Thứ ba, 25/06/2019 12:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làng hoa Hà Nội mất mùa?

11/01/2012, 10:50 (GMT+7)

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến tết âm lịch, song người dân làng hoa Tây Tựu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đang đứng ngồi không yên,...

Rét buốt kéo dài, người trồng hoa lo lắng mất mùa phải thu hoạch hoa sau tết

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến tết âm lịch, song người dân làng hoa Tây Tựu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đang đứng ngồi không yên, bởi thời tiết quá lạnh. Giải pháp tình thế hiện nay là người dân phải thắp điện sưởi ấm cho hoa.

Cách đây một tháng, người trồng hoa Hà Nội mừng thầm vì đến thời điểm đó thời tiết vẫn đang ủng hộ họ. Tuy nhiên, hai tuần qua nhiệt độ bỗng dưng xuống thấp, trời trở nên rét đậm rét hại khiến các luống hoa đang chờ ngày thu hoạch bị bó nụ không thể nở đúng dịp tết, đồng nghĩa hàng trăm hộ dân làng hoa Tây Tựu đứng trước thảm cảnh phải thu hoạch hoa sau tết.

Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Tây Tựu), nhà trồng hơn 3 sào hoa chuẩn bị bán tết lo lắng: Năm nay thời tiết tưởng chừng ủng hộ người dân, nhưng sau trận rét đậm rét hại vừa qua nụ hoa bị bó lại không thể nở được. Nhà chị Hoa trồng 7 luống hoa cúc, hai luống hoa hồng và một luống hoa ly. Đến thời điểm hiện tại nụ hoa đã bất đầu nhú vàng, nhưng hầu hết các cành nụ vẫn đang bị bó lại mà không thể bung ra. “Gia đình tôi đã dùng nhiều biện pháp như thắp điện, che chắn ni lông, thậm chí dùng cả thuốc phun kích thích nhưng vẫn không đạt kết quả”, chị Hoa than vãn.

Như năm ngoái, mặc dù trời cũng rét, song cái rét lại đến sớm hơn nên đúng thời điểm giáp tết khoảng một tuần trời hửng nắngm giúp các luống hoa cúc cũng kịp cho bông, mặc dù chất lượng hoa không được đồng đều cho lắm. Với giá như năm trước, người dân trồng hoa xem là được mùa, bởi giá hoa trên thị trường rất cao. Trung bình mỗi cành hoa ly có giá từ 80.000- 100.000 đồng. Hoa hồng từ 10.000-15.000 đồng/bông, lúc đỉnh điểm của hoa cúc cũng lên đến 4.500- 5.000 đồng/bông.

Theo chị Hoa, thời điểm này năm ngoái, riêng các luống hoa nhà chị đã có tới cả trăm lái buôn xuống đặt hàng. Nhưng năm nay chưa thấy ai đến đặt. Thỉnh thoảng có người xuống nhưng thấy các luống hoa nụ còn xanh rờn, nên họ ngán ngẩm bỏ đi. “Nếu thời tiết vẫn cứ rét đậm kéo dài thì người trồng hoa có thể mất mùa. Chờ đến khi hoa nở sau tết thì cũng chỉ bán được 400-500 đồng/bông. Như vậy với ba sào hoa của nhà tôi tính ra lỗ đến 15-20 triệu tiền phân và giống”, chị Hoa nói.

Ông Bùi Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Tựu cho biết, đến nay diện tích trồng hoa trên địa bàn xã là 317,7ha, chủ yếu trồng hoa hồng, hoa cúc và các loại hoa cao cấp khác. Tuy nhiên, hiện thời tiết không ủng hộ. Để hoa chống chọi với cái rét, người dân đã phải dùng điện thắp sáng khắp các ruộng hoa, tính ra cũng tốn kém rất nhiều tiền mà chắc gì giá hoa đã cao.

Cũng như nhà chị Hoa, nhà anh Lê Thành Chung được coi là nhà trồng nhiều hoa tết nhất với gần chục luống cúc cũng đang dở khóc dở cười vì thời tiết. Anh Chung cho biết, thông thường trồng cúc có hai loại: Một loại trồng mùa hè, một loại trồng mùa đông. Với loại cúc trồng mùa đông phải bắt đầu trồng từ tháng 9, đến thời điểm cây bắt đầu trưởng thành và cứng cáp thì người trồng phải thắp điện để cây sinh trưởng tốt, thân cây sẽ mập mạp và cao. Sau khoảng một tháng thắp điện liên tục mới bắt đầu tháo bóng để cây nuôi nụ.

Theo anh Chung, đến thời điểm hiện tại các luống hoa của gia đình anh nụ cũng không thể nở được vì quá rét, anh đã phải mắc thêm hàng trăm bóng điện vào luống hoa để sưởi ấm với hi vọng hoa nở đúng dịp tết. Với gần chục luống hoa, mỗi đêm gia đình anh phải tiêu tốn hết gần trăm ngàn đồng tiền điện.

Cùng chung nỗi lo mất mùa hoa như xã Tây Tựu, hầu hết các làng hoa ở Mê Linh, Ngọc Hà, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá… nằm ở ven hồ Tây cũng đang phải dùng điện sưởi ấm cho hoa. Anh Lê Tuấn Anh, người có thâm niên trồng hoa ở làng hoa Nhật Tân cho biết, nếu trời cứ rét đậm rét hại thì người trồng hoa cầm chắc một năm mất mùa. Dù có làm mọi biện pháp “ép” hoa nở đúng dịp tết thì bông hoa cũng chẳng thể đẹp được. Giá hoa lại chỉ được có 1.000- 1.500 đồng/bông thì người dân vẫn lỗ nặng.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận