Chủ nhật, 16/06/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lần đầu tiên Việt Nam có Bocuse d'Or

31/03/2018, 14:50 (GMT+7)

Ngày 21/3, cuộc thi Bocuse d'Or Việt Nam 2018 đã tìm được quán quân là Nguyễn Minh Dũng. Ngày 8/5 sắp tới, anh sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Bocuse d’Or châu Á Thái Bình Dương.

Những đầu bếp vượt qua vòng tuyển chọn của các châu lục tại Bocuse d’Or châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La-tinh sẽ gặp nhau tại vòng chung kết Bocuse d’Or dự kiến tổ chức ngày 29 và 30/1/2019 tại Triển lãm thương mại Sirha Lyon, Pháp, một triển lãm quốc tế về ẩm thực, để tìm ra người tài năng nhất trong nghệ thuật ẩm thực toàn thế giới.

13-37-37_img_0263
Nguyễn Minh Dũng và trợ lý được đầu bếp 3 sao Michelin Bruno Menard, Chủ tịch Bocuse d’ Or châu Á Thái Bình Dường trao giải thưởng Bocuse d’ Or Việt Nam 2018 với sự chứng kiến của ngài Tổng lãnh sự Pháp Vincent Floreani

Bocuse d'Or là một trong những cuộc thi nấu ăn có uy tín nhất thế giới do ông Paul Bocuse sáng lập năm 1987 và từ đó đến nay cứ 2 năm lại diễn ra một lần. Một cuộc thi ẩm thực sẽ diễn ra trong suốt cuộc triển lãm, với việc các đầu bếp dự thi thực hiện tất cả các món ăn diễn ra trước mặt khán giả.

Sau lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, phiên bản đầu tiên của Bocuse d’ Or tại châu Á được tổ chức ở Thượng Hải vào tháng 5/2008 và tại Mỹ vào tháng 9/2008. Đầu bếp có điểm số cao nhất được trao tặng Huy chương vàng Bocuse d'Or, là tượng bằng vàng của Paul Bocuse trong bộ trang phục đầu bếp, giải thưởng trị giá 20.000 euro. Người đoạt huy chương bạc Bocuse nhận được 15.000 euro, và huy chương đồng Bronze Bocuse nhận 10.000 euro.

Quy định cuộc thi, mỗi đội bao gồm 2 đầu bếp, một đầu bếp chính và một đầu bếp  trợ lý, có 5 giờ 35 phút để chuẩn bị hai món được trình bày tinh tế, một món thịt và một món cá. Năm 2013, để khuyến khích các đầu bếp phát huy tính sáng tạo cũng như khả năng làm nổi bật di sản ẩm thực quốc gia khác nhau, quy định được thay đổi với nhiều mở rộng về sự tự chọn thực phẩm.

Năm nay là lần đầu tiên Bocuse d'Or Việt Nam được tổ chức với sự tham gia của 5 đội là Trần Xuân Hướng (Khách sạn Caravelle), Hoàng Tùng (trở về từ Phần Lan), Nguyễn Minh Dũng (trở về từ NewZealand) và Phạm Văn Vinh, Nguyễn Minh Phúc. Kết quả, Nguyễn Minh Dũng với trợ lý của mình là Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã đoạt giải Nhất. Hoàng Tùng đoạt giải Nhì và Trần Xuân Hướng đứng thứ ba.  

Câu chuyện về quán quân Minh Dũng

Quán quân Nguyễn Minh Dũng còn có tên Daniel Nguyễn, sinh năm 1985, được gia đình cho đi du học tại New Zealand từ năm 13 tuổi. Từ nhỏ, Dũng đã có đam mê nấu ăn. Mẹ không thích cho Dũng theo nghề bếp bởi cha anh quá cực với nghề này nhưng đam mê đã khiến Dũng quyết định tự đăng ký học thêm ngành quản lý khách sạn song song với việc học chuyên ngành Tài chính kế toán tại Đại học Waikato theo nguyện vọng của mẹ. Sau khi lấy được 2 bằng cử nhân tại Đại học Waikato, với niềm đam mê của mình, anh đã chuyên sâu về nghệ thuật nấu ăn tại Đại học Công nghệ Auckland.

Để có thể theo đuổi niềm đam mê của mình, anh đã đi làm thêm từ phục vụ đến pha chế rượu rồi lên đến quản lý nhà hàng tại Auckland. Sau thời gian làm bếp trưởng cho Bodrum Cafe và nhà hàng đến năm 2008, Dũng trở thành Thành viên của đội Nấu nếm cho New Zealand; Đầu bếp điều hành Khách sạn Stamford Plaza, Auckland…

Dũng chia sẻ: Tôi đi du học quá sớm nên có thể nói tôi đã mất đi khá nhiều những kỷ niệm thú vị của tuổi thơ trên mảnh đất quê hương. Giờ đây, khi đã tạm nắm vững các kỹ thuật nấu món Âu, tôi rất trở về nước để học hỏi những tinh hoa ẩm thực Việt. Là người Việt Nam tôi luôn muốn và đưa được hương vị quê hương vào trong các món Âu do mình thực hiện.

13-37-37_fish_dish
Món ăn đoạt giải

Hai món ăn đã đưa Dũng đến chiến thắng vừa qua:

* Món 1: Vegetarian dish - Món ăn này là Dũng lấy cảm hứng về những kí ức tuổi thơ của mình. 

Tên món: La memoire de l’enfance  (Kí ức về tuổi thơ)

Thành phần: Glazed Red Papaya, Coco bean and Star Apple Puree, Corn Tortellini and Spiced Tomato broth (đu đủ tía đút lò, đậu dừa và vú sữa nghiền, Tortellini bắp và sốt "canh chua")

* Món 2: Fish dish - Món ăn này được lấy cảm hứng về món bún riêu cua.

Tên món: Le Delice de Mekong (Nét đẹp Mekong)

Thành phần: Pan fried Pollock, Stuffed tomato, Peas Tartlets, Fondant Potato and Vietnamese Bouillabaisse  (cá chiên, cà chua nhồi thịt cua, bánh đậu Hoà Lan và măng tây, khoai tây hầm và sốt “riêu cua").

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 13)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận