Thứ ba, 21/08/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lan cẩm cù, loài hoa đẹp dễ trồng

02/04/2012, 10:58 (GMT+7)

Mặc dù không thuộc họ lan nhưng điều kiện sinh trưởng, phát triển của cẩm cù rất giống các loài hoa phong lan...

Một trong những loài hoa dân dã, thích nghi với mọi điều kiện ngoại cảnh như chịu hạn, rét tốt; ít bị sâu bệnh hại, dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa thích, đó là cây lan cẩm cù.

Lan cẩm cù tên khoa học là Hoya carnosa, có nguồn gốc từ các tỉnh miền nam Trung Quốc, được nhập vào nước ta những năm 60 của thế kỷ trước. Mặc dù không thuộc họ lan nhưng điều kiện sinh trưởng, phát triển của cẩm cù rất giống các loài hoa phong lan do đó tùy theo hình dáng, màu sắc hoa mà người ta còn gọi với nhiều tên khác nhau như: cây cẩm cù, cây lan sáp, lan sao, lan câu, lan cầu lông, lan anh đào…

Đặc điểm thực vật:

- Cẩm cù thuộc loại cây thân dây leo màu nâu tím, chia làm nhiều đốt ngăn 5- 10 cm, đường kính thân 3- 4 mm, dài từ 1,5 đến 7 m tùy theo vị trí, cách trồng, điều kiện chăm sóc… Trồng trong chậu, trồng trên đất cho leo tường hoặc làm giàn che bóng mát… Từ một gốc có thể mọc thành nhiều thân cây lan tỏa theo nhiều hướng che kín bức tường hoặc kín giàn rất đẹp.

- Lá dày, màu xanh, hình bầu dục, đầu lá nhọn, rộng 2- 3 cm, dài 4- 5 cm, gân lá nhìn không rõ và mọc đối trên mỗi đốt trên thân.

- Hoa nhỏ, màu trắng, nhụy đỏ nhạt, có mùi thơm, mọc thành chùm kết thành tràng hình cầu (nên gọi là lan cầu) có chung 1 cuống hoa.

Cách nhân giống, trồng và chăm sóc:

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 66 ra ngày 2/4/2012)

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận