Thứ bảy, 25/05/2019 07:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làng hoa rộ ràng đón Tết

09/01/2014, 09:38 (GMT+7)

Dù tiết trời cuối năm se lạnh, nhưng những làng hoa ở TT-Huế vẫn nhộn nhịp chuẩn bị “tung hàng” đón Tết.

Dù tiết trời cuối năm se lạnh, nhưng những làng hoa ở TT-Huế vẫn nhộn nhịp chuẩn bị “tung hàng” đón Tết.

Hoa truyền thống trúng vụ

Làng mai Điền Hòa (huyện Phong Điền) vốn nức tiếng từ xưa bởi chất lượng các loại hoa, cây cảnh, đặc biệt là hoa mai ở vùng đất này hiếm có nơi nào sánh kịp. Cuối năm, về làng mai Điền Hòa mới cảm nhận hết không khi tất bật, nhộn nhịp ươm hoa đón Tết của một làng quê xa phố thị. Ở làng quê này, hầu như hộ gia đình nào cũng trồng hoa mai.

Ông Nguyễn Hữu Viên, một người dân ở đội 7, xã Điền Hòa cho biết, so với năm trước, mai năm nay ra nụ đều hơn, chỉ cần người trồng “điều chỉnh” chút là có thể trúng trong dịp Tết. Hiện tại, bà con đang tiến hành công tác chuẩn bị cho hội hoa mai ngày Tết. Những hộ dân trồng mai đã lựa chọn những chậu mai đẹp nhất để mang đến hội hoa xuân.

Chăm sóc mai chuẩn bị “tung hàng” ra trong dịp Tết

Một làng mai cũng có tiếng đã từ lâu là làng Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy). Ghi nhận không khí nơi đây, những ngày này bà con cũng đang rộn ràng đồng loạt ra vườn triển khai chăm sóc những vườn mai. Cứ bình quân mỗi hộ gia đình ở đây có từ vài chục đến vài trăm chậu mai. Có những hộ chuyên nghiệp có cả nghìn chậu, vừa chơi mai, kinh doanh mai và nhận chăm sóc loài cây này cho các khách hàng có nhu cầu.

Theo các chủ vườn, những năm gần đây, nhiều hộ chơi mai nhận thấy cây mai cùng những thứ hoa cảnh cũng mang lại giá trị kinh tế tương đối ổn định nên nhiều gia đình đã đầu tư trồng mai, cây cảnh thay thế các loại cây trồng khác. Để tránh tình trạng mưa lũ, ngập úng, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Thủy Vân (thị xã Hương Thủy) đã trồng hoa trong chậu đưa trên giàn.

Các loài hoa được đưa vào trồng chủ yếu là cúc vạn thọ, hoa ly, cúc pha lê, đồng tiền. Hội Nông dân xã Thủy Vân cho biết, để chuẩn bị phục vụ Tết cổ truyền, gần 100 hộ dân trên địa bàn xã đã tiến hành trồng khoảng 10 nghìn chậu hoa các loại trên giàn. Hiện, toàn thị xã Hương Thủy đang có khoảng 20 ha các loại hoa trồng trên giàn phục vụ Tết, tập trung ở các địa phương như Thủy Dương, Thủy Lương, Thủy Vân, Phú Bài.

Giống mới… hội nhập

Làng hoa Phú Mậu (huyện Phú Vang) không chỉ nỗi tiếng với các loại hoa truyền thống, mà gần đây, được sự hỗ trợ của chính quyền, các loại hoa mới cũng “hội nhập” về đây. Các loại hoa mới được bà con đưa vào trồng như ly ly (Hà Lan), lan mocara (Thái Lan), tuy lip (Đài Loan)… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền.

Vườn hoa ông Lê Văn Lự (xã Phú Mậu) vào thời điểm này đã đơm nụ, chuẩn bị khoe sắc cả một gốc vườn. Ông Lự cho biết, vừa qua, được huyện chọn hỗ trợ trồng thí điểm 500 cây lan mocara trên diện tích 130 m2 với kinh phí đầu tư 60 triệu đồng.

Ông Lê Văn Lự chăm sóc hoa lan mocara

Theo ông Lự, lan mocara là loài hoa quý lần đầu tiên “góp mặt” ở làng hoa Phú Mậu cũng như TT-Huế. Loài này chỉ phù hợp với mô hình khép kín được che phủ bằng hệ thống lưới và ni lông. Tưới tiêu cho loài hoa này được ứng dụng hệ thống tưới tiêu đa năng, do các sinh viên Đại học Huế thực hiện.

Chỉ sau 6 tháng trồng, lan cho ra lứa hoa đầu tiên, bình quân 7 - 8 hoa/cây. Những ngày này, để kịp cho các mặt hàng hoa tung ra trong dịp Tết, gia đình ông Lự đã huy động hết nhân công ra vườn hoa làm việc.

Hoa ly ly giống Hà Lan cũng được bà con ở thôn Đông Giang (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền) đưa vào trồng trong thời gian 2 năm trở lại đây. Nhiều hộ dân tham gia mô hình trồng hoa này khá thành công bởi họ được đầu tư bài bản, khi trồng, kỹ thuật đã có cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Những loại hoa mới “du nhập” tùy chưa được trồng rộng rãi ở các làng hoa truyền thống ở TT-Huế nhưng những thành công bước đầu đã mở ra triển vọng mới cho những hộ dân trồng hoa nơi đây. Bên cạnh hoa truyền thống, các giống hoa mới đã làm cho thị trường hoa dịp Tết phong phú và đa dạng về chủng loại hơn nhiều.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận