Chủ nhật, 24/06/2018 12:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lần đầu tiên công bố bản đồ gen khoai tây

19/07/2011, 10:35 (GMT+7)

Tạp chí Nature số ra tháng 7/2011 đã chính thức công bố trật tự hệ gen của cây khoai tây, cây lương thực quan trọng hàng thứ 3 trên thế giới hiện nay, thuộc nhóm cây Solanaceae, họ hàng với cây cà chua, ớt và cà tím.

Bản đồ gen khoai tây hay còn gọi là bản đồ chi tiết di truyền khoai tây ra đời giúp khoa học hiểu sâu về quá trình phát triển, sinh trưởng của loại cây trồng này cũng như tạo cơ hội rút ngắn thời gian ra đời giống cây trồng mới (khoảng 10-12 năm).

Đây là công lao của các nhà khoa học thuộc nhóm Teagase (Ireland) và các nhà khoa học thuộc 14 quốc gia khác kể từ năm 2006. Theo bản đồ gen này thì khoai tây chứa xấp xỉ 39.000 gen mã hóa protein. Như vậy cho tới thời điểm hiện tại con người biết được 90% số lượng gen trong 12 nhiễm sắc thể của khoai tây. Chi tiết cụ thể bản đồ gen này được công bố trên trang website, địa chỉ www.potagemone.net.

Màng PDMS, diệt muỗi và chống bốc hơi nước

Các chuyên gia ở ĐH Wageningen, Hà Lan vừa nghiên cứu phát minh ra một loại màng dạng dịch từ hóa chất có tên là Polydimethysiloxane, gọi tắt là màng PDMS, tên thương phẩm là Aquatain. Thực chất đây là một loại màng dịch lỏng có thể áp dụng trên bề mặt nước, nhất là các ruộng lúa nước. Màng PDMS được sử dụng thí nghiệm thành công tại Kenya và nhiều nơi khác trên thế giới.

Lợi thế của màng Aquatain là có tác dụng tiêu diệt muỗi, hạn chế căn bệnh do muỗi lan truyền thường gặp ở các quốc gia nông nghiệp vùng cận Sahara và Đông Nam Á, làm tăng năng suất lúa, tiết kiệm được nguồn nước trong khi đó lại không độc hại cho môi trường lẫn con người bởi có chứa các thành phần chống bốc hơi nước và các thành phần có trong xà phòng.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận