Thứ bảy, 25/05/2019 11:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Làng khát" kêu cứu

10/06/2011, 10:50 (GMT+7)

Hơn 600 người ở thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) luôn phải sống trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt...

Nhiều năm qua, không kể mùa nắng hay mưa, hơn 600 người ở thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) luôn phải sống trong tình cảnh thiếu nước khiến cuộc sống sinh hoạt ở đây gặp không ít khó khăn, đất nông nghiệp khô cằn, sâu bệnh hoành hành.

Thôn Mỹ Lợi nằm tách biệt hẳn so với các thôn khác trong xã Thành Vinh. Với diện tích đất tự nhiên hơn 200 ha, cả thôn có 149 hộ, dân ở đây phần lớn là người Mường, sống chủ yếu nhờ trồng hoa màu trên núi. Đời sống vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi gặp đại hạn.

Chị Phạm Thị Voan, thôn Mỹ Lợi cho biết: "Cả thôn có gần 100 giếng đào nhưng giếng nào cũng trơ đáy, chỉ một vài giếng quanh đập Vó Đại là có nước nhưng vào mùa khô này thì nước cũng chẳng có. Để có nước sinh hoạt người dân phải đi vài cây số, sang làng khác hoặc lên tận vườn ươm gánh nước về dùng".

Hầu hết những gia đình ở thôn Mỹ Lợi đều đào ít nhất hai giếng nhưng đào xong lại phải lấp đi hay bỏ đó vì nước không có lấy một giọt. Chị Bùi Thị Hương cho biết: "Năm nào cũng phải sống chung với cảnh thiếu nước nên chúng tôi cũng đã quen với cảnh khổ cực này rồi, bây giờ mỗi lần đi ra ngoài xã, hay sang làng khác có ai gọi chúng tôi là người dân thôn Mỹ Lợi, họ gọi là “dân làng khát”.

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt mà nước sản xuất cũng thiếu thốn. Cả thôn có hàng trăm héc - ta đất đồi và hàng chục héc - ta đất nông nghiệp bị thiếu nước nghiêm trọng dẫn đến năng suất cây trồng thấp kém, cây cối phát triển chậm, sâu bọ hoành hành, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

 “Năm ngoái, toàn bộ diện tích canh tác lúa của người dân mất trắng, do trong thời kỳ lúa làm đòng không có nước. Còn diện tích đất đồi người dân ở đây trồng mía và sả, là những cây trồng chịu khô hạn tốt song vẫn không chịu được. Nhiều năm trước do hạn hán kéo dài, người dân Mỹ Lợi đắp đập Vó Đại để giữ nước. Năm 2008, xã đầu tư đắp cao thân đập hơn nhằm giữ nước cung ứng cho sản xuất nhưng vẫn không đủ, do đập chỉ tích trữ nguồn nước tự nhiên nên luôn phụ thuộc vào thời tiết”, chị Voan cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lộc, UBND xã Thành Vinh cho biết, thôn Mỹ Lợi có 149 hộ trong đó chiếm tới 70% là hộ nghèo. Hiện tượng thiếu nước sinh hoạt của thôn đã diễn ra nhiều năm nay. Năm 2008, thông qua nguồn vốn của Chương trình 134, thôn Mỹ Lợi đã được đầu tư 400 triệu đồng để xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung, gồm 3 bể nước lớn, hệ thống đường ống dẫn nước từ đập Vó Đại về các bể chứa.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng đưa vào hoạt động, nguồn nước quanh khu vực đập Vó Đại bị cạn kiệt nên công trình không có đủ nước cung cấp cho bà con. "Hiện chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện để mong sao có biện pháp giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới tiêu cho người dân nơi đây”, ông Lộc cho biết.

LÂM NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận