Thứ tư, 19/09/2018 06:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng chài Hưng Long nguy cơ biến mất

23/08/2012, 11:02 (GMT+7)

Trong những ngày qua, hàng chục hộ dân xóm 16, xã Hưng Long (Hưng Nguyên, Nghệ An) hốt hoảng vì nước sông Lam từ thượng nguồn đổ về đã nuốt trôi hàng chục ha đất bãi bồi ven sông.

Trong những ngày qua, hàng chục hộ dân xóm 16, xã Hưng Long (Hưng Nguyên, Nghệ An) hốt hoảng vì nước sông Lam từ thượng nguồn đổ về đã nuốt trôi hàng chục ha đất bãi bồi ven sông.

>> Sạt lở dọc sông Lam: 52 hộ dân tại xã Hưng Hòa kêu cứu

Ông Nguyễn Văn Hải, một người dân nơi đây, than thở: Nhà tôi ở ngay tâm điểm của khu vực sạt lở nên rất lo lắng. May mà mấy hôm nay nước rút nên tốc độ sạt lở mới tạm dừng lại, nếu nước vẫn đang lên như mấy ngày trước thì chắc nhà tôi đã trôi xuống sông rồi. Hôm chưa bị sạt lở, phía ngoài hàng rào bằng hóp của nhà tôi có một con đường rộng khoảng 6m, kế đó còn đất canh tác của dân khoảng 10m nữa mới đến mép nước. Thế mà chỉ trong vòng 10 ngày, toàn bộ khu đất và cả đoạn đường đã bị đổ ập xuống sông.

Chúng tôi quan sát điểm sạt lở mà không khỏi lo lắng. Chiều dài điểm sạt lở mới khoảng 500m, nước sông đã rút, đứng trên mặt đất nhìn xuống thấy nước đã khoét sâu vào đất tạo thành hàm ếch có nơi cao tới 2,5m, chỉ cần sơ ý một tí thì có thể lăn tõm xuống sông như chơi. Nghe nói hôm nước to, do chủ quan nên có 2 người đã rơi xuống nước, may mà ông Hải và bà con đã nhanh tay cứu được.

Ông Nguyễn Đình Trọng, Bí thư Chi bộ xóm 16, cho biết: Khu vực làng chài ở trước đây vốn là một bãi nổi phía ngoài đê tả Lam, cách đây khoảng 70 năm, toàn bộ dân vạn chài đã rủ nhau lên đây dựng nhà để làm ăn, sinh sống trở thành một làng quê trù phú, số hộ dân phát triển dần, thời điểm đông nhất là 80 hộ.

Nhưng sau đó, nghe theo tiếng gọi của Đảng và chính quyền phần lớn bà con đã di dân đến các vùng kinh tế mới ở Tân Kỳ (Nghệ An) và vào tận Đắk Lắk. Số hộ phải bám trụ ở lại đến nay (10 hộ) đều thuộc diện hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách. Sống biệt lập ở phía ngoài đê nên cứ vào mùa mưa lũ là bà con phải quen với cảnh sống chung với lũ.

Ông Võ Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã Hưng Long, cho biết: Hôm lở đất rộ, ông Ngô Phú Hàn, Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên và các đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh đã về tận nơi kiểm tra. Mọi người đều nhận thấy sự cấp bách của việc di dời dân ra khỏi vùng sạt lở nên UBND huyện đã quyết định phải ngay lập tức phải “bốc” khẩn cấp 3 hộ sát điểm sạt lở vào phía trong đê. Với mức hỗ trợ di dời là 20 triệu đồng/hộ, xã Hưng Long phải lo cho mỗi hộ 200m2 đất ở để các hộ này dọn đến ở. Bảy hộ còn lại sẽ xử lý sau.

Ông Ngô Phú Hàn, Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, xác nhận xã Hưng Long hiện không có đất công ích để quy hoạch làng chài theo nguyện vọng của bà con là có thật. Ttrong điều kiện khó khăn hiện nay của xã Hưng Long và nhất là không có quỹ đất công ích để quy hoạch làng chài cho dân, nên chăng UBND tỉnh và các Bộ, ngành TW chuyển sang cấp kinh phí để kè dọc sông Lam (đoạn qua Hưng Long và Hưng Xá dài khoảng gần 2km) vừa để ổn định cuộc sống cho dân vạn chài vừa bảo vệ hàng trăm ha đất bãi ven sông cho bà con sản xuất nông nghiệp.

"Thế nhưng, điều khó cho chúng tôi là đất công ích hiện không có, nếu dùng đất 2 lúa thì phải được phép của các cấp có thẩm quyền và phải có chính sách đền bù cho dân nên còn phải chờ được phê duyệt. Chúng tôi đã họp các khối đoàn thể trong xã để cùng tìm hướng giải quyết đất cho 3 hộ nói trên nhưng nói thật là đang rất bí", vẫn theo ông Võ Hồng Sơn.

Khi có quyết định của Chính phủ về việc quy hoạch các làng chài, năm 2008, xã Hưng Long và huyện Hưng Nguyên dự kiến quy hoạch 2 làng chài Thanh Sơn và Thanh Thủy về một điểm tại xóm Thanh Sơn (nằm ngoài đê, phía trên điểm sạt lở) để bà con có điều kiện gắn với nghề chài lưới truyền thống của mình nhưng bà con lại không chịu. Họ muốn vào hẳn trong đê để sinh sống.

"Nói thật là lãnh đạo xã cũng rất muốn như vậy để vào mùa lụt bão đỡ phải lo chuyện di tản dân ra khỏi vùng ngập lụt, nhưng ngặt một điều là quỹ đất công ích phía trong đê của xã Hưng Long manh mún, không hề có chỗ nào khả dĩ có thể bố trí tập trung được cho cả 49 hộ dân chài được. Nên đành để bản quy hoạch đó nằm yên trên giấy cho đến nay", chủ tịch xã Hưng Long cho biết.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận