| Hotline: 0983.970.780

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Chủ Nhật 24/05/2020 , 11:20 (GMT+7)

Phía sau những bức biếm họa cười ra nước mắt, công chúng lại được chứng kiến cái nhìn đằm thắm mà họa sĩ Chóe dành cho làng quê Việt Nam.

Chân dung tự họa của Chóe.

Chân dung tự họa của Chóe.

Họa sĩ Chóe (1943-2003) là cây bút biếm họa nổi tiếng bậc nhất trong làng mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm của Chóe không chỉ được mến mộ trong nước, mà còn xuất hiện tại nhiều cuộc triển lãm biếm họa uy tín quốc tế.

Ông tên thật là Nguyễn Hải Chí, sinh ra và lớn lên ở An Giang. Ông gia nhập giới sáng tạo Sài Gòn với tư cách một cây bút truyện ngắn, rồi mới thành danh bằng vai trò họa sĩ biếm. Chóe gọi công việc của ông là “nghề cười”.

Cuộc đời 60 năm của họa sĩ Chóe luôn phô diễn một con người tài hoa. Ông còn làm thơ và viết nhạc với phong cách riêng. Tuy nhiên, tài năng biếm họa của Chóe thì sau gần hai thập niên ông vắng bóng trên nhân gian, vẫn chưa có ai thay thế được.

'Thiên nhiên và sự sống', chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1995.

"Thiên nhiên và sự sống", chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1995.

Họa sĩ Chóe vẽ biếm họa để đả kích thói hư tật xấu, nhưng ông vẫn dành những sắc màu tươi tắn nhất của tâm hồn mình để vẽ thiên nhiên tươi đẹp. Đặc biệt, phía sau những bức biếm họa cười ra nước mắt, công chúng không mấy người được chứng kiến cái nhìn đằm thắm mà Chóe dành cho làng quê Việt Nam.

'Mùa gặt', chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1993.

"Mùa gặt", chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1993.

'Chim', chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1992.

"Chim", chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1992.

'Câu cá', vẽ năm 1994.

"Câu cá", vẽ năm 1994.

'Phong cảnh', vẽ năm 1997.

"Phong cảnh", vẽ năm 1997.

Chóe vẽ thôn nữ mùa gặt, Chóe vẽ trẻ em sau lũy tre, Chóe vẽ người tan buổi chợ, Chóe vẽ mái tranh yên bình, Chóe vẽ con ngựa thong dong gặm cỏ đồi vắng… Bằng nhiều chất liệu khác nhau, Chóe đã cho cảnh vật xung quanh một nét trữ tình riêng biệt.

'Đường về', chất liệu giấy dó, vẽ năm 1992.

"Đường về", chất liệu giấy dó, vẽ năm 1992.

'Hai đứa bé', chất liệu giấy dó, vẽ năm 1994.

"Hai đứa bé", chất liệu giấy dó, vẽ năm 1994.

'Qua cầu', vẽ năm 1990.

"Qua cầu", vẽ năm 1990.

'Ngựa', vẽ năm 1994.

"Ngựa", vẽ năm 1994.

'Đi chợ', vẽ năm 1994. 

"Đi chợ", vẽ năm 1994. 

Tất cả không có gì đối lập với quan niệm cầm cọ của Chóe. Ông chống lại cái xấu để nâng niu cái đẹp. Đó là cách thể hiện tình yêu cuộc sống của một nghệ sĩ chân chính.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Phác thảo về ban nhạc rock đầu tiên của Việt Nam

Phác thảo về ban nhạc rock đầu tiên của Việt Nam

Cuốn sách 'Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn' do NXB Hội Nhà văn ấn hành, góp phần xác lập nhóm nhạc rock đầu tiên của Việt Nam.

Duyên nợ bầu Đức và HLV Phan Thanh Hùng

Duyên nợ bầu Đức và HLV Phan Thanh Hùng

Đi đến đâu cũng tạo ra bản sắc và triết lý bóng đá hoa mỹ, nhưng HLV Phan Thanh Hùng lại chưa thể bén duyên với CLB chơi kỹ thuật nhất HAGL.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.