Thứ tư, 20/06/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãnh đạo huyện giữ đất cho dân

26/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Lãnh đạo huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị và Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang vừa giải quyết một vụ việc về đất đai rất được người dân chia sẻ.

Lãnh đạo huyện giữ đất cho dân
Phần đất giao cho Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang tại thôn An Mỹ không bao gồm cây xanh

Ông Lê Quang Chiến - Bí thư Huyện ủy và ông Trần Ngọc Lân - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, chủ động trao đổi, đàm phán để DN trên đồng ý chỉ nhận gần 18 ha đất thay vì gần 43 ha như diện tích được thuê, phần đất còn lại để cho dân sản xuất.

Cách đây 6 năm, Bộ Tài nguyên- Môi trường đã cấp phép cho Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang được khai thác ti tan tại thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh làm nguyên liệu cho NM sản xuất que hàn Xuyên Á. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Trị đã cho Cty Hiếu Giang thuê đất triển khai công việc.

Thời gian qua, diện tích đất được tỉnh Quảng Trị cho thuê, DN sau khi khai thác ti tan đã hoàn thổ, phục hồi môi trường trồng cây xanh, tỷ lệ cây sống đạt hơn 85%. Một phần nhỏ diện tích còn lại người dân muốn sử dụng sản xuất nên được DN cung cấp phân bón và các loại đạm giúp dân như mong muốn.

Thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, trong quá trình hoạt động, DN đã có nhiều đóng góp cho địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng. Những con đường lội bộ liên thôn giữa đồng cát được DN đầu tư làm mới bằng đường bê tông xi măng, thuận lợi cho bà con đi lại sản xuất, xây dựng nhà mẫu giáo, hội trường, sân bóng, cổng chào các thôn... với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, DN còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập ổn định. Thiện chí và trách nhiệm xã hội của DN được chính quyền và nhiều người ghi nhận.

Ông Lê Văn Dũng ở thôn Cẩm Phổ cho biết, DN Hiếu Giang rất có trách nhiệm với bà con chúng tôi, người lao động trong thôn có việc làm ổn định và có thu nhập, đường làng ngõ xóm khi nhà nước chưa đủ sức đầu tư làm mới thì đã được DN chung tay xây dựng sạch sẽ, phục vụ tốt cuộc sống.

Mới đây, DN Hiếu Giang được tỉnh Quảng Trị tiếp tục cho thuê diện tích đất còn lại theo giấy phép của Bộ Tài nguyên- Môi trường cấp cách đây 6 năm, với diện tích gần 43 ha tại thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Nhiều ý kiến bà con đề xuất huyện nên hạn chế lại một phần diện tích giao lần này cho DN, cụ thể nên giữ lại các vị trí ở động Côn Dôn, diện tích cây xanh giữa các ô cát, đất sản xuất, phần gần đường giao thông...

Sau nhiều lần về cơ sở cùng chính quyền xã trực tiếp gặp gỡ từng người dân tìm hiểu sự việc, ông Trần Ngọc Lân - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết nguyện vọng chính đáng của người dân về việc giao đất cho DN Hiếu Giang được chính quyền địa phương trân trọng, quan tâm giải quyết.

 Quyết định của cấp trên huyện thi hành nhưng lợi ích của dân thì phải bảo vệ. Sau khi xem xét kỹ lưỡng việc này, quan điểm của huyện là giải quyết sự việc vừa có lợi cho dân, vừa tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất.

Qua trao đổi, phân tích và thương lượng, huyện đề nghị tỉnh chỉ giao cho DN Hiếu Giang gần 18 ha/gần 43 ha đất. Khu đất được giao cho DN là đất do UBND xã Gio Mỹ quản lý, không thuộc diện đền bù theo quy định nhà nước. Diện tích 26 ha được giữ lại nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, phục vụ cuộc sống.

Làm như vậy, DN Hiếu Giang sẽ thiệt thòi khá lớn, nhưng quan điểm của Huyện ủy và UBND huyện Gio Linh trong vấn đề này là phải tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân, dân có yên, DN mới phát triển được.

Ông Lê Ngọc Ly, GĐ Cty Hiếu Giang cho biết, trước đề xuất của bà con và chia sẻ của lãnh đạo huyện, DN đồng ý chỉ nhận gần 18 ha đất trên tổng diện tích lẽ ra phải được giao gần 43 ha. Chúng tôi đề nghị được nhận phần diện tích đất trống, không có cây cối, hoa màu và nhà cửa kiến trúc... để tạo điều kiện thuận lợi cho DN sớm triển khai dự án.

Ông Ly băn khoăn: "Huyện đề nghị DN để lại cho bà con 26 ha đất là một thiệt thòi lớn cho chúng tôi, vì đất đang để hoang mà DN được giao đất thì hàng năm nộp ngân sách cho địa phương rất lớn. Tuy nhiên, để tạo được sự đồng thuận lớn nên DN cố gắng chia sẻ với dân vượt qua khó khăn này.

Tôi mong muốn bà con nhân dân ở xã Gio Mỹ ủng hộ sự thiện chí của DN. Hiện tại, Sở Tài nguyên- Môi trường Quảng Trị đã bàn giao cho DN phần diện tích đất 7,5 ha/gần 18 ha nói trên để DN triển khai thực hiện dự án".

Như vậy, câu chuyện đang kết thúc có hậu khi cả người dân và DN đều lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau trong cuộc sống lấy thượng tôn pháp luật và đạo lý làm đầu. Còn lãnh đạo địa phương biết gần dân để chia sẻ nguyện vọng với dân nên những khó khăn ban đầu dần dần đã được tháo gỡ.

Đề nghị thu hồi đất cấp cho Cty Hoàng Khang - Quảng Trị

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Ngọc Lân vừa có văn bản gửi HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị, các cấp ngành liên quan đề nghị thu hồi đất theo quy định pháp luật đối với diện tích 50 ha đất đã cấp cho Cty TNHH MTV Hoàng Khang - Quảng Trị thực hiện Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Đông Gio Linh (ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh).

Lý do Cty không chấp hành các quy định của pháp luật, triển khai hạng mục công trình quá chậm, có dấu hiệu cầm chừng, chiếu lệ chỉ xây tường rào bằng tôn, xây cổng chào...; giấy chứng nhận đầu tư đã quá hạn 17 tháng nhưng Cty không làm thủ tục gia hạn.

Cụm công nghiệp Đông Gio Linh do Cty TNHH MTV Hoàng Khang - Quảng Trị làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép thành lập từ tháng 9/2011.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận