Thứ năm, 21/02/2019 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lần đầu tiên có bản đồ trình tự gen con hàu

09/08/2010, 13:29 (GMT+7)

Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra được toàn bộ bản đồ trình tự gen của con hàu...

Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra được toàn bộ bản đồ trình tự gen của con hàu, điều này đã mở ra một khả năng mới trong việc nuôi trồng loài nhuyễn thể này và phát triển ngành công nghiệp vật liệu mới.

“Bản đồ trình tự gen này cũng là dành cho cả động vật có vỏ và sinh vật biển”, ông Zhang Guofan trưởng nhóm khoa học của dự án Oyster Genome Sequence Map Project với các nhà nghiên cứu Viện Hải dương học - Học viện khoa học Trung Quốc nói.

Sau hơn 2 năm nhóm dự án của ông Guofan và Guo Ximing, trường đại học New Jersey đã tìm thấy bộ gen của hàu bao gồm 800 triệu cặp cơ sở DNA với khoảng 20.000 gen.

“Phát hiện này chứng tỏ sự đa dạng di truyền rất cao trong các hình thức thấp của sinh vật biển và có giá trị rất lớn trong việc sinh sản và nuôi hàu”, ông Guofan nói với tờ Xinhua.

Có đến hơn 100 loài nhuyễn thể được biết là tồn tại ở các vùng biển các lục địa ngoại trừ khu vực địa cực. Ngành công nghiệp nuôi hàu ước tính mang lại giá trị khoảng 3,5 tỷ USD trong 1 năm. Một phần tư sản lượng nuôi trồng thủy sản nước mặn của Trung Quốc là từ con hàu.

Theo ông Li Naisheng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn Đông thì việc nuôi hàu luôn phải đối mặt với năng suất thấp bởi dù hàu là loài có khả năng sinh sản cao nhưng hàu con có thể bị tổn thương hoặc chết sau nở ra. Và bản đồ trình tự gen sẽ giúp các nhà khoa học trong việc sinh sản hàu và nâng cao hơn nữa tỷ lệ sống của hàu. Hàu là loài thích bám vào bề mặt của tàu làm tăng ma sát, gây tắc nghẽn ống dẫn nước… do đó làm cản trở hoạt động hàng hải. Tuy nhiên với việc tìm kiếm các gen then chốt quyết định đặc điểm này của hàu thì các nhà khoa học có thể “lôi kéo” chúng phát triển độc lập, ông Guofan cho biết thêm.

Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng tập trung vào việc cô lập gen chịu trách nhiệm về “độ siêu nhớt” của hàu cho công nghiệp ứng dụng. Theo ông Guofan thì việc phát triển những nguyên liệu như vậy vẫn chỉ ở giai đoạn lý thuyết nhưng nó có thể áp dụng trong xây dựng, bảo trì máy móc…

Ngoài ra ông Guofan còn nói sẽ dành thời gian để giải quyết những điều bí ẩn xung quanh loài nhuyễn thể để trả lời những câu hỏi như: Tại sao hàu con hay chết sau khi nở ra? Tại sao tin rằng ăn thịt hàu lại tốt cho thận?... Câu trả lời sẽ đến từ bản đồ gen này.

Được biết các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã hoàn thành trình tự bộ gen của gạo… cũng như một số loài động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng như gấu trúc khổng lồ và linh dương Tây Tạng.

NGUYỄN QUỐC MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận