Thứ năm, 22/11/2018 02:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lần đầu tiên sản phẩm động vật chuyển gen được phép tiêu thụ

27/10/2010, 10:36 (GMT+7)

Cuối tháng 9 vừa qua, Cơ quan quản lý Thực - Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt cho phép sử dụng cá hồi chuyển đổi gen có tên là AquAdvantage làm thực phẩm.

Cuối tháng 9 vừa qua, Cơ quan quản lý Thực - Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt cho phép sử dụng cá hồi chuyển đổi gen có tên là AquAdvantage làm thực phẩm.

Đây cũng là lần đầu tiên động vật được chuyển đổi gen được chính phủ Mỹ đồng ý cho phép tiêu thụ dùng làm thực phẩm cho con người, mở đường cho việc thương phẩm hàng loạt nhóm thực phẩm khác. Theo quyết định phê duyệt thì đây là thực phẩm an toàn, tuy nhiên khi thương phẩm phải được dán nhãn mác đầy đủ, ghi rõ sản phẩm chuyển đổi gen, riêng cá hồi AquAdnatage cơ bản giống cá hồi tự nhiên sống ngoài biển Đại Tây Dương.

Theo số liệu thống kê, hiện nay có rất nhiều thực phẩm kiểu này đang chờ phê duyệt như gà, lợn, bò. Riêng cá chuyển đổi gen được xem là hiếm hơn. AquAdnanrage ra đời bằng cách dùng hormone tăng trưởng của cá hồi chinook và một gen của loại động vật biển giống như cá chình có tên là cá nheo (Pout), nó giúp cho cá hồi sản xuất được hormone tăng trưởng suốt cả năm. Toàn bộ hormone của cá hồi chinook và cá hồi Đại Tây Dương đều giống nhau, nhưng hormone của cá hồi chinook lại có sự diễn giải gen đặc biệt hơn. Theo các thông tin từ các trang trại nuôi cá hồi thì cả cá hồi chuyển đổi gen lẫn cá hồi tự nhiên đều có thể phát triển ổn định và bền vững nhưng chỉ có những con cái được thương phẩm làm thực phẩm, chúng đều có 3 bộ nhiễm sắc thể dẫn tới vô sinh nên có thể hạn chế tình trạng đột biến gen hoặc sinh sản chéo với các loài cá sở tại.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận