Thứ bảy, 23/06/2018 01:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Làng tôi" làm nức lòng khán giả

13/08/2012, 13:48 (GMT+7)

"Làng tôi" không quá gay cấn, không có quá nhiều nút thắt nhưng lại mang vẻ đẹp của một công trình kiến trúc bằng tre...

Tối 10/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở xiếc "Làng tôi" được xây dựng từ hồn cốt Việt, tinh thần Việt, sau 3 năm lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 300 buổi diễn và gây được ấn tượng mạnh với khán giả nước ngoài, một lần nữa được trình diễn trước công chúng Việt Nam.

Khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội đã không còn một chỗ trống. Nhiều người cho rằng, điều làm nên tên tuổi và thương hiệu cho vở xiếc "Làng tôi" chính là ở chỗ các tác giả đã gắn kết giữa yếu tố dân tộc với yếu tố nghệ thuật thông qua "sợi dây" cây tre. Theo nghệ sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Đoàn 1 - Liên đoàn Xiếc Việt Nam thì "Làng tôi" thuộc thể loại xiếc mới, trong đó 20 diễn viên (đóng vai người dân của làng) vừa múa, vừa chơi nhạc, vừa làm xiếc; ngoài biểu diễn sân khấu họ còn đóng vai trò như khán giả, nghe nhạc và xem các đồng nghiệp khác diễn…

Cảnh trong "Làng tôi"

Trong "Làng tôi", cây tre được sử dụng là đạo cụ chính. Sân khấu "Làng tôi" được thiết kế giản dị với ánh sáng màu nâu chàm - sắc màu quen thuộc của người dân Việt. Âm thanh trong vở diễn được sáng tạo nên từ tiếng gà gáy, câu ca, tiếng gió rì rào của rặng tre, tiếng tụng kinh gõ mõ, lời ru của mẹ, điệu hò vu vơ của các đôi trai gái trong làng hay cả tiếng chổi quét sân khe khẽ, và đến những hạt mưa tưới mát ruộng đồng. "Làng tôi" giống như một bức họa đồng quê Việt Nam.

Năm 2005, vở xiếc "Làng tôi" ra đời với số nghệ sĩ tham gia biểu diễn là 65 người. Nhưng lần này trở lại, con số chỉ còn 20 người. Lý giải cho việc này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chương trình đã được cô đọng hơn, súc tích hơn, và chất lượng hơn nên dàn diễn viên cũng được tuyển lựa kỹ càng hơn để lựa ra những nghệ sĩ tài năng và phù hợp với vở diễn.

"Làng tôi" được sáng tạo và xây dựng dưới bàn tay của 3 đạo diễn, gồm: nghệ sĩ Nguyễn Lân (Giám đốc đào tạo của Trường Nghệ thuật Xiếc thành phố Chambéry, Pháp); nghệ sĩ Lê Tuấn (tốt nghiệp Trường Xiếc quốc gia TP Hồ Chí Minh, hiện sống và làm việc ở Berlin, Đức) và nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý (tốt nghiệp Đại học Paris VIII, nguyên Chủ tịch Hội đoàn Art -Ensemble, Pháp).

Phần âm nhạc, có năm nghệ sỹ sử dụng các nhạc cụ dân tộc đặc trưng của nhiều vùng miền tham gia biểu diễn, gồm: nghệ sĩ chầu văn Văn Ty, nghệ sĩ trống chèo Minh Chí, nghệ sĩ đàn goong Y San, nghệ sĩ sáo trúc Phạm Doanh và nghệ sĩ đàn môi Đức Minh. Họ cùng sáng tạo ra một không gian âm nhạc mới, phù hợp với tiêu chí nghệ thuật của "Làng tôi".

Sự trở lại lần này một lần nữa khẳng định vị thế của nghệ thuật xiếc Việt Nam trong lòng công chúng, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh xiếc Việt với bạn bè quốc tế. NSND Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết: Lần biểu diễn này nhằm giới thiệu lại cho công chúng Việt Nam, bạn bè quốc tế, khách du lịch hiểu thêm về xiếc Việt Nam thông qua vở "Làng tôi".

Giới phê bình nghệ thuật cho rằng, buổi diễn cuối tuần qua là phép thử đã cho kết quả để chúng ta có thể hy vọng và tin tưởng, chương trình sẽ có sức sống góp phần quảng bá văn hoá Việt.

Theo đánh giá của nhiều người, "Làng tôi" không quá gay cấn, không có quá nhiều nút thắt nhưng lại mang vẻ đẹp của một công trình kiến trúc bằng tre, mà trong đó các nghệ sĩ như những người thợ xây, không ngừng biến hóa, nhào lộn, để tạo nên sự cân bằng và vẻ hoàn mỹ cho tác phẩm.

Sân khấu "Làng tôi" cũng không sặc sỡ dưới ánh đèn màu, chỉ đơn thuần được đánh sáng để nổi bật một màu nâu chàm - sắc nâu quen thuộc và gắn bó với những người nông dân Việt Nam. Sự chuyển động và biến đổi không ngừng của dàn diễn viên 20 người trên những thân tre ấy tạo ra sự tương phản giữa “cái động” và “cái tĩnh”, khiến chúng hòa hợp và tôn lẫn nhau đẹp lên.

Dưới sự bảo trợ của SOI Advertising, Cty thành viên của DX Group, đơn vị đã tổ chức thành công những chương trình văn hóa như LUALA Concert và LUALA Open Show, vở xiếc "Làng tôi" dự kiến sẽ được biểu diễn hằng tuần vào năm 2013 và được kỳ vọng sẽ là một điểm đến quen thuộc của công chúng trong và ngoài nước.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận