Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ gian lận

Thứ Tư 11/04/2012 , 10:18 (GMT+7)

Trong quá trình đền bù GPMB, lãnh đạo xã Tề Lỗ đã có những biểu hiện gian dối, nhập nhằng trong việc xác định loại đất, diện tích đất…nhằm thu lợi bất chính.

Năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có 2 quyết định thu hồi tổng cộng trên 250 ngàn m2 đất tại xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, giao cho UBND huyện Yên Lạc để thực hiện dự án xây dựng Cụm công nghiệp- làng nghề, chợ Sắt Tề Lỗ.

Trong quá trình đền bù GPMB, lãnh đạo xã Tề Lỗ đã có những biểu hiện gian dối, nhập nhằng trong việc xác định loại đất, diện tích đất…nhằm thu lợi bất chính. Và chính những việc làm này đã trở thành một trong những nguyên nhân phát sinh khiếu kiện của một số công dân, kéo dài đến nay đã gần 8 năm vẫn chưa chấm dứt. 

Người dân Tề Lỗ trình bày bức xúc với PV

Cụ thể, theo các Kết luận số 48-49-50-51 ngày 27/10/2011 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc, thì các ông Nguyễn Kim Hữu, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ; Đào Hồng Chiêm, Phó chủ tịch UBND xã Tề Lỗ, thành viên tiểu ban thu hồi GPMB; Tạ Xuân Hòa, Phó bí thư Đảng ủy xã Tề Lỗ, Phó trưởng tiểu ban thu hồi GPMB, đã có hành vi gian dối, biến 15.002 m2 đất công ích của xã (đất 5%) thành đất quỹ 1 (đất giao cho dân theo Nghị định 64/CP của Chính phủ), cho một số người đứng tên số diện tích đó, để nhận tiền đền bù cao, thu lợi bất chính 459,2 triệu đồng, bỏ ngoài ngân sách xã, vi phạm nghiêm trong Luật Ngân sách.

Chưa hết, trong quá trình đền bù, bỗng xuất hiện 7 vị đều là cán bộ xã như địa chính, văn phòng, thủ quỹ, tư pháp, Phó chủ tịch HĐND, tuy chẳng có một mét vuông đất nào ở khu vực bị thu hồi, nhưng lại đứng tên là chủ hộ, có ruộng canh tác thuộc quỹ đất I để nhận những khoản tiền đền bù khá lớn, tổng cộng tới gần 400 triệu đồng từ năm 2004.

Mãi đến năm 2007, khi người dân phát hiện ra việc làm gian dối này, đề nghị UBND xã trả lời, thì ông Nguyễn Kim Hữu, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ, mới có văn bản, giải thích rằng trong quá trình kê khai đất, trưởng thôn đã kê khai thiếu diện tích được đền bù của một số hộ, nên các các cán bộ trên “phải” đứng tên để nhận số diện tích thiếu đó, sau đó trả lại tiền cho những hộ thiếu. Hai nữa, là họ còn “phải” đứng tên một số diện tích đất công ích của xã, “hô biến” diện tích đất công ích đó thành đất quỹ 1 “của họ”, như vậy sẽ được nhận khoản tiền đền bù cao hơn, vì nếu để UBND xã đứng ra nhận đền bù với tư cách là chủ sử dụng diện tích đất công ích đó thì số tiền sẽ thấp, “thiệt thòi” cho xã.

Sau khi nhận tiền, 7 cán bộ trên sẽ nộp số tiền mà họ đứng tên trên đất công ích của xã vào ngân sách xã.

Lời giải thích trên hoàn toàn không thuyết phục. Nếu phát hiện ra việc dân kê khai thiếu diện tích, thì sao không yêu cầu những hộ thiếu đó kê khai bổ sung, rồi trả tiền trực tiếp cho họ, mà lại phải để mấy cán bộ kia đứng tên? Các hộ kê khai thiếu đâu có ủy quyền cho các vị kia đứng tên hộ? Mà “nhận hộ” sao lại ỉm đi đến 3 năm, mãi khi dân phát hiện ra mới giải thích rằng “đứng tên nhận hộ”?

Còn diện tích đất công ích, thì như Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kết luận rõ, xã đã biến 15.002 m2 đất công ích thành đất quỹ 1, chiếm dụng 459,2 triệu để ngoài ngân sách rồi, còn đất công ích nào để các vị đứng tên nữa? Vậy số tiền gần 400 triệu mà 7 vị kia nhận có phải là gồm cả tiền đất công ích? Ông Dương Văn Gia, người đứng tên trong đơn tố cáo, rất bức xúc:

- Trong số gần 400 triệu mà 7 ông cán bộ nhận ấy, chẳng làm gì có tiền đất công ích. Toàn là đất quỹ 1 của dân bị các ông ấy mạo nhận cả. Như thửa đất 608 của ông Tạ Quang Hội, diện tích 158 m2, có ghi trong sổ đỏ của ông Hội hẳn hoi, đến nay ông Hội vẫn chưa nhận tiền đền bù, nhưng thửa đất đó của ông đã bị ông Nguyễn Ngọc Thế, Phó chủ tịch HĐND xã “đứng tên hộ” nhận tiền rồi. Ngoài ra, ông Thế còn “đứng tên hộ” cả chục thửa đất của các hộ khác, nhận đến hơn 100 triệu đồng...

Để chứng minh, ông Gia đã giở bản đồ giải thửa khu đất bị thu hồi ra, chỉ cho chúng tôi xem hàng chục thửa đất của các hộ dân bị ông Thế và 6 ông cán bộ khác “đứng tên hộ”, mà ông phải bỏ rất nhiều công sức mới phát hiện được. Ông Gia cho biết, ông sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng, sẵn sàng đối chất với ông Thế và 6 ông cán bộ xã khác để làm rõ việc này.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lạc và ông Nguyễn Quốc Tấn, Chánh thanh tra huyện Yên Lạc, đã thừa nhận những sai phạm trên, và cho biết, ngày 29/2/2012, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra, do Chánh thanh tra huyện làm trưởng đoàn, để xác minh những nội dung tố cáo của công dân. Đoàn đang chuẩn bị làm việc.

Đất bị thu hồi, phát sinh khiếu kiện từ năm 2004, mà đến nay cơ quan có thẩm quyền mới tổ chức xác minh là quá chậm?

Trường mầm non đắt nhất Lào Cai để phụ huynh vào lớp đánh bạn của con

Trường mầm non đắt nhất Lào Cai để phụ huynh vào lớp đánh bạn của con

Bạn đọc 01/10/2020 - 11:32

Trường Mầm non Trump Kids (số 357, đường Nhạc Sơn, thành phố Lào Cai) đã để một phụ huynh vào đánh bạn của con trước sự chứng kiến của 3 giáo viên nhà trường.

Xã Canh Hòa lấy đất dân khai hoang chia cho cán bộ

Xã Canh Hòa lấy đất dân khai hoang chia cho cán bộ

Bạn đọc 01/10/2020 - 09:19

Ở xã Canh Hòa, dân đang thiếu đất canh tác thì đất rừng được cấp cho cán bộ, rồi đất được chuyển nhượng loạn xị cho người ngoài địa phương…

Bắc Kạn đối mặt với nguy cơ sạt lở đất

Bắc Kạn đối mặt với nguy cơ sạt lở đất

Bạn đọc 01/10/2020 - 06:40

Bắc Kạn là tỉnh miền núi thường xuyên bị ảnh hưởng do hiện tượng thiên tai như mưa đá, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản.

UBND huyện Phúc Thọ để doanh nghiệp lừa dân?

UBND huyện Phúc Thọ để doanh nghiệp lừa dân?

Bạn đọc 30/09/2020 - 12:56

Người dân xã Ngọc Tảo đã thiệt hại trước việc “tháo chạy” của Công ty Cổ phần Nông trại Chia sẻ Sharefarm vì đã cho công ty này thuê đất đến năm 2029.

Vi phạm hành lang công trình thủy lợi: Chính quyền ở đâu?

Vi phạm hành lang công trình thủy lợi: Chính quyền ở đâu?

Bạn đọc 30/09/2020 - 08:32

Tình trạng xâm hại hành lang bảo vệ công trình thủy lợi tại Thái Nguyên diễn biến phức tạp. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương...

Hải Phòng làm ngơ để DN xả thải trái phép: Cơ quan chức năng ở đâu?

Hải Phòng làm ngơ để DN xả thải trái phép: Cơ quan chức năng ở đâu?

Bạn đọc 29/09/2020 - 12:58

Kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và sản xuất nước sinh hoạt bị đổi màu bất thường, lặp đi lặp lại nhưng Sở TN-MT Hải Phòng chưa tìm ra nguyên nhân.

Chiếm giữ vỏ bình gas ở Thái Bình: Quản lý thị trường có bảo kê?

Chiếm giữ vỏ bình gas ở Thái Bình: Quản lý thị trường có bảo kê?

Bạn đọc 29/09/2020 - 09:03

Cùng một vụ việc chiếm giữ vỏ bình gas, song cơ quan quản lý thị trường TP. Thái Bình ra hai văn bản có nội dung trái ngược nhau.

Hà Giang thiên tai liên miên, thiệt hại nặng nề

Hà Giang thiên tai liên miên, thiệt hại nặng nề

Bạn đọc 29/09/2020 - 08:56

9 tháng đầu năm 2020, các trận lũ lụt ở Hà Giang đã khiến 11 người chết, 13 người bị thương, trên 2.000 nhà dân bị ngập lụt, xuống cấp....

Nghệ An nhan nhản dự án 'treo'

Nghệ An nhan nhản dự án 'treo'

Bạn đọc 29/09/2020 - 08:50

Là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ nhưng tiến độ phát triển của Nghệ An chưa thật tương xứng với kỳ vọng...

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Pleiku có bao che nhà thầu?

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Pleiku có bao che nhà thầu?

Bạn đọc 28/09/2020 - 16:31

Công trình còn dang dở, bề bộn, nhưng đã được nghiệm thu, thanh toán hơn 7,8 tỷ đồng. Chuyện xảy ra ở Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP.Pleiku, Gia Lai).

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Bạn đọc 25/09/2020 - 10:46

Mỗi lần dồn điền đổi thửa diện tích ruộng của các hộ dân thôn Tri Lễ lại hụt đi rất nhiều. Thậm chí có hộ bị mất đến hơn 2 sào ruộng...

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Bạn đọc 24/09/2020 - 14:05

Kênh thủy lợi vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước bị ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.