Thứ năm, 20/09/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấn chiếm ruộng và “phù phép” đất công

21/11/2011, 10:43 (GMT+7)

Là một xã thuộc TX Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Ngọc Thanh hiện đang là điểm nóng về việc lấn chiếm đất ruộng và “tư nhân hóa” đất công.

Một trong những khu đất công bị lấn chiếm, cấp “sổ đỏ” và xây nhà kiên cố

Là một xã thuộc TX Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Ngọc Thanh hiện đang là điểm nóng về việc lấn chiếm đất ruộng và “tư nhân hóa” đất công. Nghịch lý ở chỗ, tình trạng trên có sự góp sức không nhỏ của cán bộ xã.

Ruộng công không ai quản

Đi dọc theo tỉnh lộ 301, dẫn qua các thôn như Gốc Duối, Đồng Tâm, Bến Bừ, đèo Ba Dốc… mới thấy tình trạng lấn chiếm ruộng công nơi đây diễn ra khá khốc liệt.  “Tố” việc này với PV, bà T., người lâu nay luôn được lãnh đạo xã Ngọc Thanh coi là “phần tử bất hảo”, cho biết: “Ruộng giờ đây với người nông dân chúng tôi là rất quý, vì diện tích ít. Ấy thế mà chẳng hiểu sao, cán bộ ở dây cứ “lơ là” trước tình trạng lấn chiếm ruộng công. Dân bức xúc, làm đơn gửi các cấp, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết”.

Trong 21 thôn hiện có của xã Ngọc Thanh, “tiêu biểu” nhất cho việc lấp ruộng, cấp "sổ đỏ” cho đất công phải kể đến thôn Tân An. Dọc con đường liên thôn, từng cánh đồng mầu mỡ, lúa 2 vụ đang bị rất nhiều người, thậm chí có cả đảng viên đổ đất lấn chiếm, chờ cơ hội để làm “sổ đỏ” bán kiếm lời.

Theo tố cáo của người dân, điển hình nhất cho sự cạp, nới, lấn chiếm ruộng này phải kể đến nhà ông M., một đảng viên kỳ cựu. Không những chỉ lấn chiếm ruộng, ông M. còn đổ đất thu hẹp cả con đường dẫn vào khu trường học Ngọc Thanh B. Nhà cửa đã được xây cất tử tế, chờ ngày vào nhà mới mà không hiểu sao chẳng bị can ngăn và xử lý.

Tìm hiểu được biết, sở dĩ Ngọc Thanh trở thành điểm nóng của tình trạng lấn chiếm ruộng công này là do xã nằm cận kề với vùng hồ du lịch Đại Lải. Nhất là khi 4 cụm du lịch gồm các hạng mục như: Khu nghỉ dưỡng, cung văn hóa, siêu thị, sân golf 36 lỗ… xuất hiện thì đất đai ở đây “lên cơn sốt” từng ngày. Do những mối lợi này nên tình trạng lấn chiếm ruộng công ngày một nóng bỏng hơn.

“Đặt tên” cho đất công

Ngoài việc lấn chiếm ruộng, cấp “sổ đỏ” không đúng quy định thì việc “phù phép" đất công ở đây cũng diễn ra khá nóng bỏng. Ngay đến ông Phó chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã Lý Văn Lương cũng bị kéo vào cơn lốc lấn chiếm đất công.

Theo người dân nơi đây, thời còn làm Trưởng Công an xã Ngọc Thanh, ông Lương đã bị tố là có hành vi thông đồng với chú ruột (ông Lý Công Sinh, khi còn là Chủ tịch Hội đồng Đăng ký đất đai xã Ngọc Thanh) và ông Đào Thế Nhân (hiện đang là Chủ nhiệm HTX Đại Lộc) hợp thức hóa đất đồi chè cạnh đình Thanh Lộc do UBND xã đang quản lý thành đất thổ cư cho một số hộ, trong đó có bà Lê Thị Hồng (vợ ông Lương), Nguyễn Thị Đan (vợ ông Nhân).

Tại Tờ bản đồ số 20 do Liên đoàn Trắc địa địa hình Việt Nam đo, vẽ năm 1998, khu đồi chè trên thuộc thửa 551, diện tích 8.057m2. Theo ông Lưu Tiến Quang, nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đại Lộc, đất này do UBND xã giao HTX quản lý.

Năm 2004, để hợp thức hóa diện tích đất này, ông Lý Văn Lương có đề nghị được “mượn” Tờ bản đồ số 20. Vài ngày sau, không biết “bằng cách nào” và bằng “mối quan hệ” nào, ông Lương trả lại bản đồ này, đồng thời nộp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (do huyện Mê Linh cấp) và thản nhiên yêu cầu cán bộ xã “đề nghị bổ sung” vào sổ mục kê quản lý đất đai của xã 3 thửa đất với các tên 551a, 551b và 551c (nằm trong thửa 551).

Sau khi “đặt tên” xong cho đất công, mà táo tợn hơn là cho cả người nhà mình đứng tên của ông Lý Văn Lương đã gây bức xúc cho dân. Việc làm sai trái trên đã được người dân vạch rõ bằng Tờ bản đồ số 20 do Trung tâm Công nghệ thông tin Sở TN- MT tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp. Trên Tờ bản đồ có giá trị pháp lý này thì rất tiếc là thửa đất 551 không có các thửa 551a, 551b, 551c như bản lưu ở xã Ngọc Thanh. Thế nhưng việc “phù phép” đất công này cũng không được xử lý triệt để, đưa đến cho người dân những câu hỏi đầy bức xúc và ngờ vực.

Theo lãnh đạo xã Ngọc Thanh, việc bức xúc về lấn chiếm ruộng công và cấp “sổ đỏ” trái thẩm quyền là có thật. Hiện đã xác minh được 20 thửa ruộng nằm ở vùng trọng điểm bị lấn chiếm. Nhưng vì vụ việc phức tạp nên xã đã chuyển lên Thị ủy Phúc Yên để xin ý kiến và chờ xử lý. Ông Đỗ Quang Thanh, Chủ tịch UBND TX Phúc Yên, khẳng định, quan điểm của TX là giải quyết triệt để. Cá nhân, tập thể nào liên quan, mức độ thế nào sẽ xử lý tới nơi tới chốn.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận