Thứ ba, 23/10/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lặng thầm chiếu bóng lưu động

26/11/2010, 10:36 (GMT+7)

Theo chân Đội chiếu bóng lưu động số 1 thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Nghệ An, chúng tôi lên với huyện vùng núi cao Quỳ Châu...

Theo chân Đội chiếu bóng lưu động số 1 thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Nghệ An, chúng tôi lên với huyện vùng núi cao Quỳ Châu, để chiếu phim màn ảnh rộng phục vụ bà con dân bản.

Để chuẩn bị cho một chuyến đi dài tới 18 ngày, toàn thể anh em trong đội đã lên kế hoạch chuẩn bị từ 1 tuần trước, từ chuyện chọn phim chiếu cho phù hợp với người xem, chuẩn bị máy móc thiết bị, máy nổ đề phòng những nơi không có điện lưới, cho đến các nhu yếu phẩm cần thiết khác như thuốc chữa bệnh, mì tôm, nước uống.

Vượt gần 200 km từ trung tâm thành phố Vinh đến huyện Quỳ Châu thì trời bỗng đổ cơn mua rào, mưa rừng miền núi thường đến nhanh và tạnh cũng rất nhanh. Chiếc xe u - oát của đội cứ ì ạch, cheo leo trên những cung đường đất trơn gồ ghề và lầy lội để vào bản kịp phục vụ buổi chiếu phim phục vụ bà con tối nay.

Lái xe Nguyễn Thế Hảo của đội, người đã có thâm niên đi chiếu bóng lưu động trong 10 năm nay, tâm sự rằng anh đã quen với những cung đường như thế nay rồi, phải cố mà đi thôi, đoạn nào mà xe không qua được thì anh em xuống và nhờ bà con cùng đẩy rồi cũng đi được cả thôi. Niềm vui chính là mình được phục vụ bà con. Theo kế hoạch, tối đầu tiên đội phục vụ tại địa bàn Châu Phong là xã còn nhiều khó khăn của huyện, cách trung tâm huyện hơn 40 km đường rừng.

Lên đến điểm chiếu đã hơn 4 giờ chiều, sau khi thông qua chủ trương của xã và được chấp nhận, anh em trong đội bắt tay nhanh vào việc chuẩn bị thiết bị máy móc, phông màn cho một buổi chiếu.

Tuyên truyền viên kiêm phụ trách đội Hoàng Minh Hải thông báo trên loa phóng thanh của xã: “Alô! Alô...Kính thưa toàn thể nhân dân, tối hôm nay Đội chiếu bóng lưu động số 3 của chúng tôi chiếu phục vụ bà con bộ phim truyện nhựa "Giải phóng Sài Gòn", rất mong bà con tranh thủ thời gian đúng 7h30 tối hôm nay tập trung trở về sân vận động trung tâm của bản Đôm để đón xem chương trình phim của đoàn... Alô! alô”.

Mới bảy giờ tối mà bà con dân bản đã tề tựu đông đủ. Phó chủ tịch xã Châu Phong Vi Văn Long cho biết: Mỗi khi có đội chiếu bóng lưu động về đây phục vụ bà con, người già, trẻ nhỏ, thanh niên trong bản làng đều hồ hở phấn khởi, ăn cơm từ rất sớm để đi xem phim ngoài bãi. Hỏi chuyện, chúng tôi được biết nhiều người dân ở cách điểm chiếu khá xa nhưng nghe tin có đội chiếu bóng về phục vụ đã sắp xếp thời gian có mặt tại điểm chiếu từ sớm.

Chúng tôi ngỡ ngàng trước cảnh háo hức của người dân khi quây lấy đội chiếu bóng trên sân vận động của bản để chờ đợi xem phim, dễ có đến 5 - 6 trăm người. Trước khi chiếu phim truyện, đội chiếu bộ phim tài liệu ngắn với nội dung tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Kết thúc buổi chiếu, mọi người không chịu rời bãi mà đòi anh em chiếu tiếp xem cho đã con mắt.

Phần thưởng, nguồn động viên lớn nhất đối với những anh em trong đội đó chính là những cái bắt tay cảm ơn ríu rít của bà con nơi đây. Bằng những người thực, việc thực trên phim mà người dân miền núi phấn khởi xây dựng cuộc sống mới, có nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi, gia đình văn hoá cũng thông qua việc học và làm theo phim ảnh.

Lợi thế của chiếu bóng lưu động là gọn nhẹ, biên chế chỉ 3-4 người, máy móc thiết bị hiện đại, tinh gọn nên dễ dàng đến các bản làng xa xôi hẻo lánh. Có những đợt đội chiều bóng phải hành quân cơ động vào vùng đặc biệt khó khăn để xoá điểm trắng về xem phim, hàng tuần mới rút ra được bởi sự hâm mộ của bà con trong hoàn cảnh giao thông đi lại khó khăn.

Những điểm ôtô không vào được, anh em phải gùi thồ mang vác phương tiện cùng với bà con để tổ chức một buổi chiếu thành công. Mô hình hoạt động chiếu bóng lưu động này đã duy trì hoạt động được hơn 10 năm nay theo tinh thần Nghị định 48 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động điện ảnh.

Ngành chủ quản cũng như các ngành liên quan cần quan tâm tạo điều kiện để hoạt động chiếu bóng lưu động và tuyên truyền văn hoá được tổ chức thường xuyên, sâu rộng hơn nữa đến các vùng dặc biệt khó khăn, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào vùng miền núi cao.
Theo đó, những chính sách tài trợ đặt hàng của Nhà nước cho chiếu bóng miễn phí phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi. Ba đội chiếu bóng lưu động rong ruổi trên 2 tuyến đường 7 và 48 thuộc địa bàn 10 huyện miền núi cao của Nghệ An phục vụ gần 50 vạn đồng bào dân tộc được xem phim màn ảnh rộng.

Mỗi năm các đội chiếu bóng lưu động của Trung tâm đã phục vụ được trên 600 buổi (trong đó có 50 buổi chiếu phim tài liệu và phim truyện tại quảng trường Hồ Chí Minh phục vụ cho nhân dân TP Vinh và du khách thập phương về thăm tượng đài Bác), chiếu cho hơn 400 ngàn lượt người ở các xã; cung cấp được 6.000 băng đĩa hình cho 18 Trung tâm văn hoá huyện, thị trấn và 25 đồn biên phòng trong toàn tỉnh đảm bảo cho mỗi người dân miền núi được xem phim bình quân 1 lượt trong năm.

Việc đưa phim ảnh và các chương trình văn hoá văn nghệ phục vụ đồng bào dân tộc miền núi vùng cao là một trong những hoạt động nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho bà con. Các đội chiếu bóng lưu động với những con người nhiệt tình, trách nhiệm và say mê công việc đã thực sự trở thành những người đưa ánh sáng văn hoá trực tiếp gần gũi với bà con miền núi vùng cao.

LÊ ĐỨC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận