Thứ tư, 19/06/2019 12:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lãnh đạo xã 'biển thủ' hàng tỷ đồng tiền dự án xây dựng nông thôn mới?

19/12/2018, 07:05 (GMT+7)

Không chỉ ký khống hàng loạt văn bản nghiệm thu công trình hoàn thành khi các dự án chưa thực hiện nhiều hạng mục, ông Nguyễn Minh Thiện – Chủ tịch UBND xã Đông Quang và các thuộc cấp còn ngang nhiên làm trái pháp luật khi chuyển hàng tỷ đồng tiền đầu tư dự án xây dựng NTM để chi thường xuyên.

Một khoản tiền lớn trong số đó đã được chi tiêu hết sức mờ ám, không có hóa đơn chứng từ.  

Sự dối trá trùm lên xã NTM

Trong “làn sóng” xây dựng NTM ở thủ đô, từ năm 2012 – 2017, xã Đông Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) may mắn như “chuột sa chĩnh gạo” khi được phê duyệt kinh phí quyết toán xây dựng NTM lên tới 28 tỷ đồng.

12-52-38_ntm-1
Nhiều tuyến đường GTNT, thủy lợi nội đồng chưa hoàn thành các hạng mục nhưng UBND xã Đông Quang vẫn ký khống hồ sơ nghiệm thu hoàn thành

Trong đó, ngân sách TP khoảng 12,3 tỷ đồng; ngân sách huyện gần 6,8 tỷ đồng, còn lại là ngân sách của xã và nhân dân đóng góp. Số tiền này chủ yếu được chi cho 18 dự án (chủ yếu là kiên cố hóa giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng; hệ thống thoát nước môi trường, nhà thu gom rác, nhà văn hóa và các công trình phụ trợ ở thôn).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND xã Đông Quang đã vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xây dựng NTM, dồn điền đổi thửa.

Theo kết luận số 97-KL/UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì, tại thời điểm kiểm tra, nhiều hạng mục các dự án chưa thực hiện, thực hiện không đúng thiết kế được phê duyệt, nhưng UBND xã Đông Quang vẫn nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành, đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch thẩm tra, phê duyệt quyết toán hoàn thành.

Những văn bản do ông Chủ tịch xã Đông Quang Nguyễn Minh Thiện ký khống đã tiếp tay để các nhà thầu chiếm đoạt tiền ngân sách. Cụ thể, dự án đường trục giao thông liên thôn Quang Húc đến thôn Đông Viên còn 190m chiều dài chưa đổ bê tông mặt đường; dự án kiên cố hóa hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng thôn Quang Húc, tuyến đường từ đồi Cụ Chẫu đến Gò Mẫu Sơn, xóm Ba Gò còn 784m chiều dài chưa đổ bê tông, nhưng đã nghiệm thu hoàn thành, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành.

Hệ thống cống qua đường D300, D400, D500, D600 bằng bê tông ly tâm theo thiết kế các dự án kiên cố hóa giao thông nông thôn, giao thông, thủy lợi nội đồng chưa lắp đặt nhưng UBND xã đã nghiệm thu hoàn thành, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành.

Bên cạnh đó, việc nhà thầu không sử dụng vật liệu chét khe nối co giãn bằng dây thừng tẩm nhựa đường các dự án kiên cố hóa đường giao thông nhưng UBND xã vẫn phê duyệt quyết toán hoàn thành, để nhà thầu chiếm đoạt 412.761.017 đồng từ ngân sách nhà nước.  

Lộ diện những bản thỏa thuận ngầm

Trong quá trình kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy còn phát hiện BQL Dự án xây dựng NTM, Ban Giám sát cộng đồng xã Đông Quang có biên bản ký ngày 27/3/2017 với Cty CP Phát triển và Xây dựng Đông Quang – nhà thầu thi công dự án.

12-52-38_ntm-2
Nhiều công trình, dự án thi công sai thiết kế

Trong đó có nội dung: BQL dự án và Ban giám sát cộng đồng xã Đông Quang “đồng ý để Công ty CP Phát triển và Xây dựng Đông Quang làm thủ tục thanh quyết toán bờ kè gạch do nhân dân đã xây dựng trước đó vào khối lượng xây lắp công trình… Như vậy đã có sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư là UBND xã Đông Quang với với nhà thầu trái quy định trong việc nghiệm thu, thanh quyết toán cả một số hạng mục đã có, không phải thi công

Một câu chuyện khác cũng khiến nhân dân xã Đông Quang bức xúc, đó là dự án mua sắm trang thiết bị cho 3 nhà văn hóa thôn Cao Cương, Đông Viên, Quang Húc (nhà thầu là Công ty CP Xây dựng và Công nghệ Bình Định) có giá trị nghiệm thu, quyết toán là 894.062.000 đồng (theo Thông báo kết quả thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành số 37/BC-TTQT ngày 24/3/2017 của Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ba Vì).

Song thực tế nhà thầu thi công chỉ thực hiện phần vốn ngân sách cấp trên có trị giá 600.000.000 đồng, chưa thực hiện giá trị còn lại là 294.062.000 đồng. Ngoài ra, công trình nhà văn hóa thôn Cao Cương, UBND xã cũng ký vào văn bản thanh quyết toán khống một số hạng mục để rút tiền ngân sách.

Có một điều hết sức kỳ lạ. Đó là trong lúc nguồn vốn xây dựng NTM đang khan hiếm, thì UBND xã Đông Quang lại trả thừa tiền thực hiện dự án cho Cty CP Xây dựng và công nghệ Bình Định số tiền 175.820.500 đồng.

Đồng thời, số tiền 1.020.470.000 đồng do ngân sách huyện hỗ trợ thanh toán cho các dự án, UBND xã không trả cho nhà thầu mà để lại chi sai mục đích (dùng kinh phí đầu tư xây dựng để chi thường xuyên). Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 18, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015: “Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước:… chi không đúng dự toán ngân sách được giao; chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi, không đúng mục đích”.

12-52-38_ntm-3
Người dân thôn Quang Húc cho biết, xã đạt chuẩn NTM từ năm 2016 nhưng đời sống nhân dân gần như không thay đổi

Theo văn bản của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì, những sai phạm trên đây là nghiêm trọng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về chủ đầu tư là UBND xã Đông Quang và ông Nguyễn Minh Thiện, Chủ tịch UBND xã Đông Quang.

Ngoài ra, những người liên đới trách nhiệm còn có ông Vũ Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Quang; bà Nguyễn Thị Thiện, kế toán ngân sách xã Đông Quang. Đồng thời có sự thiếu trách nhiệm quản lý vốn đầu tư xây dựng của Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ba Vì (trách nhiệm thuộc về đồng chí Hoàng Văn Hùng, Phó phòng Tài chính kế hoạch).

Điệp khúc dân nghèo quan hoang

Đông Quang là một xã nhỏ, nguồn thu tại chỗ hạn chế, hoạt động của xã chủ yếu dựa vào nguồn cân đối từ cấp trên. Năm 2016, xã thu tại chỗ chỉ đạt 81% kế hoạch huyện giao. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra công tác thu chi tài chính của UBND xã Đông Quang năm 2016 còn cho thấy một số khoản thu chi vượt cao so với dự toán.

Đó là chi hoạt động của UBND xã vượt 206%; chi các khoản phụ cấp đóng góp tăng 153%; chi cho các hội quần chúng tăng cao so với dự toán. Trong khi đó, nhiệm vụ chi phát triển kinh tế năm 2016 chỉ đạt 21% so với dự toán. Chi phụ cấp cho một số cán bộ không chuyên trách ở xã và thôn không đúng quy định (hưởng từ 2 đến 3 lần lương). Tổng phụ cấp chi thừa trong năm 2016, 2017 gần 80.000.000 đồng.

“Những vi phạm trên thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Minh Thiện và kế toán ngân sách xã đã gây hậu quả nghiêm trọng, có tính chất, tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng”, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Vì nêu.

Vậy còn người dân xã Đông Quang, họ nghĩ gì khi địa phương mình có những cán bộ như vậy? Báo NNVN sẽ phản ánh đến bạn đọc trong các số báo tới.

MINH HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận