| Hotline: 0983.970.780

Lần đầu tiên công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam

Thứ Tư 10/07/2019 , 17:14 (GMT+7)

Sách trắng bao gồm những thông tin cơ bản đánh giá mức độ phát triển của doanh nghiệp cả nước và các địa phương giai đoạn 2016 - 2018.

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Bộ KH-ĐT tổ chức lễ công bố “Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019”. Đây là lần đầu tiên Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019 được công bố.

Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam là cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương có thêm thông tin trong hoạch định chiến lược, kế hoạch, chính sách phát triển bền vững và hiệu quả doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Đây cũng là nguồn thông tin hữu ích cho các tổ chức quốc tế, các nước, các doanh nghiệp trong đánh giá và đưa ra các quyết định đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Toàn cảnh lễ công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019

Sách gồm 4 phần: Bối cảnh phát triển của doanh nghiệp năm 2018, tổng quan phát triển doanh nghiệp Việt Nam năm 2018 và giai đoạn 2016 - 2018; các giải pháp phát triển doanh nghiệp; bộ chỉ tiêu đánh giá phát triển doanh nghiệp năm 2018 và giai đoạn 2016 - 2018 (toàn quốc); bộ chỉ tiêu đánh giá phát triển doanh nghiệp năm 2018 và giai đoạn 2016 - 2018 (địa phương).

Bộ KH-ĐT cho biết, “Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam” sẽ được biên soạn và công bố thường niên, kể từ năm 2019.

Theo nội dung Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có 714.755 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 9,2% so với cùng thời điểm năm 2017. Trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước có 26 địa phương có tốc độ tăng doanh nghiệp đang hoạt động tại thời điểm nêu trên so với năm 2017 cao hơn bình quân cả nước là: Bình Dương, Bắc Giang, Sóc Trăng, Bắc Ninh…

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT phát biểu tại lễ công bố

Năm 2018, bình quân cả nước có 14,7 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân số trong độ tuổi lao động. 8/63 địa phương có mật độ doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 lao động trong độ tuổi lao động cao hơn bình quân cả nước là TP Hồ Chí Minh (54,4 doanh nghiệp), Hà Nội (41,1 doanh nghiệp), Đà Nẵng (38,6 doanh nghiệp)…

Bộ KH-ĐT thông tin, trong những năm qua, số lượng doanh nghiệp đang hoạt động; doanh nghiệp thành lập mới tăng lên nhanh chóng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế cả nước và địa phương. Đặc biệt, 3 năm qua kể từ năm 2016, số lượng doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm đều đạt trên 100.000 doanh nghiệp.

Đại diện Bộ KH-ĐT trả lời họp báo

Tham dự lễ công và chỉ đạo tại hội nghị công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết, việc công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp sẽ đưa ra được bức tranh toàn cảnh về tình hình phát triển doanh nghiệp Việt Nam, giúp các địa phương thấy rõ mình đang nằm ở đâu trên bản đồ phát triển doanh nghiệp Việt Nam sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019 cho thấy, riêng TP.HCM và Hà Nội đã có tổng số 371.386 doanh nghiệp, chiếm hơn 50% tổng số doanh nghiệp của cả nước.

Đây là 2 địa phương có số lượng doanh nghiệp đang hoạt động cao nhất cả nước, nhưng tốc độ phát triển doanh nghiệp lại đang chậm hơn nhiều địa phương khác, xếp ở vị trí lần lượt là 18 và 42 nên cần có giải pháp để giữ vững nhịp độ tăng trưởng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 là ấn phẩm quan trọng và cần thiết giúp Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương cũng như các Hiệp hội, nhà đầu tư có được thông tin phong phú với độ tin cậy cao để đánh giá sự phát triển doanh nghiệp theo ngành kinh tế, theo loại hình doanh nghiệp và theo địa phương; từ đó giúp Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương hoạch định chiến lược, kế hoạch, chính sách, phát triển bền vững và hiệu quả doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

Xem thêm
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Mới đây Công ty mẹ mới của Jeep, Stellantis, đã đưa thông tin bỏ ngỏ việc đổi tên liên quan tới Cherokee, nhưng chưa có dấu hiệu sớm thực hiện.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Bộ GD-ĐT đã quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 1 trong vòng 10 năm để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.