Thứ ba, 16/10/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng hoa hối hả vào Tết

07/12/2011, 10:48 (GMT+7)

Đón vụ hoa Tết Nhâm Thìn, ngay từ lúc này ở làng hoa Mỹ Phong (TP.Mỹ Tho - Tiền Giang) đã nhộn nhịp.

Đón vụ hoa Tết Nhâm Thìn, ngay từ lúc này ở làng hoa Mỹ Phong (TP.Mỹ Tho - Tiền Giang) đã nhộn nhịp. Thương lái từ khắp nơi cũng đã liên tục liên lạc, tìm đến tận nơi xem và đặt hàng mua hoa sớm.

GIÁ CAO NHỜ… LŨ LỤT

Nằm dọc theo tuyến QL50 thuộc địa bàn xã Mỹ Phong (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang), thời điểm này người dân làng hoa đang hối hả vào vụ hoa Tết. Hai bên tỉnh lộ thuộc các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, phường 8, phường 9, nông dân đang tích cực tưới nước, bón phân, phun thuốc, xử lý vườn hoa. Những khu vườn, ruộng hoa ở Mỹ Phong năm nay với đủ các chủng loại hoa như vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc đại đóa (cúc Hà Lan), cúc vàng, cúc màu Đà Lạt và nhiều loại hoa khác được trồng phổ biến để chuẩn bị phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết Nguyên đán của người dân.

Gặp chúng tôi, ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hoa kiểng xã Mỹ Phong phấn khởi khoe: “Vụ hoa Tết năm nay, Tổ hợp tác chúng tôi trồng được 500.000 giỏ hoa các loại, với diện tích 23,5 ha. Chủng loại hoa Tết này cũng phong phú hơn nhiều so với năm trước do bà con đang trồng thử nghiệm một số giống hoa mới, hy vọng sẽ thành công và được thị trường ưa chuộng”.

Theo ông Nhung, làng hoa Mỹ Phong được thành lập từ năm 2003, lúc đầu chỉ có 40 hộ với 2.000 giỏ/hộ, nhưng nay đã phát triển được 172 hộ (trung bình 3.000 giỏ/hộ), cá biệt có những hộ trồng được 10.000 giỏ. Ba loại hoa chủ lực gồm cúc mâm xôi, cúc đại đóa (cúc Hà Lan), cúc vàng hòe chiếm 430.000/500.000 giỏ. Còn lại là hoa vạn thọ, bông giấy, mào gà… “Về chất lượng, hoa năm nay ít nhiều bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, khả năng người trồng hoa sẽ thắng lớn bởi nhiều nơi bị ngập lũ, sản lượng giảm nên giá hoa sẽ tăng cao”, ông Nhung nhận định.

Cũng như nhiều hộ dân khác, gia đình ông Phùng Văn Dương, ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Phong lúc này cũng đang tích cực bón phân cho các giỏ hoa, ông tâm sự: “Sau những ngày nắng gay gắt, mưa liên tục làm hoa bị vàng úa lá, sâu bệnh phát sinh. Hổm rày bà con chúng tôi phải tăng cường xử lý thuốc, phân để cây cứng lại sức và ra bông đúng dịp Tết!”. Ông Dương cho biết, năm nay gia đình ông trồng 4.000 giỏ hoa các loại. Nếu từ nay đến Tết thời tiết không lạnh và mưa kéo dài thì mùa năm nay sẽ trúng hơn mọi năm.

THU TRĂM TRIỆU... NHẸ NHÀNG

Theo Phòng Kinh tế TP.Mỹ Tho, mùa Tết năm nay, nông dân ở làng hoa Mỹ Phong trồng nhiều giống hoa mới, với 31 chủng loại hoa các loại, trong đó các giống hoa phổ biến gồm: Cúc mâm xôi, vạn thọ, vàng hòe…chiếm trên 80% tổng lượng hoa.

Về kỹ thuật trồng và chọn tạo giống hoa, chắc ở làng hoa Mỹ Phong không ai qua được “nghệ nhân” Nguyễn Hữu Lâu hiện có quy mô vườn 4000 m2, trồng được 10.000 giỏ hoa các loại. Với thâm niên trong nghề trồng hoa, ông có thể chủ động được hoàn toàn kỹ thuật xử lý cho hoa ra sớm hay trễ để hoa nở đúng ngày Tết.

Ông Lâu hào hứng kể: “Vào dịp thu hoạch bán hoa Tết, làng hoa Mỹ Phong nhộn nhịp như ngày hội, cánh lái hoa từ khắp các tỉnh Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An, TP.Hồ Chí Minh…đều đổ về đây lấy hàng, hoa bán chạy như tôm tươi!”. Tính ra, thu nhập từ nguồn trồng hoa Tết, sau khi trừ hết mọi chi phí, gia đình ông Lâu thu lời ít nhất từ 50-60 triệu đồng, có năm còn thu cả trăm triệu đồng nhẹ nhàng.

Còn anh Phạm Thanh Duy, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng, phường 9 (TP.Mỹ Tho) thì cho hay, mùa hoa Tết năm nay, tổ hợp tác trồng được 160.000 giỏ hoa. Chủng loại hoa phong phú hơn mọi năm do các hộ dân đưa một số loại hoa mới vào trồng thử nghiệm. Nhu cầu thị trường chơi hoa Tết là rất lớn và khách hàng luôn đòi hỏi cao về mẫu mã, chất lượng. Do vậy, người trồng hoa cũng phải hiểu rõ thị hiếu khách hàng để hàng năm nên “đổi món” thường xuyên và đa dạng mẫu mã chủng loại hoa mới đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng.

“Theo ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hoa kiểng xã Mỹ Phong, năm nay lần đầu tiên làng hoa mạnh dạn triển khai dự án trồng thử nghiệm một số giống hoa mới như cát tường (loại hoa chỉ hợp và phát triển tốt ở TP.Đà Lạt) hay hoa cúc đồng tiền…cũng đang phát triển khá tốt, rất khả quan”.

Về đây tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài những giống hoa mới được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) cung cấp, thì nhiều giống cúc đang trồng được các hộ dân tự ương, bằng cách trước khi bán hoa Tết họ chọn giữ lại một phần để ương tược dành giống cho năm sau.

Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân làng hoa Mỹ Phong, khi ăn Tết xong, chờ ra giêng bắt đầu dưỡng gốc đến khi khoảng tháng 3 hay tháng 4 ÂL có mưa đầu mùa thì cắt ngang thân cây, chừa lại phần gốc, giống sẽ nảy ra nhiều tược. Sau đó tiếp tục dưỡng cây đến rằm tháng 5 sẽ có nhánh con, cắt những nhánh, ngọn non cắm xuống đất, rải phân, sau khoảng 15 ngày chờ ngọn non tự mọc rễ rồi nhổ lên đặt vào chậu. Thực tế ở làng hoa Mỹ Phong, người dân thường ăn Tết xong đến ra giêng là mọi người lại bắt tay ngay vào việc chuẩn bị trồng hoa vụ mới.

THS.NGUYỄN VĂN SƠN, BỘ MÔN NGHIÊN CỨU HOA CÂY CẢNH (SOFRI):

"Hiện chúng tôi đã nghiên cứu được thêm 2 giống mới và đang cho nhân nhanh giống hoa cúc HLT và hoa đồng tiền LĐ8 bằng phương pháp cấy mô. Hàng năm thường cung cấp giống hoa sạch bệnh, khoảng 10.000 giống cây hoa cúc cấy mô (sẽ cho khoảng 600.000 cây hoa) và 5.000 cây hoa đồng tiền cấy mô. Đồng thời, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng và tổ chức tập huấn các biện pháp xử lý ra hoa, quản lý sâu bệnh hại trên cây hoa cho các hộ dân làng hoa Mỹ Phong (Tiền Giang) và làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), Bến Tre”.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận