| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 30/11/2020 - 15:20

Văn hóa - Thể thao

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi Mai vàng

Thứ Bảy 11/01/2020 - 19:48

Sáng 11/1, “thủ phủ” mai cảnh Bình Định lần đầu tổ chức Hội thi Mai vàng. Cùng với đó là triển lãm hoa mai đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hội thi quy tụ 1.000 cây mai của các nghệ nhân ở thị xã và các huyện lân cận mang đến trưng bày.

Hội thi được tổ chức tại thị xã An Nhơn, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” mai cảnh của tỉnh Bình Định. Hội thi và triểm lãm mai vàng đã thu hút hàng trăm lượt khách đến thưởng lãm.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh thị xã An Nhơn, cho biết hội thi quy tụ 1.000 cây mai của các nghệ nhân ở thị xã và các huyện lân cận mang đến trưng bày. Trong số này, có 500 tác phẩm tham gia dự thi với 2 thể loại mai truyền thống và mai Bonsai.

Nhiều nghệ nhân mang tới hội thi các chậu mai có niên đại đến vài chục năm tuổi. Nhiều cây có chiều cao hơn gần 2 mét, đặc biệt các tác phẩm mai Bonsai có nhiều dáng thế độc đáo, lạ mắt và có nhiều giống hoa mai quý hiếm.

Hội thi quy tụ nhiều tác phẩm mai Bonsai có dáng thế độc đáo, lạ mắt

Theo ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, Hội thi Mai vàng được tổ chức với mong muốn quảng bá rộng rãi hơn nữa giá trị nghệ thuật, ý nghĩa cây mai vàng trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Hiện toàn thị xã có hơn 3.000 hộ trồng mai, tập trung ở các xã Nhơn An, Nhơn Phong. Từ một thú chơi tao nhã trong dịp tết, nhiều hộ dân đã nâng lên thành 1 nghề chuyên nghiệp và mang lại sinh kế ổn định cho nhiều gia đình, tạo thêm việc làm cho lao động nông nhàn.

Đặc biệt, tại Hội thi Mai vàng có nhiều giống hoa mai quý hiếm.

“Trung bình mỗi dịp tết, có vài triệu chậu hoa mai các loại được bán ra khắp các vùng miền trong cả nước với tổng số tiền trên cả trăm tỷ đồng. Thị xã An Nhơn đang tiến hành quy hoạch 80ha đất, đầu tư hệ thống điện nước, giao thông để người dân trồng mai tập trung. Cùng với đó, địa phương sẽ xây dựng một điểm trưng bày, quảng bá, giới thiệu hoa mai, giúp nghề trồng mai phát triển, mang lại thu nhập ổn định”, ông Huy cho hay.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/lan-dau-tien-to-chuc-hoi-thi-mai-vang-d255579.html