Thứ bảy, 24/08/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lân nung chảy Ninh Bình cải tạo đất

28/12/2018, 08:01 (GMT+7)

Mối quan hệ giữa cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng với môi trường đất là rất chặt chẽ, khoa học và biện chứng. Các chất dinh dưỡng đa trung vi lượng, nước cung cấp cho cây chủ yếu từ đất.

cu-truyen-2-ht-lu10373223009343997
Phân lân Ninh Bình chinh phục đất phèn, tăng năng suất lúa

Điều đó có nghĩa rằng đất có môi trường tốt sẽ có lợi cho cây để sinh trưởng phát triển, cho năng suất. Những loại đất “có vấn đề” như đất chua phèn, mặn, khô cằn luôn cần được cải tạo để có mội trường tốt hơn.

Một trong các giải pháp áp dụng có hiệu quả trên đất này là sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình. Đây là loại phân kiềm, đa dinh dưỡng bao gồm lân, canxi, magiê, silic cao và vi lượng nên nó vừa đóng vai trò là yếu tố cải tạo đất vừa giúp cây trồng khoẻ hơn, tăng chống chịu với điều kiện bất lợi, sâu bệnh hại, tăng hoạt động trao đổi chất của cây theo hướng tạo ra nhiều sản phẩm (năng suất), chất lượng tốt hơn.

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng:

i) Chất lân (P): Đóng vai trò hiệu quả để cố định nhôm, sắt là các yếu tố trực tiếp gây độc cho cây. Lân cũng đồng thời là chất tạo nguồn năng lượng cao tích luỹ dưới dang hợp chất cao năng là ADP, ATP cung cấp cho hoạt động của cây, nhất là hoạt động về trao đổi chất như quang hợp và hô hấp. Lân cũng giữ vai trò quan trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là loại cây lấy hạt.

ii) Chất canxi (Ca): Là một chất giải quyết nhanh pH thấ ở đất phèn, tạo môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi sinh vật trong đất phát triển để phân huỷ chất hữu cơ (rơm, rạ, cỏ...). Canxi là thành phần quan trọng của vách tế bào, cân bằng anion và cation trong dịch bào nên được xem như là chất chống độc cho cây rất tốt. Đủ canxi cây trồng sẽ đồng hoá nitơrat (N03) được tốt hơn, quá trình trao đổi chất thuận lợi hơn.

iii) Magiê (Mg): Làm tăng độ bão hoà kiềm của đất, tăng cường sự trao đổi cation. Trong cây, magiê xúc tác hoạt động của một số enzym xúc tác cho hoạt động trao đổi chất. Đặc biệt, magiê là thành phần của diệp lục tố thúc đầy quang hợp và tăng cường sự tổng hợp protein. Magiê cũng tạo sự cân bằng nhờ việc trao đổi cation. Đặc biệt, magiê làm tăng hàm lượng tinh bột trong một số loại cây thuộc nhóm này, trong đó có cây lúa..

iv) Silic (Si): Có tác dụng trên loại đất có nhiều nhôm và sắt, nó sẽ tăng cường hấp thụ 2 yếu tố này và nâng cao sử dụng lân. Silic cũng tăng tỷ lệ sử dụng đạm (N) trong đất. Việc cung cấp silic thông quan bón phân sẽ làm cho lúa cứng cáp, chống đổ ngã, chống sâu bệnh tốt hơn, giữ bộ lá xanh đậm lâu. Đặc biệt là tăng tỷ lệ gạo nguyên, hàm lượng protein...

Ngoài ra, trong phân lân nung chảy Ninh Bình còn có một số chất vi lượng là thành phần quan trọng của nhiều enzym xúc tác hoạt động trao đổi chất làm cho cây trồng có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh hơn, tổng hợp ra nhiều chất hơn góp phần tạo năng suất và chất lượng.

Việc sử dụng bón phân lân nung chảy Ninh Bình cho đất lúa, nhất là những loại đất có “vấn đề” và trong điều kiện môi trường không thuận lợi như là một giải pháp quan trọng, hiệu quả để vừa cải tạo đất, vừa cho cây lúa khoẻ. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh phèn, hạn, mặn đang xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lúa do biến đổi khi hậu gây ra như hiện nay.

Phân lân nung chảy Ninh Bình tên quốc tế là FMP Ninh Bình, do các điểm ưu việt nói trên, tháng 7/2017 FMP Ninh Bình đã được cơ quan chứng nhận hưu cơ Úc chứng nhận là một sản phẩm đầu vào thích hợp cho nông nghiệp hữu cơ tại Úc. FMP Ninh Bình là phân khoáng tự nhiên, không phải là phân bón hóa học. Sử dụng FMP Ninh Bình bón cho cây trồng góp phần tạo nên nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.
TH.S NGUYỄN VIẾT CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận