Thứ hai, 23/07/2018 09:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng mai lớn nhất miền Trung: Nóng quá, mai chết gục

20/05/2010, 10:58 (GMT+7)

Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng ngàn chậu mai kiểng ở làng mai Háo Đức, xã Nhơn An (An Nhơn, Bình Định) rũ lá, khô cành rồi lăn đùng ra chết.

Chủ vườn Lê Văn Phương bên nững cây mai chết chưa kịp nhổ bỏ

Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng ngàn chậu mai kiểng ở làng mai Háo Đức, xã Nhơn An (An Nhơn, Bình Định) rũ lá, khô cành rồi lăn đùng ra chết.

Lịch sử hàng chục năm trồng mai thương phẩm ở thôn Háo Đức (xã Nhơn An) chưa bao giờ xuất hiện tình trạng mai chết nhiều như vậy. Càng lạ hơn khi đến cả những người có thâm niên cả chục năm trồng mai vẫn không biết vì sao mai của mình “đột tử”. Hầu hết các nhà vườn ở làng mai Háo Đức đều có mai chết, hộ ít nhất vài chục chậu, hộ nhiều gần cả trăm. Theo nhiều nông dân thôn Háo Đức, sau khi mai được thay đất, sang chậu theo quy trình chăm sóc chuẩn bị cho vụ mai năm sau được một tháng thì chúng khô ngọn, chết dần toàn thân. 

Vườn nhà anh Lê Văn Phương có hơn 1.000 chậu mai thì đã có đến 60 chậu bị chết, ước thiệt hại hơn 15 triệu đồng. Để không mất thời gian chăm sóc, anh Phương nhổ những cây làm củi để trồng vào lứa mai mới. Thế nhưng những chậu mai còn lại vẫn tiếp tục bị khô héo dần. Anh Phương cho biết: "Độ cuối tháng 2 tôi bắt đầu thay đất, sang chậu cho vườn mai nhưng mất tuần sau, ra thăm vườn tôi phát hiện nhiều chậu bị chết. Tôi gắn bó với cây mai gần 10 năm nay nhưng chẳng có năm nào thế này. Rất có thể thời tiết nắng nóng làm các cây mai bị suy nhược nên chết dần”. Nghề trồng mai cho anh Phương thu nhập khoảng 30- 50 triệu đồng/năm nhưng hiện tại anh Phương đang rất lo khi vườn mai đang hao hụt dần.

Anh Hồ Ngọc Khương tâm sự: “Gia đình tôi trồng và chơi mai cảnh lâu năm rồi nhưng tình trạng mai chết như năm nay thì lần đầu tiên mới thấy. Vườn nhà tôi có 1.300 chậu mai từ 3 năm tuổi trở lên thì đã có gần 70 chậu bị chết, thiệt hại hơn 20 triệu đồng. Tôi nghĩ từ đầu năm đến nay nắng nóng kéo dài, không có một cơn mưa nào nên mai không đâm lá non, độc tố trong thân cây không phát ra ngoài nên mai sinh bệnh rồi chết. Cũng chỉ đoán vậy chứ trong khi chưa bắt được bệnh thì tôi chỉ biết tăng cường tưới nước cho chúng mà thôi”.

Với thâm niên trong nghề trồng mai ở Háo Đức, chủ vườn mai Trường Hào phân tích: “Vườn mai của tôi có đến 7.000 chậu, mai nhỏ nhất 3 năm tuổi, mai lớn nhất hành chục năm tuổi nhưng không có cây nào chết. Sở dĩ được như vậy là vì tôi chăm mai không “đốt giai đoạn”, quy trình chăm sóc thuận theo tự nhiên nên cây mai khỏe, có sức đề kháng tốt. Gặp thời tiết bất thuận thế này chúng đủ sức vượt qua. Còn những chủ vườn vội vàng cho cây mai phát triển gấp để nhanh có thu nhập, thường xuyên “tọng” vào cây mai nào là thuốc kích thích, bón phân vô tội vạ khiến cây mai tuy to tướng nhưng bị “non” sức, gặp thời tiết nắng nóng khó tránh khỏi bệnh lao cây”.

Toàn xã Nhơn An có khoảng 10.700 hộ dân thì 80% trong số đó đã trồng mai thương phẩm. Hộ trồng nhiều thì khoảng 6.000- 7.000 chậu, hộ ít cũng gần 100 chậu. Liên tục trong 2 năm 2008 và 2009, mỗi năm xã Nhơn An thu được hơn 8 tỷ đồng từ tiền bán mai tết. Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn An Nguyễn Tấn Đức cho biết: “Hầu hết các nhà vườn đều có mai bị chết khô. Nguyên nhân là do nắng nóng cộng với nước tưới không đảm bảo. Địa phương chúng tôi vừa chuyển diện tích đất trồng lúa từ 3 vụ sang 2 vụ nên nguồn nước thuỷ lợi bị cắt. Hơn nữa, cắt điện mỗi tuần 2 ngày càng khiến cây mai khô héo không được tưới nước kịp thời nên mất sức”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận