Thứ hai, 27/05/2019 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làng pháo chuyển nghề

11/01/2012, 10:24 (GMT+7)

Cách nay gần 20 năm người dân xã Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) có nghề SX pháo truyền thống. Từ khi Nhà nước cấm pháo, người dân cũng chính thức giã từ “nghiệp nổ” chuyển sang nghiệp nông…

Cách nay gần 20 năm người dân xã Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) có nghề SX pháo truyền thống. Từ khi Nhà nước cấm pháo, người dân cũng chính thức giã từ “nghiệp nổ” chuyển sang nghiệp nông…

Người dân đã ổn định với “nghiệp nông”

Giã từ "nghiệp nổ"

Chạy dọc theo tuyến Kênh F về thăm lại làng pháo Thạnh An, chúng tôi ngạc nhiên trước những đổi thay nhanh chóng của vùng quê một thời đặc quánh khói pháo. Trước mắt chúng tôi, những căn nhà tường khang trang vừa mọc lên, nhiều tuyến đường giao thông được mở rộng, đời sống bà con làng pháo cũng ngày một nâng lên.

Gặp chúng tôi, ông Phạm Văn Cận, người có thâm niên trên 30 năm theo nghề làm pháo bồi hồi kể lại: “Nghề làm pháo ở Thạnh An trước kia được hình thành khi có một nhóm người từ làng Từ Châu (Hà Nội) di cư vào mang theo bí kíp nghề gia truyền này để mưu sinh lập nghiệp. Họ sống quây quần trong một xóm nhỏ khoảng 30 hộ, chuyên làm pháo cung cấp cho các tỉnh thành”.

Theo ông Cận, khoảng gần 20 năm trước, hầu như nhà nào ở khu vực ấp F1 và F2 cũng đều SX pháo. Thời đó chỉ cần về đến đầu làng đã ngửi thấy nồng nặc mùi thuốc pháo, khách mới đến không quen sẽ cảm thấy hơi ngột ngạt. Còn đối với dân theo nghề thì lại bảo thơm và như “nghiện” mùi pháo, đi đâu xa cũng nhớ! Vậy nhưng, đến năm 1993 khi Nhà nước cấm SX pháo, khiến nhiều hộ dân ở Thạnh An hụt hẫng, bởi nghề làm pháo là nguồn thu nhập chính của họ.

Chuyển "nghiệp nông"

Ông Bùi Thiện ở ấp F1 tâm sự: “Khi phải giã từ “nghiệp pháo” một số hộ đã phải bán nhà cửa, ruộng vườn chuyển đến các tỉnh khác tìm kế sinh nhai. Còn gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác quyết tâm bám trụ địa phương, sống chết với ruộng đồng”.

Theo ông Thiện, do có chính sách hỗ trợ vốn chuyển đổi nghề nên ngoài việc canh tác lúa, các hộ dân còn mở rộng chăn nuôi heo, gà, vịt và làm dịch vụ phục vụ SX. Dần dần đời sống của bà con đã ổn định, có  hộ vươn lên làm giàu trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Làng pháo Thạnh An hiện có hàng trăm hộ làm nhà kiên cố, hơn 1.000 hộ cất nhà bán kiên cố, không còn cảnh nhà tre lá tạm bợ. Trở lại làng pháo, chúng tôi cảm nhận được không khí xuân đã rộn ràng trên trên từng con hẻm, gương mặt mỗi người đều hân hoan trước thắng lợi được mùa.

Ở bên kênh ấp F2, gia đình ông Trần Văn Ngơi cũng là một trong những hộ sớm mạnh dạn chuyển đổi từ “nghiệp pháo” sang trồng lúa ngay sau khi có lệnh cấm. “Thời đó, mới đầu một số hộ dân vẫn còn lén lút làm pháo nhưng đã bị phát hiện và xử lý nghiêm. Rồi bà con cũng ý thức được nên tự nguyện bỏ hẳn, chuyển sang chăn nuôi, cùng ra đồng mần ruộng”, ông Ngơi nói.

 Dẫn chúng tôi ra sau nhà tham quan mô hình chăn nuôi khép kín của gia đình, ông Ngơi chỉ tay về phía đàn vịt lông hồng bơi tung tăng dưới kênh. “Chúng được nhuộm bằng chính phẩm màu của pháo còn sót lại đấy. Mỗi hộ chăn nuôi đều lấy một màu phẩm để nhuộm lông vịt đánh dấu đàn gà, vịt khỏi bị thất lạc”.

Gần đó, gia đình ông Bùi Văn Khuyến cũng mạnh dạn chuyển sang nghề miệt vườn. Ngoài sân, ông Khuyến trồng nhiều loại hoa kiểng, sau nhà có vườn rau, ao cá, chuồng heo; đồng thời có cả hệ thống biogas theo mô hình VACR (vườn-ao-chuồng-ruộng) khép kín. Đến nay gia đình ông Khuyến đã gầy dựng lên cơ ngơi khang trang, trong tay có vốn bạc tỉ làm ăn...

M.SÁNG - LINH DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận