Thứ hai, 20/08/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãnh đạo mới của Donetsk và Lugansk không được là người Nga

23/09/2014, 08:49 (GMT+7)

Đó là quan điểm chính thức của chính quyền Ukraine trong kế hoạch tổng thể nhằm đem lại hòa bình cho khu vực miền đông, gồm cả giải pháp tổ chức bầu cử địa phương.

Lãnh đạo mới của Donetsk và Lugansk không được là người Nga
Quảng trường Lênin ở trung tâm Donetsk (Ảnh: France24)

Kiev đề xuất tiến hành bầu cử địa phương ở khu vực Donetsk và Lugansk vào 9/11, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói hôm thứ Hai, ngày 22/9, nhưng những người được bầu ra đích thực “không nên làm công dân Nga như những trường hợp trước đây”.

“Sự phân quyền nằm trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống”, ông Klimkin nói được RIA Novosti trích dẫn. “Chúng tôi sẵn sàng trao cho người dân Donetsk và Luhansk thêm quyền tự do, nhưng cũng là thêm trách nhiệm, để ít nhất họ có quyền được bàn về việc sử dụng cảnh sát địa phương và cả những cơ quan giữ gìn trật tự khác”.

Điều mấu chốt là “không để cho Donetsk và Luhansk trở thành bất cứ một dạng xung đột đóng băng nào được. Để làm như vậy, ông này cho biết “một điều kiện tiên quyết là phải tiến hành bầu cử địa phương, để chính thức bầu ra những đại diện thực sự của Donetsk và Luhansk, đó phải là những người Ukraine và sẵn sàng nhận nhiệm vụ”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận