Thứ hai, 20/01/2020 12:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lãnh đạo Hà Nội 'rất sốc' trước sự việc xảy ra ở Bệnh viện Xanh Pôn

10/12/2019, 17:28 (GMT+7)

“Trước thông tin vụ việc phức tạp thế này thì phải có thời gian để kiểm tra, điều tra vụ việc. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nặng thì truy tố”, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay.

Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin với báo chí.

Lãnh đạo rất sốc

Chiều 10/12, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn gây xôn xao dư luận, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, từ khi biết tin chuyện xảy ra ở Bệnh viện Xanh Pôn, lãnh đạo cao nhất của thành phố khi nghe được thông tin đều rất sốc.

Theo ông Học, tất cả các lãnh đạo từ lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội cho đến các Sở cũng như lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn đều rất chú ý những thông tin từ báo chí đã nêu.

“Tuy nhiên, trước thông tin vụ việc phức tạp thế này thì phải có thời gian để kiểm tra, điều tra vụ việc. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nặng thì truy tố”, ông Học cho hay.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, trong hôm nay (10/12), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có công văn gửi đến Sở Y tế.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh cũng đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11.1.2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám chữa bệnh;

Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28 tháng 12 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn hoạt động xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

Quyết định số 5530/QĐ-BYT ngày 25.12.2015 về ban hành hướng dẫn xây dựng quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm và các văn bản liên quan khác.

Cục Quản lý Khám Chữa bệnh cũng yêu cầu báo cáo trước ngày 15/12 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Luật sư nói gì?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau:

Đạo đức nghề nghiệp là một phạm trù trong hệ thống đạo đức xã hội. Ngành y là ngành đặc thù, cán bộ y tế mang sứ mệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý.

Vụ việc xảy ra tại khoa Vi sinh, của Bệnh viện Xanh Pôn là rất đáng tiếc và không thể chấp nhận được. Nó đã phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế khi bất chấp các quy định của ngành y khi phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Để xem xét trách nhiệm của những cá nhân có liên quan cần thiết có sự vào cuộc của Cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm.

Đây là hành vi của những cá nhân có chức vụ, quyền hạn được phân công thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác khám chữa bệnh trong bệnh viện.

Nếu có căn cứ xác định những cá nhân này vì động cơ vụ lợi hoặc cá nhân đã lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì sẽ có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 BLHS.

Đây là tội phạm có cấu thành vật chất nên hậu quả gây thiệt hại là dấu hiệu bắt buộc. Nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10.000.000 đồng trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo định khoản tăng nặng của Điều 356 BLHS.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận