Thứ hai, 27/01/2020 10:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương

15/11/2019, 15:52 (GMT+7)

Lễ hội với sự tham dự của 50 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng hàng ngàn tác phẩm Bonsai và Suiseki. Đây là dịp để các nghệ nhân Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy phát triển nghề sinh vật cảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.

 

Lễ khai mạc Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019 được diễn ra tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM - Việt Nam).

Ngày 15/11, Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam & ASPAC phối hợp cùng tổ chức “Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019” với chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của tình bạn và sự hòa hợp” tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM).

"Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15” là sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế, nhằm tôn vinh nét đẹp tinh hoa của nghệ thuật tạo hình Bonsai, đá cảnh Suseki. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, du lịch và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Lễ hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần, luân phiên tại nhiều quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Malaysia…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam nói chung và nghề sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh nói riêng ngày càng phát triển, hàng trăm làng nghề trồng hoa cây cảnh truyền thống được khôi phục, hình thành nhiều cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các loại hoa, cây cảnh, chim cảnh, cá cảnh… nhiều loại sản phẩm giá trị cao có xu hướng phát triển với số lượng và chất lượng ngày càng cao, mang lại thu nhập khá lớn cho nền kinh tế của đất nước và người sản xuất.

Sự phát triển của kinh tế sinh vật cảnh không những đem lại giá trị văn hóa, tinh thần cho người dân mà đã thực sự trở thành một ngành kinh tế đem lại giá trị cao, không những ở khu vực đô thị mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở khu vực nông thôn và góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở các địa phương.

Thứ trưởng Tiến cho rằng, Lễ hội lần này với Chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của Tình bạn và sự Hòa hợp” chính là cơ hội rất lớn cho ngành Sinh vật cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và đem lại hiệu quả cao hơn. Qua đó, giúp các nghệ nhân, người sản xuất, các nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX, làng nghề sinh vật cảnh ở Việt Nam có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ nhân nổi tiếng trong và ngoài nước; góp phần thúc đẩy phát triển nghề sinh vật cảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.

TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam, trưởng ban chỉ đạo, trưởng ban tổ chức ASPAC 15 cho biết, lễ hội năm nay quy tụ gần 1.000 tác phẩm Bonsai và Suiseki được các nghệ nhân, nhà sưu tầm chọn lọc từ khắp mọi  miền đất nước, đưa về trưng bày, triển lãm và dự thi. Bên cạnh đó, Lễ Hội còn có hơn 250 tác phẩm Suiseki với giá trị gần 10 tỷ đồng; hơn 100 ảnh nghệ thuật sinh vật cảnh của các nghệ nhân Việt Nam, cùng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho lãnh đạo Liên đoàn Bonsai thế giới, Liên đoàn Bonsai Châu Á Thái Bình Dương...
Trao giải Vàng cho nghệ nhân Nguyễn Bá Hậu (An Giang) với tác phẩm Bonsai Mini.
TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam và ông M.Paiman, đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự Ban cố vấn ASPAC tham quan các tác phẩm.
Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tác phẩm bonsai.

Lễ hội diễn ra tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM) từ ngày 15-18/11, dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách trong nước và hàng ngàn lượt khách quốc tế tham gia.

Ông M.Paiman, Đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự Ban cố vấn ASPAC chia sẻ, ASPAC được khởi xướng lần đầu tiên tại Bali vào năm 2019 với tinh thần thúc đẩy tình bạn giữa những người yêu Bonsai, yêu thiên nhiên và môi trường. Từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức luân phiên 2 năm một lần từ các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.  
NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận