Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai bứt phá

Thứ Hai 19/10/2015 , 09:20 (GMT+7)

Từ đầu năm 2013 đến nay, dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Lào Cai được triển khai rộng khắp các huyện, thành phố. Nhiều địa phương vượt kế hoạch đề ra.

Điển hình là các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Mường Khương. Riêng huyện Bảo Yên, hết tháng 9/2015 đã xây dựng được 127 công trình biogas, đạt 84,67% kế hoạch cả năm.

Theo BQL dự án LCASP Lào Cai, năm 2014, toàn tỉnh đã xây dựng được 645 công trình bể biogas. Năm 2015, kế hoạch sẽ xây dựng 1.000 bể biogas mới tại 9 huyện, thành phố.

Bà Đinh Thị Xuân, cán bộ kế hoạch dự án cho biết, đến ngày 24/9/2015, đã lắp đặt được 473 công trình, nâng tổng số bể biogas của dự án lên thành 1.118 công trình.

Riêng trong quý 3/2015, đã lắp đặt được 207 công trình. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu lắp đặt mới 527 công trình, hoàn thành kế hoạch đề ra.

Theo bà Xuân, Lào Cai là một tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, mật độ dân cư thưa thớt. Người dân vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống, nhận thức còn hạn chế nên việc thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục khó khăn, BQL dự án LCASP Lào Cai đã đẩy mạnh tuyên truyền xuống từng xã để người dân nắm được. Trong năm 2015, đơn vị này đã tổ chức 10 lớp tập huấn quản lý chất thải chăn nuôi an toàn, vận hành bảo dương công trình biogas tại nhiều huyện như Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn và TP Lào Cai cho 277 học viên là các hộ đã lắp đặt công trình.

Qua đó, người dân được tiếp cận sâu hơn kỹ thuật chăn nuôi cũng như sử dựng công trình biogas một cách an toàn, tiết kiệm hơn.

Cũng theo bà Xuân, đơn vị này cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo đài của tỉnh, tận dụng triệt để hệ thống truyền thanh, tuyên truyền tới từng người dân theo kiểu "mưa dầm thấm lâu".

Bên cạnh đó, dự án còn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai. Hai đơn vị này vừa tham gia tuyên truyền, vừa là đầu mối kết nối các hội viên của mình đến gần hơn với dự án.

Tiến độ triển khai tại các huyện tương đối nhanh. Tuy nhiên, tiến độ chung của toàn dự án đang có phần bị chậm lại. Bà Xuân cho biết, do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều, ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận chuyển thiết bị, thi công, lắp đặt công trình.

“Theo kế hoạch ban đầu, Lào Cai sẽ xây dựng 3.600 công trình biogas. Tuy nhiên, khi xét lại quy mô chăn nuôi, tỉnh đã cắt 900 công trình lại cho các tỉnh khác thực hiện. Dự kiến, hết năm 2017, dự án LCASP tại Lào Cai sẽ kết thúc sau khi hoàn thành xây dựng và nghiệm thu”, bà Đinh Thị Xuân cho biết.

Mặt khác, các đơn vị tham gia cung ứng, lắp đặt cho dự án như Cty Môi trường xanh, Cty Agriviet đều có những phát sinh làm chậm tiến độ.

Điển hình như Cty Môi trường xanh khi tham gia dự án đã cho lắp đặt song song hai loại bể là composite và nhựa tái chế ABS. Trong đó, loại bể làm từ nhựa tái chế ABS không thuộc dự án.

Một bộ phận thợ lắp đặt của Cty này chưa hướng dẫn người dân xây dựng các hạng mục phụ trợ, không thông báo cho kỹ thuật viên đến giám sát khi lắp đặt. Chính vì vậy, công trình không thể nghiệm thu, làm chậm tiến độ giải ngân.

Một trong những tồn tại của dự án LCASP tại Lào Cai hiện nay là vấn đề vốn vay. Nguyên nhân là do cán bộ tín dụng ngân hàng chưa giải thích rõ ràng mức vay, lãi suất, cho người dân, dẫn đến nhiều vướng mắc khi triển khai.

Để giải quyến tồn tại này, BQL dự án Lào Cai đã đề nghị phía ngân hàng tích cực vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi phối hợp với Cty lắp đặt, kỹ thuật viên dự án nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Về phía các Cty cung ứng lắp đặt, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngân hàng, hỗ trợ người dân làm thủ tục vay vốn. Hằng tuần, báo cáo số liệu số lượng và danh sách các hộ đăng ký tham gia về BQL dự án tỉnh.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.