Thứ hai, 20/01/2020 02:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn thừa nhận vì đã để xảy ra sai sót

10/12/2019, 12:40 (GMT+7)

Liên quan đến vụ cắt đôi que test thử nhanh HIV, Viêm gan B tại Khoa Vi sinh y học (Bệnh viện Xanh Pôn), sáng nay (10/12), phía bệnh viện đã có thông tin chính thức xung quanh vụ việc.

Thông cáo báo chí phía Bệnh viện cung cấp.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết, nệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học. Bệnh viện luôn chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Tại buổi họp khẩn tối 9/12 để làm rõ trách nhiệm, các cá nhân đã thừa nhận trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học đã không báo cáo xin phép lãnh đạo bệnh viện, tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alera HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test thử nghiệm không phát sinh lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không lấy kết quả xét nghiệm để trả cho bệnh nhân, không lấy thêm tiền của bệnh nhân, không lấy thêm tiền của bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh y học đã trả kết quả cho bệnh nhân bằng kết quả sử dụng Test Alere 1/2 theo quy định hiện hành của bệnh viện.

Cũng theo ông Hưng, từ trước đến nay, Bệnh viện Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alera HIV 1/2 (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu).

Qua rà soát, bệnh viện cũng chưa phát hiện việc cắt đôi que thử viêm gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào một ống nghiệm trong khi xét nghiệm EELISA.

Bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ 3 cán bộ là bà Chu Thị Loan - Phó trưởng khoa Vi sinh y học, bà Trần Thị Thanh Lam - Kỹ thuật viên trưởng; bà Phạm Thùy Linh - kỹ thuật viên.

“Bệnh viện Xanh Pôn sẽ tiếp tục rà soát quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và cả bệnh viện. Nếu phát hiện ra vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý đúng theo quy định của pháp luật”, ông Hưng nhấn mạnh.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận