Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu 03/04/2020 - 07:20

Bạn đọc

Lào Cai: Chẩn đoán sai, bệnh viện làm tay cháu bé bị tật

Thứ Ba 21/01/2020 - 13:21

Cháu bé 2 tuổi bị gãy tay, nhưng Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) cho rằng chỉ chấn thương phần mềm. Nửa tháng sau tay cháu bé xuất hiện cục u dị tật.

Cháu N.H.M đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Theo phản ánh của gia đình cháu bé N.H.M (2 tuổi), khi cháu bị ngã, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh khám, tại đây, bác sĩ Nguyễn Ánh T của bệnh viện chỉ định chụp X-quang. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh: Hiện tại không thấy tổn thương xương khớp khuỷu tay phải trên phim chụp.

Bác sĩ Nguyễn Ánh T cũng trực tiếp đọc kết quả trên phim X-quang và kết luận: Cháu bé chỉ chấn thương phần mềm. 

“Bác sĩ T còn dặn người nhà về nhà treo tay cho cháu bé, không bôi bất kể loại thuốc gì. Bác sĩ này còn dự báo cơn đau của cháu có thể kéo dài tới hơn 1 tháng”, theo người nhà cháu bé N.H.M.

15 ngày sau (ngày 15/1/2020), gia đình thấy tay cháu bé không thể gập, duỗi và còn nổi một cục u trồi lên ở khuỷu nên đã cho con đi kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Tại đây, phim chụp X-quang khớp khuỷu theo chiều thẳng, nghiêng, chếch cho thấy khủy tai bị gãy và bong sụn tiếp hợp lồi cầu ngoài xương cánh tay phải. Bác sĩ đã chỉ định cho bé N.H.M nhập viện để phẫu thuật kết hợp xương.

Gia đình cháu bé có đưa tấm phim chụp ngày 31/12/2019 tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh để bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đọc kết quả thì bác sĩ bệnh viện tỉnh cũng kết luận, thấy rõ hình ảnh tổn thương gãy tay.

Phim X-quang do Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) thể hiện rõ hình ảnh tay cháu N.H.M bị tổn thương. 

Sau đó, gia đình bé N.H.M đã trở lại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh để phản ánh sự việc với bác sĩ Nguyễn Ánh T, thì bác sĩ này viện lý do hôm đó tay trẻ chưa sưng, tím nên đã không kết luận chính xác. Đồng thời, bác sĩ này trách gia đình “chủ quan không cho con kiểm tra lại” khiến gia đình cháu bé N.H.M hết sức bức xúc. 

Trước phản ứng của gia đình bé N.H.M, ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh - đã viết giấy thừa nhận sai sót trong chuyên môn của bác sĩ T là không phát hiện bệnh nhân bị gãy tay. 

Bản cam kết của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng thịnh nêu rõ: “Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh xin lỗi gia đình về sự nhầm lẫn trên (đọc kết quả phim sai). Bệnh viện chúng tôi cam kết với gia đình sẽ hoàn toàn chịu chi phí phẫu thuật cho tay cháu hoàn chỉnh và các biến chứng do phẫu thuật (nếu có)”. 

Tối ngày 16/1/2020, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã đến nhà cháu bé N.H.M để xin lỗi cháu và gia đình.

Được biết, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với bác sĩ Nguyễn Ánh T, Khoa Ngoại – Gây mê hồi sức. 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/lao-cai-chan-doan-sai-benh-vien-lam-tay-chau-be-bi-tat-d256025.html