Thứ hai, 22/10/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng quê “cháy” xăng, dầu

18/02/2011, 07:30 (GMT+7)

Tại nhiều địa phương ở phía Bắc, biến động của mặt hàng xăng dầu đã bắt đầu nhốn nháo từ trong dịp Tết Tân Mão. Đến thời điểm này, tại các vùng quê, cơn khát xăng dầu đã lên đến đỉnh điểm khi hàng loạt cây xăng chỉ cung ứng nhỏ giọt, thậm chí kiên quyết "cửa đóng, then cài", không chịu xuất hàng...

* Nhiều cây xăng đầu cơ chờ giá lên?

Tại nhiều địa phương ở phía Bắc, biến động của mặt hàng xăng dầu đã bắt đầu nhốn nháo từ trong dịp Tết Tân Mão. Đến thời điểm này, tại các vùng quê, cơn khát xăng dầu đã lên đến đỉnh điểm khi hàng loạt cây xăng chỉ cung ứng nhỏ giọt, thậm chí kiên quyết "cửa đóng, then cài", không chịu xuất hàng...

Trăm chuyện quanh cây xăng

Chiều ngày 16/2, chạy xe dọc theo tỉnh lộ 55 từ thành phố Nam Định tới thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng chúng tôi thấy có rất nhiều ki ốt xăng dầu tư nhân trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Sự việc bất thường trên được người dân nơi đây cho biết, từ trước Tết Tân Mão đến nay việc mua xăng bỗng dưng vô cùng khó khăn, các cây xăng tư nhân liên tục đóng cửa thông báo hết xăng khiến bà con khốn đốn. Nhiều người phải chạy xe mấy chục cây số lên thành phố Nam Định hay tới các ki ốt xăng dầu Nhà nước mới có thể mua được xăng đủ dùng trong dịp tết. 

Rất nhiều cây xăng tư nhân tại Nghĩa Hưng, Nam Định đã đóng cửa nhiều ngày qua

Táp xe vào một số cây xăng mini ven tỉnh lộ 55 thuộc huyện Nghĩa Hưng hầu hết giá bán 1 lít xăng hiện nay từ 18.000 - 20.000 đồng, nếu đồng ý thì mua, không thì thôi. Chúng tôi thắc mắc tại sao giá xăng dầu niêm yết hiện nay là 16.400 đồng/lít mà họ lại bán đắt như vậy? Nghe xong, một chị bán hàng bức xúc cho hay, từ trước Tết đến nay chị xách can ra các cây xăng tư nhân mua xăng về bán lẻ họ đều “đuổi như đuổi tà” với lý do hết hàng. Để có xăng bán, chị phải đến tận các cây xăng Nhà nước nài nỉ rơi cả lưỡi nhân viên họ mới bán cho nhưng với điều kiện mỗi một lít xăng chị phải trả thêm 1.000 đồng. Vì vậy, chị phải bán xăng đắt hơn 3.600 lít so với bình thường nếu không sẽ bị lỗ.

Để chứng thực lời người bán hàng nói, trong vai một người mua xăng về bán lẻ chúng tôi tới một số ki ốt xăng dầu tư nhân mở cửa ở huyện Nghĩa Hưng mua 30 lít xăng thì chủ cây xăng nhất định không bán thật, lý do là hết xăng nên chỉ bán cho người đi xe để giữ khách. Tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex Hà Nam Ninh thị trấn Liễu Đề, hoạt động mua bán xăng vẫn diễn ra bình thường. Thấy chúng tôi xách can tới, người nhân viên nam nhanh tay chuyển can xăng 30 lít giấu phía sau cột bơm rồi mới tiến hành bơm xăng. Anh ta phàn nàn thời gian này công ty có quy định không được bán xăng can vì xăng dầu rất khan hiếm?

Chị bán xăng lẻ trước cửa Trường Tiểu học xã Nghĩa Thái mừng quýnh nhanh chân chạy vào tủ lấy ra 500.000 đồng và thưởng thêm 20.000 đồng nữa khi chúng tôi mua được cho chị một can xăng 30 lít đầy tận nắp. Thấy vậy, mấy nhà bán xăng bên cạnh cũng nhao nhao chạy sang nhờ mua hộ vì mấy ngày nay xách can đi toàn phải mang can về không. Họ tâm sự, có thể do chúng tôi lạ mặt nhân viên bán xăng nghi ngờ nên mới bán cho, chứ lấy xăng nhiều nhẵn mặt như họ nhất định nhân viên không bao giờ bán. 

Người dân mua xăng, dầu về tích trữ đề phòng tăng giá

Có dấu hiệu đầu cơ?

Khi được hỏi, hầu hết người dân đều bức xúc cho rằng, việc mua xăng dầu khó khăn kéo dài từ Tết đến nay là do các DN xăng dầu đang đầu cơ, tích trữ để chờ tăng giá. Nhưng theo ông Trần Văn Giao, Giám đốc DN Xăng dầu tư nhân Văn Giao tại xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng thì các DN xăng dầu tư nhân đang bị tiếng oan? Để minh oan cho mình, ông Giao ngay lập tức nhấc điện thoại bật loa ngoài gọi lên đầu mối là Cty Xăng dầu Hà Nam Ninh hỏi mua xăng thì quả thực đầu dây bên kia thông báo chưa có. Đến lúc này ông Giao mới có dịp than vãn tình cảnh xăng dầu tháng qua khiến 19 DN xăng dầu tư nhân trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng như ông điêu đứng.

Ngày trước, bình quân mỗi tháng DN của ông Giao nhập về từ 15.000 – 16.000 lít xăng, tháng cao điểm lên tới 20.000 lít xăng. Nhưng ông cho biết, từ 22/1 đến nay phía Petrolimex Hà Nam Ninh chỉ phân phổi nhỏ giọt cho DN của ông vỏn vẹn 4.210 lít xăng, bán vài ngày là hết nhẵn. 

Rất nhiều cây xăng hiện chỉ bán khống chế 20.000 đồng để cầm chừng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số địa phương như Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lào Cai... cũng xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu. Hành vi đầu cơ, tích trữ chờ tăng giá xăng hiện chưa thật sự rõ ràng, nhưng hệ lụy, hậu quả xấu mà nó gây ra đã rõ như ban ngày. Từ đó, đòi hỏi các ngành chức năng phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục và ổn định tình hình càng sớm càng tốt.

Theo lơi ông Giao, việc Petrolimex Hà Nam Ninh không bán xăng suốt một thời gian dài đang làm khó dễ cho các DN xăng dầu tư nhân. Vì nếu bán hết sạch xăng trong téc mà không nhập được xăng về thì chỉ một tuần là téc xăng sẽ bị gỉ dẫn tới bị hỏng, phải đào lên vứt bỏ đi, thiệt hại lên tới cả chục triệu đồng. Ngược lại, nếu găm xăng trong kho không bán thì ngay lập tức sẽ bị Đội Quản lý thị trường của tỉnh “sờ gáy” xử phạt ngay nên cũng không thể đóng cửa được. Đứng trước tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” ấy, ông Giao cũng không ngần ngại nói thật rằng, mỗi ngày ông chỉ mở cửa một lúc bán vài trăm lít để giữ khách rồi lại đóng cửa. Ngoài ra ông khống chế chỉ bán tối đa cho khách từ 20.000 đồng trở xuống và không bán cho những cây xăng mini.

Nhưng điều khiến ông Giao và một số chủ DN xăng dầu tư nhân ở huyện Nghĩa Hưng bức xúc là tại sao phía Petrolimex Hà Nam Ninh liên tục thông báo chưa có xăng mà thỉnh thoảng lại có một số người đến cây xăng của họ gạ bán xăng với giá 16.700 đồng/lít. Từ đó, ông Giao cho rằng, việc khan hiếm xăng dầu thời gian vừa qua đang tạo kẽ hở cho rất nhiều kẻ lợi dụng để trục lợi bằng cách bắt ép bán tăng giá xăng, bán chui, bán lủi xăng dầu của Nhà nước.

Cùng chung hoàn cảnh với DN Xăng dầu Văn Giao, chủ DN Xăng dầu tư nhân Đinh Văn Lộc, khu phố 1, thị trấn Liễu Đề cũng cho biết, từ Tết đến nay không lấy được xăng từ Cty Xăng dầu Hà Nam Ninh mà toàn phải lấy xăng ở ngoài. Ông Lộc, chủ cây xăng lắc đầu ngấn ngẩm cho biết số xăng hiện còn lại trong kho chỉ là vài trăm lít, chắc bán hết ngày nay ngay mai bắt buộc ông cũng phải đóng cửa chứ không thể lấy xăng ở ngoài bán cầm chừng được nữa vì thua lỗ.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận