Thứ hai, 17/12/2018 02:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm vợ hai

24/04/2012, 10:28 (GMT+7)

Làm vợ hai! Ba chữ đó đủ để nói lên những khó khăn, thách thức mà người phụ nữ sẽ gặp phải.

Làm vợ hai! Ba chữ đó đủ để nói lên những khó khăn, thách thức mà người phụ nữ sẽ gặp phải. Áp lực, mệt mỏi, đôi khi tủi thân…nếu ai không có bản lĩnh thì không thể làm tốt được.

“Chiến đấu” với cả gia đình

Thanh Mai là niềm hi vọng của cả gia đình. Học xong đại học, cô làm việc ở thành phố. Mỗi lần về quê, ai cũng tấm tắc khen cô gái xinh xắn, thông minh, ai cũng hi vọng và tin tưởng cô sẽ có một tấm chồng cho… ra chồng. Cái ngày mọi người mong mỏi ấy cũng đến. Thanh Mai đưa chồng sắp cưới về quê.

Con sẽ lấy anh ấy mẹ ạ

Tùy con thôi, mẹ thấy nó cũng được. Nhưng sao già thế?

Có quan trọng lắm không mẹ?

Con đã tìm hiểu kỹ chưa?

Anh ấy đã có một con gái 8 tuổi…

Những giọt nước mắt mẹ cứ thế tuôn trào.

- Sao không lấy ai mà phải lấy nó hả con.

- Con yêu anh ấy. Con thương cảnh gà trống nuôi con. Con tự thấy mình phải có trách nhiệm chăm lo cho cuộc đời bất hạnh của anh…

Mẹ chỉ biết khóc, bố im lặng. Không khí gia đình nặng nề. Bố mẹ khuyên, rồi ép buộc, thậm chí dọa là từ mặt. Nhưng Thanh Mai đã quyết. Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời. Cha mẹ đồng ý cho cô cưới với điều kiện giấu biệt chuyện chồng cô đã bỏ vợ và đang nuôi con riêng. Vậy mà, chỉ ngay sau ngày cưới, Mai nhận được tin nhắn của dì: “Con ơi, mày tham tiền hay đàn ông trên đời chết cả rồi hay sao mà lại đi lấy cái thằng bỏ vợ. Con có biết đó là điều sỉ nhục với gia đình hay không? Con trả ơn mọi người bằng cách này sao? Từ rày con đừng dắt nó về quê nữa. Xấu hổ với bà con lắm, uổng công cả nhà hi vọng”.

Cả nhà chị Hà (Hà Nam) cũng phát điên khi chị đưa anh về ra mắt và giới thiệu người sẽ lấy làm chồng. Chị Hà hơn 40 tuổi, chưa từng lấy chồng, một tay chị quán xuyến mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Bố mẹ già yếu, chị lo tổ chức các đám cưới cho mấy chị em, rồi chăm sóc các cháu ruột. Chị có duyên kinh doanh, giỏi đủ đường, nhưng chuyện tình duyên hơi lận đận. Cả gia đình quý mến và luôn mong muốn chị phải có một tấm chồng tương xứng. Anh Quang, chồng chị Hà khá đẹp trai, hiền lành, chỉ ngặt nỗi đang nuôi hai con trai ở tuổi “ngựa chứng”. Chị Hà tự tin khẳng định sẽ “thuần phục” bọn trẻ. Nhưng ít người tin vào điều đó. Họ thậm chí cá cược với hạnh phúc của chị.

Chuỗi ngày làm vợ, đồng thời làm mẹ cực kì vất vả. Vì thực ra, chúng không phải con chị, chúng không yêu chị, thậm chí có cả mớ ác cảm với người mà chúng gọi là mẹ kế. Hai thằng bày ra đủ trò để chị đau đầu, chúng khi thì âm thầm khi thì ra mặt chống đối chị. Như đêm tân hôn, tự nhiên hai đứa con nổi hứng đòi ngủ chung. Anh hỏi ý kiến chị, chị ngỡ ngàng không biết nói sao, chỉ lặng lẽ: "Anh muốn sao cũng được". Tối đấy, chị Hà không ngủ được, bọn trẻ nằm vô tư, dạng chân dạng tay choán hết gần cái giường. Chị không có chỗ phải xuống sàn nằm, được một lúc thì bỏ ra phòng khách nằm khóc cả đêm vì tủi…

Thu Hương thì chịu một ấm ức khác, chấp nhận làm vợ hai không có đám cưới, không mặc váy cưới mà chỉ là sự gặp gỡ, nhất trí của hai gia đình. Bởi lẽ, bố mẹ chồng Hương rất trọng danh tiếng. Họ thấy xấu hổ về việc con trai mình lấy hai vợ. Ngay cả với hàng xóm họ cũng giấu. Khách tới nhà, họ cũng tìm cách tránh câu trả lời “Hương là ai, có quan hệ với gia đình thế nào?”. Đường đường là một cô gái thành đạt, quảng giao, nay phải chịu làm dâu cảnh này, Hương ngán tới tận cổ. Nhưng gây ầm ĩ trong lúc này chỉ càng làm xấu đi hình ảnh của cô trong mắt mọi người. Vốn dĩ, đã nhiều người bên chồng không ưa cô. Họ cho rằng cô chính là nguyên nhân khiến vợ cũ của chồng phải ra đi… Bức xúc nhất là những lúc hai vợ chồng gần gũi, âu yếm, chồng quen miệng gọi tên… vợ cũ. Dù anh đã ngàn lần xin lỗi và hứa sửa đổi, nhưng mỗi lần nghe thấy tên người đó, Hương không khỏi nhói lòng, cảm giác ghen tuông lại trỗi dậy. Cô giam mình trong những đau khổ, áp lực và mệt mỏi.

Để làm một “tập 2” hạnh phúc

Khoảng thời gian đầu mới kết hôn là lúc khó khăn nhất với hầu hết chị em phụ nữ. Nhiều người không biết cách kìm nén cảm xúc, hay quá buồn tủi đã phải nói hối hận khi làm tập 2 của chồng. Các chuyên gia tâm lí cho rằng, vợ chồng mới cưới, không vướng bận gì lúc đầu còn lục đục, huống chi vợ chồng đã là tập 2.

Thông thường, những người đàn ông đã bị đổ vỡ một lần rồi thì tập 2 lại càng biết trân trọng. Các chị em không nên quá tủi thân hoặc hờn ghen chuyện của chồng với vợ cũ, đừng nghĩ mình gái tân đi lấy giai có đời vợ rồi là thiệt thòi.

Điều quan trọng nhất là xem anh ấy đối xử với mình thế nào thôi. Nếu có thể, nên xem con chồng cũng như con mình, dù sao con chồng và con mình cũng là anh em ruột, còn nếu ko được thì cứ kệ, thời gian sẽ hàn gắn mọi tình cảm, đừng bắt buộc mình phải yêu mến một ai mà mình chưa sẵn sàng. Miễn sao chị em suy nghĩ thoáng thoáng một chút và rộng lượng với các con của chồng vì tụi trẻ đã phải chịu thiệt thòi bởi bố mẹ bỏ nhau. Với những trường hợp bị tổn thương vì họ hàng nhà chồng thì… kệ họ. Khi mình thể hiện sự hiền lành, nhân hậu, sớm muộn gì mọi người sẽ hiểu và thông cảm.

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận