Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tiếng nói nhà giáo:

Lãnh đạo Sở để xảy ra tiêu cực năm 2018 nên từ chức!

Thứ Năm 06/06/2019 , 09:53 (GMT+7)

Đến thời điểm này, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của ngành giáo dục 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang đã được xác định là dính líu đến tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018.

Ảnh mang tính minh họa.

Nếu được làm triệt để, chúng ta không loại trừ khả năng tiêu cực đã từng xảy ra ở những năm trước đây. Bởi năm ngoái mới xảy ra thì nó sẽ không có một quy mô rộng và nhiều đến như vậy. Sơn La có 44 thí sinh, Hòa Bình 64 thí sinh và Hà Giang là 107 thí sinh đã được xác định sửa điểm. Nếu như “làm nháp” lần đầu, không ai có thể dám liều lĩnh đến như vậy!

Ban Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Sơn La có 3/3 người đều được xác định vướng vào tiêu cực. GĐ Sở GD- ĐT Hoàng Tiến Đức bị tố đã “gửi gắm” 8 thí sinh, 2 PGĐ thì ông Trần Xuân Yến nhận sửa điểm cho 13 thí sinh, ông Nguyễn Duy Hoàng có con được nâng 3 điểm. Chánh Thanh tra sở, Trưởng phòng Giáo dục trung học cũng có con được nâng khống điểm, Phòng Khảo thí thì đã “tan hoang” khi dính chàm gần hết.

Sở GD- ĐT Hà Giang đã có 2 PGĐ bị truy tố là bà Triệu Thị Chính và ông Phạm Văn Khuông. Trưởng, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương cũng đã bị truy tố, bắt giam.

Ở Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã đề nghị truy tố 6 bị can: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục.

Ngoài ra, còn có 3 giáo viên chấm thi môn Ngữ văn cũng đã bị khởi tố, bắt giam là: Nguyễn Thị Thu Loan, giáo viên trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung, giáo viên trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà, giáo viên trường THPT Lương Sơn.

Đặc biệt, đã xác định có sự tham gia của một số thành viên Ban Giám đốc Sở. Đến nay, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy tố 3 PGĐ, 2 người ở Hà Giang và 1 người ở Sơn La. Ngoài ra, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đã đề nghị kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức, GĐ Sở GD- ĐT Sơn La.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta băn khoăn là một khi PGĐ tham gia trực tiếp vào việc sửa điểm thì lẽ nào GĐ Sở lại không biết? Cứ cho là không biết thì cũng phải chịu trách nhiệm chính trong việc lãnh, chỉ đạo Hội đồng thi của mình. Thế nhưng, cả 3 vị GĐ Sở vẫn đang trong một tư thế ung dung, tự tại suốt gần 1 năm qua. Ngoài GĐ Sở GD- ĐT Hà Giang đã về hưu rồi thì GĐ Sở tỉnh Sơn La, Hòa Bình vẫn đang tại vị và chờ ngày…về hưu.

Các PGĐ cũng vậy, họ là những người chỉ đạo trực tiếp các phòng ban trong Sở, lẽ nào họ không phải nhận trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật? Liệu khi sửa điểm cho 64 thí sinh ở Hòa Bình mà chỉ mấy vị ở Phòng khảo thí và 3 giáo viên chấm thi liên quan trực tiếp thôi sao? Cứ nhìn ở Sơn La, chúng ta cũng thấy có có sự liên quan đến rất nhiều con người từ phòng ban này cho đến Ban Giám đốc và ngược lại.

Trong số 5 người bị khởi tố ở Hà Giang, có 4 người đang công tác ở ngành giáo dục và cả 4 người đều ở Sở GD- ĐT. Cơ quan điều tra đã xác định 2 PGĐ đã liên quan trực tiếp, một người nhờ sửa điểm cho con, một người đưa danh sách cho cấp dưới sửa điểm. Với 107 thí sinh như công an vừa công bố thì 3 lãnh đạo (bà Chính, ông Hoài, ông Lương) ngành giáo dục Hà Giang cũng khó có thể làm được.

Có nhiều vấn đề còn đang trong quá trình điều tra, còn nhiều điều vẫn là những dấu hỏi cho dư luận. Tuy nhiên, với những gì đã xảy ra thì ngoài những người đã bị truy tố, bắt giam, những người còn lại như Ban Giám đốc (thời điểm thi năm 2018) của 3 Sở GD- ĐT cũng cần mạnh dạn xin nhận trách nhiệm và nên từ chức.

Từ chức là tự trọng bản thân và vì ngành giáo dục của địa phương mình. Từ chức là điều nên làm, đừng để những sự việc tương tự như ông Hoàng Tiến Đức, GĐ Sở GD- ĐT Sơn La mà chúng ta đang thấy!

(Giáo viên THPT tỉnh An Giang)

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.