Thứ tư, 17/10/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng Nghiệp loạn rồi

30/11/2010, 10:31 (GMT+7)

Vừa về đến nhà, bà Thảo đã ngồi phịch ngay xuống cái trõng tre rồi cầm nón quạt liên hồi. Thấy lạ, ông Dân - chồng bà Thảo từ chau mày rồi chuyển sang tình trạng mắt chữ “A” miệng chữ “O” kinh ngạc! Đang cơn bực mình, bà thảo quát:

- Ông Dân ơi múc cho tôi gáo nước giếng!

 Người gì mà lạ thế, trời rét căm căm thế này mà lại dùng nón để quạt và đòi uống cả nước giếng lạnh nữa - ông Dân lầm bẩm. Nhưng rồi ông cũng ngoan ngoãn nghe theo bà ra giếng múc nước.

Ực một hơi hết ca nước, bà Thảo dịu giọng:

- Nguy rồi ông ạ. Cái làng Nghiệp này loạn rồi!

- Ô hay, sao bà nói gì lạ vậy?

- Thì ông ra ngoài đường mà nghe người ta đang bàn tán xôn xao cái chuyện làng Nghiệp mình loạn rồi đấy!

 Ông Dân hạ giọng ôn tồn:

- Bà biết đấy, cả năm trời nay tôi có đi ra ngoài đâu mà biết được sự đời, có gì bà nói rõ tôi nghe xem nào?

 Bà Thảo thì thào:

- Nghe nói cái thằng Lại được ông Quốc nhờ vả ông Xuân xếp cho nó cái chức trưởng thôn làng Nghiệp nên bây giờ huênh hoang lắm! Thích gì nó làm nấy, chẳng coi ai ra gì cả! Bác Văn Cao, chú Văn Đức- phó thôn, rồi cả trưởng các xóm tham gia, góp ý nhiều việc nhưng nó có nghe ai đâu?

- Thế nó làm cái gì mà cả làng Nghiệp lại loạn được?

- Này nhé, nó dung túng cho con mẹ nhà Đốp làm loạn cả xóm Lành, tham lam ăn chặn tiền của dân trong xóm. Rồi còn bớt xén cả phân bón đồi keo trồng thí điểm mà xã cấp cho. Dân khiếu kiện om sòm nhưng con mẹ nhà Đốp chẳng hề hấn gì. Mọi chuyện như không có gì xảy ra cả.

- Ối dào, tưởng gì chứ mỗi chuyện con mẹ nhà Đốp mà bà cũng bảo làng Nghiệp loạn là sao?

- Chưa hết đâu ông ơi, báo chí vừa nêu đấy, mỗi công trình xây dựng ở thôn mình các nhà thầu phải nộp cho nó những 20%, không nộp thì đừng có mà thi công xây dựng. Ông biết không, người ta đang kháo nhau có dự án hàng chục tỷ đồng được phê duyệt nhưng vì nhà thầu không nộp tiền cho nó nên chưa được thi công. Chậm thời gian nên Nhà nước đã cắt vốn đầu tư, dân xót xa vì mất công trình còn nó vẫn rung đùi, phởn chí vì đã cho “nhà thầu bài học đắt giá”.

- Nhưng với dân thấy lão ta cũng có vẻ gần gũi đấy chứ!

- Giời ơi là giời, nó có coi ai ra gì đâu mà ông bảo nó gần gũi với dân. Cả cái làng Nghiệp này ai cũng bảo trông bề ngoài nó có vẻ cù lần, nhưng sao hách dịch với dân thế! Cấp trên đến nó xun xoe, nịnh bợ, còn với dân thì doạ nạt, quát mắng. Tôi đố ông thấy nó ngồi nói chuyện vui vẻ với ai trong thôn này đấy. Đầu năm mới vừa rồi, nghĩ tình xóm ngõ mấy bà già chúng tôi rủ nhau sang nhà nó chúc Tết, vậy mà nó lai sai thằng cháu ra bảo vắng nhà rồi...

- Thế thì làng Nghiệp mình loạn thật rồi, làm thế nào bây giờ bà nó ơi?

THÁI BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận