM.

Cùng ngày, Bộ trưởng đã đi kiểm tra SX vụ đông tại huyện Lý Nhân, tham quan mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học tại xã Nhân Chính (Lý Nhân), thăm cơ sở SX nấm ăn và nấm dược liệu của Cty TNHH Ngọc Động (Duy Tiên).

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận