| Hotline: 0983.970.780

Làng nghề “đặc sản” Sóc Trăng

Thứ Sáu 23/12/2011 , 10:45 (GMT+7)

Tận dụng lợi thế ở giữa vùng nguyên liệu lúa nếp, bí đao, dừa, mè, thịt heo, tôm, mực, trâu, bò,…làng nghề Sóc Trăng làm hàng đặc sản gần như bận rộn quanh năm.

Sản phẩm lạp xưởng Sóc Trăng “đón gió” chợ Tết
Tận dụng lợi thế ở giữa vùng nguyên liệu lúa nếp, bí đao, dừa, mè, thịt heo, tôm, mực, trâu, bò,…làng nghề Sóc Trăng làm hàng đặc sản gần như bận rộn quanh năm.

Nơi đây là đầu mối tiêu thụ hàng nông phẩm, thủy sản của nông ngư dân các tỉnh trong vùng. Nhờ đó, hàng chục năm qua, các cơ sở bánh, mứt, lạp xưởng luôn duy trì buôn bán đắt hàng. Vào vào dịp lễ, Tết, cao điểm sản xuất nhất vẫn là mặt hàng lạp xưởng Sóc Trăng. Bình quân có tới 20 tấn/ngày được cung ứng cho thị trường các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM và vươn xa đến các tỉnh thành miền Trung rồi ra tận Hà Nội.

Mấy mùa làm hàng Tết gần đây, làng nghề Sóc Trăng không còn đơn điệu với những sản phẩm truyền thống như mứt bí, mứt tắt, mứt dừa, thèo lèo, bánh pía mà đã mở rộng ra nhiều mặt hàng khác. Chỉ riêng lạp xưởng có tới mấy loại chế biến từ thịt heo, lạp xưởng tôm, lạp xưởng mực tươi. Góp phần đa dạng trong nhóm hàng thực phẩm chế biến ngày Tết có thịt vịt lạp, khô trâu ướp sả và mới đây có thịt heo ăn liền.

Sóc Trăng còn có một mặt hàng đặc sản khác mới xuất hiện là khô trâu. Đây là mặt hàng rất ít cơ sở chế biến sản xuất do sản phẩm mới, thị trường chưa được phổ biến rộng như lạp xưởng. Trước đây nói đến khô trâu, người tiêu dùng thường chỉ biết đến thương hiệu Sáu Sành ở huyện Thạnh Trị. Đây là cơ sở sản xuất khô trâu theo quy trình truyền thống và ít nhiều đã tạo lập được tên tuổi trên thị trường.

Hiện nay giới tiêu dùng khô trâu ưa chuộng cách sản xuất theo quy trình “lạp vị gia” như sản phẩm của cơ sở Quảng Hưng. Theo nhà sản xuất giới thiệu, làm khô trâu theo phương pháp này, khô luôn mềm, thơm ngon do được phối trộn nhiều loại gia vị. Thịt trâu cũng được chọn lựa rất kỹ, không phải thịt nào cũng sản xuất được. Vì vậy, giá thành khá cao, lượng hàng tiêu thụ không nhiều và nhà sản xuất chủ yếu đáp ứng theo yêu cầu đặt hàng. Khô trâu do Quảng Hưng sản xuất hiện bán trên thị trường khoảng 650.000 đồng/kg.

Nhận định tình hình thị trường năm nay, ông Trần Kiến Quốc, chủ DNTN Quảng Hưng, Chủ nhiệm câu lạc bộ bánh pía- lạp xưởng Sóc Trăng cho rằng: Sự cạnh tranh năm nay sẽ gay gắt hơn nhiều so với mọi năm do tình hình kinh tế sa sút. Mặt khác, một số nguyên liệu đầu vào như thịt heo, ruột và chi phí vận chuyển cũng tăng nên giá thành tăng theo.

Trước những khó khăn như vậy, để tăng sức cạnh tranh, phần lớn các cơ sở chế biến tập trung chú trọng cải tiến mẫu mã bao bì và nhất là chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho hầu hết các dòng sản phẩm truyền thống như: lạp xưởng tôm, lạp xưởng nạc và thịt lạc khô, lạp xưởng tươi có tiêu, lạp xưởng mỡ...

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mời SunRice tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

ĐỒNG THÁP Tập đoàn SunRice đang khuyến khích nông dân ĐBSCL các biện pháp canh tác lúa bền vững và đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 trong chuỗi giá trị vào năm 2050.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm