Thứ sáu, 17/08/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng rau, trái Bàu Tròn

23/02/2010, 10:32 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay, vùng chuyên canh rau hàng hóa Bàu Tròn đã là điểm tham quan, học hỏi của nhà nông trong, ngoài tỉnh, kể cả các du khách nước ngoài.

Bàu Tròn là tên vùng đất phù sa màu mỡ, nằm ven sông Vu Gia, thuộc thôn Bàu Tròn, nay là xã Đại An (Đại Lộc- Quảng Nam). Nhờ bàn tay và khối óc con người đã biến nơi đây thành một vùng rau chuyên canh trù phú. Từ nhiều năm nay, vùng chuyên canh rau hàng hóa Bàu Tròn đã là điểm tham quan, học hỏi của nhà nông trong, ngoài tỉnh, kể cả các du khách nước ngoài.

Sau Tết Nguyên đán, những khóm hoa cúc, vạn thọ vẫn khoe màu vàng rực rỡ điểm xuyết trong cái nền xanh mỡ màng của các vườn rau, trái trồng hai bên đường 609 xuyên qua vùng rau Bàu Tròn. Trưởng thôn Huỳnh Bá Bình đưa chúng tôi đi xem cánh đồng chuyên canh rau trái Bàu Tròn. Những hàng khổ qua, bí đao, dưa leo... thẳng tắp xanh tốt mỡ màng. Ông Bình cho biết: "Trên cánh đồng rộng gần 40 ha này, có 190 hộ canh tác. Có nhiều hộ canh tác trên 5.000 m2 như hộ ông Phan Trái, Phạm Văn Thành... Trước đây hơn 5 năm chỉ trồng đậu phộng (lạc), đậu xanh, bắp, đậu cô-ve lùn, ớt... nên thu nhập chưa cao. Cách đây khoảng 10 năm, chúng tôi vận động bà con trong thôn dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng loại đất.

Từ năm 2005, Hợp tác xã Nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ (NN&KDDV) Đại Hòa phối hợp với nông dân Bàu Tròn đầu tư hơn 500 triệu đồng kéo đường dây hạ thế 220V dọc theo cánh đồng. Bà con chỉ cần khoan giếng, mua máy bơm là có nước sạch để tưới. Có nước, việc luân canh, xen canh rau thuận lợi quanh năm, người dân trồng 5-6 vụ. Đông xuân là mùa vụ chính, bắt đầu làm đất và gieo hạt vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch. Phần lớn trồng rau cải, rau thơm các loại, xà lách... bán trong dịp Tết, cho thu nhập khá. Khoảng 15- 20 triệu đồng/ ha/ vụ. Ở Bàu Tròn hiện có gần 30 hộ chuyên ươm các loại cây giống rau quả như cà chua, cà tím, ớt, khổ qua, thuốc lá... Mùa hè trồng đu đủ, dưa gang, dưa chuột...

Đặc biệt, người dân Bàu Tròn có kinh nghiệm trồng ớt xen canh với đu đủ. Ớt thu hoạch đến khoảng tháng 5 thì hết trái, nhổ cây phơi khô làm củi đun. Lúc này, đu đủ phát triển và cho trái. Mỗi sào ớt + đu đủ, cho thu hoạch từ 5 đến 7 triệu đồng. Bình quân, mỗi héc ta đất Bàu Tròn cho thu hoạch 70-80 triệu đồng/ năm. Những cánh đồng 100 triệu đồng/ ha lần lượt xuất hiện. Cá biệt, nhiều hộ cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm như hộ của ông Huỳnh Văn Phúc, chỉ với 2 sào khổ qua, ông bán thu được 32 triệu đồng. Ngoài ra, họ còn có kinh nghiệm trồng đu đủ không bị chết khi ngập lụt nên tháng 10, 11 hằng năm vẫn có trái để bán với giá cao.

Cả thôn hiện có 10 điểm thu mua sản phẩm của các hộ sản xuất rau và 3 xe Hyundai hàng ngày chuyên chở khoảng 10 tấn rau, trái các loại đến các chợ đầu mối ở Đà Nẵng. Thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Dần, lượng rau trái xuất xứ từ vùng này đã lên đến 15-20 tấn/ngày.

Làng rau Bàu Tròn hiện nay có thể tương đương với làng rau Trà Quế ở (Quảng Nam) là nơi được xem là khu vực đầy tiềm năng để phát triển kinh tế nông thôn, khai thác du lịch... Thời gian qua, UBND huyện Đại Lộc đã có văn bản đề nghị Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh sớm xem xét các tiêu chuẩn và điều kiện để xác nhận thương hiệu “rau an toàn” cho vùng rau Bàu Tròn. Đoàn công tác của Viện Nông nghiệp Trung ương đã về Bàu Tròn khảo sát xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã mở lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho 50 hộ sản xuất rau về phòng trừ sâu bệnh và phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

TIÊN SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận