Thứ sáu, 22/06/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lào Cai chặn sốt xuất huyết từ cửa ngõ

14/09/2017, 13:51 (GMT+7)

Do đặc điểm có Sa Pa thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, lại là đầu mối giao thông đường bộ, với mật độ ô tô chở khách từ nhiều địa phương miền xuôi rất lớn nên tỉnh Lào Cai có nguy cơ sốt xuất huyết (SXH) xâm nhập rất cao.

22-40-31_1
Phun thuốc diệt muỗi, phòng bệnh SXH

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, ca SXH đầu tiên được phát hiện là bệnh nhân nữ, 27 tuổi (trú tại xã Cam Đường, thành phố Lào Cai) vào ngày 17/7 (đã được điều trị khỏi hoàn toàn). Tiếp đó, số bệnh nhân bị SXH tăng từng ngày, tới nay có gần 100 ca bệnh SXH. Trong đó có 75 ca xâm nhập, 9 ca nội địa.

Ông Nguyễn Văn Sửu, GĐ Trung tâm cho biết, số lượng du khách trong và ngoài nước đến Lào Cai rất đông làm gia tăng nguy cơ lan truyền SXH. Chỉ tính riêng trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, đã có hơn 5 vạn du khách đến Sa Pa. Trong thời gian này, phát hiện được thêm 9 người bị SXH, phải đưa tới các cơ sở y tế tại tỉnh để điều trị.

Bên cạnh đó, Lào Cai là đầu mối giao thông đường bộ, với Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, do đó mật độ xe ô tô chở khách rất cao. Hiện tại, các xe ô tô chở khách loại lớn (kể cả loại có giường nằm) đã “thông tuyến” về tận các huyện vùng cao, vùng sâu. Đây cũng là nguy cơ lây lan bệnh SXH, do muỗi mang mầm bệnh theo các khoang chở hàng của xe ô tô phát tán thụ động vào các địa phương của tỉnh như Bảo Thắng, Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai.

Ông Sửu cho biết thêm, đến nay, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm chuyên môn, qua đó đã xác định được véc tơ truyền bệnh tại thành phố Lào Cai, tức là đã có muỗi mang mầm bệnh và đang lưu hành tại đây. Đó là nguy cơ đặc biệt nguy hiểm. Mặt khác, trong nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai không phải vùng lưu hành SXH, lưu hành dịch, do đó miễn dịch quần thể đối với SXH ở mức thấp nên khả năng lây lan, bùng phát nhanh, tỷ lệ tử vong cao nếu dịch xảy ra.

22-40-31_3
Những vết xuất huyết trên da của một ca SXH nặng
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận