Thứ hai, 26/08/2019 05:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lần đầu tiên phẫu thuật cột sống bằng công nghệ định vị 3 chiều

13/05/2019, 14:41 (GMT+7)

3 bệnh nhân bị trượt đốt sống vùng cột sống thắt lưng đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công với sự hỗ trợ của hệ thống định vị 3 chiều Navigation cùng với máy O-Arm.

BS Shree Kumar Dinesh cùng ê kíp các BS Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Nam Sài Gòn thực hiện ca phẫu thuật cột sống bằng phương pháp mới

Được biết, cả 3 bệnh nhân đều là nữ và ở độ tuổi khác nhau. Trong đó, ca phẫu thuật đầu tiên có sự hỗ trợ của bác sĩ Shree Kumar Dinesh từ Singapore và bác sĩ Nguyễn Trà, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Cột sống BV Đa Khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân V.T.H (sinh năm 1960, ở Kiên Giang).

Bệnh nhân H cho biết, do hoàn cảnh gia đình làm nông, là lao động chính trong gia đình có 4 người con nên mỗi đợt mùa vụ, 1 mình bà phải vác từ 10-20 tấn lúa. Khoảng 5-6 tháng trở lại đây, bà cảm thấy đau dữ dội vùng xương sống, đi lại sinh hoạt khó khăn và mất hoàn toàn khả năng lao động.

Hình chụp cột sống bệnh nhân V.T.H

Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị vẹo cột sống và mất vững TL34, thoát vị đĩa đệm TL5S1 chèn ép rễ tủy phải.

Bác sĩ Vũ Viết Chính, cố vấn chuyên môn BV Đa Khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, bệnh nhân được mổ giải ép, cố định cột sống và giải ép rễ bằng hệ thống định vị 3 chiều Navigation kết hợp máy O-Arm.

“Hệ thống này giúp cho việc phẫu thuật nhẹ nhàng hơn rất nhiều và độ chính xác khi bắt vít lên đến 95-100%, giảm biến chứng trong phẫu thuật, giảm tiếp xúc bức xạ cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã có thể xuất viện và tập đi lại bình thường (theo phương pháp cũ bệnh nhân mất 7-10 ngày để hồi phục”, bác sĩ Chính chia sẻ.

Sau mổ, nữ bệnh nhân H không cảm thấy đau và sau 1 ngày đã có thể tập đi lại bình thường.

Việc đưa ứng dụng hệ thống Định vị phẫu thuật Thần kinh Navigation và thiết bị chẩn đoán hình ảnh 3 chiều O-Arm O2 đầu tiên tại TP. HCM đánh dấu 1 bước ngoặt cho sự phát triển vượt bậc trong phẫu thuật Thần kinh & Cột sống.

BV Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn là bệnh viện đầu tiên tại miền Nam và là bệnh viện thứ 2 tại Việt Nam trang bị hệ thống này (sau BV Bạch Mai).

Với hệ thống chùm tia cắt lớp hình nón và công nghệ tấm cảm biến X- Quang phẳng, cung cấp hình ảnh không gian 3 chiều (3D) với độ phân giải cao, toàn diện và chính xác… Qua đó, phẫu thuật viên có thể quan sát trên màn hình và xác định được vị trí phẫu thuật chính xác trên cột sống của bệnh nhân và tránh những biện chứng trong phẫu thuật.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận