| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai bứt phá

Thứ Hai 19/10/2015 , 09:20 (GMT+7)

Từ đầu năm 2013 đến nay, dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Lào Cai được triển khai rộng khắp các huyện, thành phố. Nhiều địa phương vượt kế hoạch đề ra.

Điển hình là các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Mường Khương. Riêng huyện Bảo Yên, hết tháng 9/2015 đã xây dựng được 127 công trình biogas, đạt 84,67% kế hoạch cả năm.

Theo BQL dự án LCASP Lào Cai, năm 2014, toàn tỉnh đã xây dựng được 645 công trình bể biogas. Năm 2015, kế hoạch sẽ xây dựng 1.000 bể biogas mới tại 9 huyện, thành phố.

Bà Đinh Thị Xuân, cán bộ kế hoạch dự án cho biết, đến ngày 24/9/2015, đã lắp đặt được 473 công trình, nâng tổng số bể biogas của dự án lên thành 1.118 công trình.

Riêng trong quý 3/2015, đã lắp đặt được 207 công trình. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu lắp đặt mới 527 công trình, hoàn thành kế hoạch đề ra.

Theo bà Xuân, Lào Cai là một tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, mật độ dân cư thưa thớt. Người dân vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống, nhận thức còn hạn chế nên việc thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục khó khăn, BQL dự án LCASP Lào Cai đã đẩy mạnh tuyên truyền xuống từng xã để người dân nắm được. Trong năm 2015, đơn vị này đã tổ chức 10 lớp tập huấn quản lý chất thải chăn nuôi an toàn, vận hành bảo dương công trình biogas tại nhiều huyện như Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn và TP Lào Cai cho 277 học viên là các hộ đã lắp đặt công trình.

Qua đó, người dân được tiếp cận sâu hơn kỹ thuật chăn nuôi cũng như sử dựng công trình biogas một cách an toàn, tiết kiệm hơn.

Cũng theo bà Xuân, đơn vị này cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo đài của tỉnh, tận dụng triệt để hệ thống truyền thanh, tuyên truyền tới từng người dân theo kiểu "mưa dầm thấm lâu".

Bên cạnh đó, dự án còn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai. Hai đơn vị này vừa tham gia tuyên truyền, vừa là đầu mối kết nối các hội viên của mình đến gần hơn với dự án.

Tiến độ triển khai tại các huyện tương đối nhanh. Tuy nhiên, tiến độ chung của toàn dự án đang có phần bị chậm lại. Bà Xuân cho biết, do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều, ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận chuyển thiết bị, thi công, lắp đặt công trình.

“Theo kế hoạch ban đầu, Lào Cai sẽ xây dựng 3.600 công trình biogas. Tuy nhiên, khi xét lại quy mô chăn nuôi, tỉnh đã cắt 900 công trình lại cho các tỉnh khác thực hiện. Dự kiến, hết năm 2017, dự án LCASP tại Lào Cai sẽ kết thúc sau khi hoàn thành xây dựng và nghiệm thu”, bà Đinh Thị Xuân cho biết.

Mặt khác, các đơn vị tham gia cung ứng, lắp đặt cho dự án như Cty Môi trường xanh, Cty Agriviet đều có những phát sinh làm chậm tiến độ.

Điển hình như Cty Môi trường xanh khi tham gia dự án đã cho lắp đặt song song hai loại bể là composite và nhựa tái chế ABS. Trong đó, loại bể làm từ nhựa tái chế ABS không thuộc dự án.

Một bộ phận thợ lắp đặt của Cty này chưa hướng dẫn người dân xây dựng các hạng mục phụ trợ, không thông báo cho kỹ thuật viên đến giám sát khi lắp đặt. Chính vì vậy, công trình không thể nghiệm thu, làm chậm tiến độ giải ngân.

Một trong những tồn tại của dự án LCASP tại Lào Cai hiện nay là vấn đề vốn vay. Nguyên nhân là do cán bộ tín dụng ngân hàng chưa giải thích rõ ràng mức vay, lãi suất, cho người dân, dẫn đến nhiều vướng mắc khi triển khai.

Để giải quyến tồn tại này, BQL dự án Lào Cai đã đề nghị phía ngân hàng tích cực vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi phối hợp với Cty lắp đặt, kỹ thuật viên dự án nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Về phía các Cty cung ứng lắp đặt, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngân hàng, hỗ trợ người dân làm thủ tục vay vốn. Hằng tuần, báo cáo số liệu số lượng và danh sách các hộ đăng ký tham gia về BQL dự án tỉnh.

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Trồng trọt 03/12/2020 - 15:00

Mô canh tác lúa của của ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã) cả vụ chỉ sử dụng sữa tươi, hột gà và phân lân Địa Long phun cho lúa.

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:39

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân 2021 đạt kết quả cao trong mọi tình huống…

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:32

Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng các giống sắn mới và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất là rất quan trọng để tăng hiệu quả kinh tế cho bà con.

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Trồng trọt 02/12/2020 - 15:42

Tri ân cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi về cho nông dân, cho đất nước…

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Trồng trọt 01/12/2020 - 10:43

Tỉnh Hà Tĩnh chưa xem xét thay đổi lịch thời vụ sản xuất vụ Xuân 2021. Yêu cầu các địa phương bố trí lúa trỗ tập trung từ 25/4 – 30/4, kết thúc trước 5/5/2021.

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Trồng trọt 01/12/2020 - 08:35

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024 lên đến 550 ha trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Trồng trọt 01/12/2020 - 06:45

“Hy vọng mạng lưới phân phối sản phẩm chè chuyên nghiệp trong toàn quốc sẽ nâng tầm giá trị chè, và chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong nước”.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Báo Nông Nghiệp