Thứ hai, 20/05/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lần đầu tiên có giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp nông nghiệp

08/07/2015, 09:18 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Bộ NN-PTNT tổ chức xét duyệt, trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ Nhất vào tháng 11/2015.

Đây là lần đầu tiên có giải thưởng dành riêng tôn vinh doanh nghiệp (DN) có đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển NN-PTNT.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã ban hành Quyết định số 1266/QĐ-BNNPTNT về danh hiệu và quy chế xét tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ Nhất năm 2015.

Đây là danh hiệu cao quý do Bộ NN-PTNT trao tặng hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Bộ Canh nông (nay là Bộ NN-PTNT) cũng như các sự kiện kỷ niệm trọng đại của đất nước trong năm 2015.

Xung quanh ý nghĩa, thể lệ của giải thưởng này, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Nhạn (ảnh), Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua – Khen thưởng Bộ NN-PTNT.

18-13-25_dscn2886

Thưa ông, Bộ NN-PTNT đã có Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam”, vậy danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” có gì khác so với giải thưởng Bông lúa vàng?

Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” và Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần Thứ II sẽ diễn ra trong cùng một sự kiện nhân ngày Đại hội thi đua yêu nước ngành NN-PTNT lần Thứ IV (6/11/2015).

Trong đó, Bông lúa vàng Việt Nam là giải thưởng dành cho từng sản phẩm cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp được tín nhiệm trên thị trường, căn cứ vào chất lượng, giá thành, tính đột phá của sản phẩm…

Đây là giải nghiêng về yếu tố kỹ thuật, rất đa dạng về lĩnh vực sản phẩm. Đó có thể là các sản phẩm vật tư nông nghiệp, phát minh khoa học, sáng chế, công trình xây dựng, thương hiệu hàng hóa… phục vụ trong lĩnh vực NN-PTNT. Giải thưởng này sẽ dành tặng cho tổ chức, cá nhân là tác giả sở hữu sản phẩm ấy.

Trong khi đó, danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” là danh hiệu mang tính tôn vinh, xét tặng cho DN có hoạt động đóng góp, cống hiến cho lĩnh vực NN-PTNT nói chung. Đương nhiên, có thể sẽ có DN vừa đạt danh hiệu Doanh nghiệp vì nhà nông, đồng thời lại có sản phẩm đoạt Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam”.

Ví dụ: Cty Giống cây trồng Thái Bình có thể vừa đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”, đồng thời có thể có giống lúa BC15 đoạt Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam”.

DN hoạt động trong lĩnh vực NN-PTNT rất đa dạng, vậy những yếu tố nào sẽ được ưu tiên xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”?

DN tham gia bình chọn có thể rất rộng như trực tiếp đầu tư SX-KD trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyển giao KH-CN, DN đóng góp tài trợ cho phong trào xây dựng NTM… DN hoạt động đa lĩnh vực ngành nghề, nhưng có một số lĩnh vực phục vụ xuất sắc cho NN-PTNT cũng sẽ được xem xét danh hiệu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành NN-PTNT đang quyết liệt thực hiện tái cơ cấu, DN đang được xác định là trung tâm của mối liên kết SX. Vì vậy, nhóm DN hoạt động có tính chất liên kết SX theo chuỗi, chế biến xuất khẩu, chuyển giao KH-CN… có đóng góp giúp nâng cao giá trị gia tăng, làm giàu cho nông dân, hỗ trợ nông dân sẽ được ưu tiên xét duyệt.

Tinh thần chung của danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” vẫn sẽ là yếu tố DN ấy có đóng góp gì cho sự nghiệp phát triển NN-PTNT Việt Nam. Vì vậy, Bộ NN-PTNT chỉ xem xét bình chọn cho những DN đã có ít nhất 5 năm hoạt động và có đóng góp cho NN-PTNT.

Dĩ nhiên, DN được bình chọn sẽ phải xét thêm các yếu tố phụ như có hoàn thành tốt các nghĩa vụ với Nhà nước, có vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động SX-KD hay không….

Cơ cấu Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam năm nay và danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” thế nào, thưa ông?

Chúng tôi sẽ cố gắng bình chọn đa dạng hơn các lĩnh vực để đảm bảo các lĩnh vực như lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi… đều có giải thưởng. Về mặt số lượng, sẽ cố gắng xét chọn 70 Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” và 70 DN đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” với ý nghĩa kỷ niệm 70 năm thành lập Bộ NN-PTNT và các sự kiện kỷ niệm lớn khác của đất nước.

18-13-25_xnk1 Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” là sự kiện lớn tôn vinh đóng góp của DN trong lĩnh vực NN-PTNT

Bộ NN-PTNT sẽ thành lập 2 hình thức hội đồng xét duyệt gồm hội đồng chuyên môn để xét duyệt cho từng lĩnh vực DN hoạt động trong các lĩnh vực cụ thể như lâm nghiệp, thủy lợi, trồng trọt… và hội đồng chung của Bộ NN-PTNT để quyết định cuối cùng dựa trên ý kiến của hội đồng chuyên môn. Vì vậy, việc xét duyệt sẽ hết sức chặt chẽ.

Hiện nay, có khá nhiều giải thưởng của các bộ ngành, hiệp hội, tổ chức chính trị xã hội cũng có các giải thưởng dành cho DN trong lĩnh vực nông nghiệp. Vậy Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” có điểm nhấn nào?

Đúng là hiện nay nhiều tổ chức cũng có trao một số giải thưởng cho DN trong ngành nông nghiệp, tuy nhiên cùng với Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam”, danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” là giải thưởng thứ 2 của Bộ NN-PTNT để tôn vinh cho tổ chức, cá nhân, DN hoạt động trong lĩnh vực NN-PTNT đã được Chính phủ đồng ý cho phép trao tặng.

Trong đó, danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” là danh hiệu đầu tiên để tôn vinh DN có đóng góp xuất sắc trong ngành NN-PTNT của đất nước. Danh hiệu này cũng là xuất phát từ ý nguyện của các DN qua nhiều tọa đàm, hội thảo… trong ngành nông nghiệp đề xướng.

Nhằm tăng ý nghĩa cũng như sự khách quan khi trao tặng danh hiệu, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trước, trong và sau lễ trao nhằm lấy thêm ý kiến dư luận đối với các DN được bình chọn xem có xứng đáng hay không.

Xin cảm ơn ông!

Đến thời điểm này, Bộ NN-PTNT đã có thông báo gửi các địa phương, đơn vị, tổ chức để chủ động lập hồ sơ các DN gửi về Bộ NN-PTNT. Hiện đã có trên 70 DN nộp hồ sơ bình chọn sản phẩm cho Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” và đã bắt đầu nhận được một số hồ sơ của DN tham gia xét chọn Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”. Bộ NN-PTNT sẽ nhận hồ sơ tới đầu tháng 9/2015 trước khi mở hội đồng bình chọn.

Mọi thủ tục và văn bản hướng dẫn tham gia xin truy cập website của Bộ NN-PTNT: www.mard.gov.vn hoặc trang tin www.bongluavang.vn.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận