Thứ tư, 26/06/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lấn chiếm hành lang QL3, chính quyền bất lực?

22/01/2019, 08:51 (GMT+7)

Những vấn đề liên quan tới giải phóng hành lang đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng nhiều lần chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên việc xử lý sai phạm cũng như sửa sai của TP Cao Bằng vẫn không được thực hiện.

10-56-38_1
Các công trình lấn chiếm giáp với lòng đường

QL3 đoạn từ đường tròn km5 (phường Đề Thám, TP Cao Bằng) đi theo hướng Bắc Kạn đến hết địa phận xã Hưng Đạo là đoạn đường chưa được đầu tư làm vỉa hè, hàng rào hành lang an toàn kiên cố. Vì vậy đã xảy ra tình trạng nhiều hộ gia đình ngang nhiên lấn chiếm phần đất này để xây dựng công trình sát với lòng đường làm nơi kinh doanh và sử dụng vào mục đích riêng. Tình trạng công trình thò ra, thụt vào không chỉ gây mất mỹ quan đô thị ngay từ cửa ngõ TP Cao Bằng, mà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Việc lấn chiếm đã diễn ra từ nhiều năm trở lại đây. Dư luận cho rằng, chính việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên. Ý kiến này không phải không có cơ sở, bởi cả một đoạn QL3 dài 6km diễn ra như vậy. Có nhà chỉ xây cái hàng rào, nhưng nhiều nhà xây cả cửa hàng ở trên hành lang an toàn giao thông đường bộ. Chỉ cần đi dọc tuyến đường là thấy hình ảnh những công trình lấn chiếm, cả cũ và mới được xây dựng, thậm chí rất kiên cố và hoành tráng.

10-56-38_2
Những công trình kiên cố mới được xây dựng trên đất hành lang giao thông

Mặc dù toàn bộ đất hành lang an toàn giao thông đã được cơ quan chức năng thu hồi và tiến hành đền bù cho người dân từ trước năm 2010, nhưng khi Nhà nước chưa có điều kiện đầu tư các công trình hành lang kiên cố thì đã lại bị tái lấn chiếm.

Nghiêm trọng nhất là việc một số người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chính khoảng đất lưu không đó, ảnh hưởng tới việc xây dựng của những dự án thu hút đầu tư của tỉnh Cao Bằng. Cụ thể như dự án Bến xe mới Cao Bằng, nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc thi công đường dẫn vào bến vì vướng mặt bằng do chậm giải tỏa phần đất bị các hộ dân, hộ kinh doanh lấn chiếm.

Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã làm việc với UBND xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng. Đại diện xã cho biết việc lấn chiếm xảy ra là có, xã cũng đã ra các văn bản yêu cầu người dân tự tháo dỡ.

10-56-38_3
Một phần căn nhà của bà Hà Thị Huệ nằm trên hành lang giao thông

Nhất là công trình của bà Hà Thị Huệ xây dựng trên đất hành lang giao thông, xã đã yêu cầu bà Huệ tháo dỡ trước ngày 26/12. Tuy nhiên bà Huệ vẫn chưa thực hiện, và mong muốn gia đình được hỗ trợ tiền vật liệu. Vì phần diện tích xây dựng lấn chiếm hành lang của bà Huệ có sổ đỏ mới được cấp (phần đất này trước khi xây dựng là đất hành lang lưu không của Nhà nước đã đền bù cho người dân).

Việc lấn chiếm nghiêm trọng và nhiều nhất là đoạn đường dài 3km hành lang QL3 thuộc địa phận phường Đề Thám, TP.Cao Bằng. Người dân 2 bên đường ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố, hàng quán sát với lòng đường. Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã đến làm việc với phường Đề Thám, nhưng ông Phan Thái Học – Chủ tịch UBND phường xin phép trả lời Báo NNVN qua văn bản trước ngày 25/1, vì cần có thời gian để chuẩn bị.

10-56-38_4
Hình ảnh lộn xộn mất mỹ quan như thế này không biết khi nào mới được xử lý
Ngoài trách nhiệm quản lý của cấp xã, phường thì trên địa bàn TP Cao Bằng còn có các đơn vị giám sát khác là trật tự đô thị, quản lý đường bộ, thanh tra giao thông,… mà để xảy ra việc lấn chiếm hành lang như vậy là điều khó chấp nhận được. Sai phạm nghiêm trọng hơn, là cấp sổ đỏ cho cả những phần đất lưu không của Nhà nước.
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận