Thứ sáu, 15/11/2019 07:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lào Cai chủ động kiểm soát việc nhập lậu tôm càng đỏ

21/05/2019, 15:36 (GMT+7)

Trước những thông tin tôm càng đỏ xâm nhập, gây hại môi trường, tỉnh Lào Cai đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, do có đường biên giới dài với Trung Quốc, các lực lượng quản lý biên giới mỏng nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Khi tiếp nhận thông tin báo chí, ngành nông nghiệp đã nghiên cứu và nhận thức rằng đây là sinh vật tàn phá môi trường tương đối cao, gây nguy hại cho sản xuất nông nghiệp. Ngay lập tức, ngành NN-PTNT tỉnh Lào Cai tăng cường phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan siết chặt việc vận chuyển, buôn bán loại sinh vật ngoại lai này.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó vụ trưởng Vụ bảo tồn phát triển nguồn lợi Thuỷ sản.

Sở NN-PTNT Lào Cai đề nghị Bộ NN-PTNT cần tham mưu Chính phủ chỉ đạo liên ngành, các địa phương ngăn chặn sự xâm nhập của loài sinh vật ngoại lai này.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai khẳng định, lúc này, công tác truyền thông rất quan trọng. Làm sao phải tuyên truyền giúp người dân nắm bắt được mức độ nguy hại của sinh vật. Ngành quản lý thị trường đã và đang phối hợp ban quản lý các chợ, cơ quan liên quan phối hợp kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán tôm càng đỏ.

Lực lượng chức năng Lào Cai tiêu huỷ tôm hùm đất nhập lậu.

Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai cho biết, tại nước ta, từng có một đơn vị nghiên cứu đề tài nuôi tôm càng đỏ, rất may không thành công. Đồng quan điểm với ông Nam, ông Dũng cho rằng, nên tuyên truyền để chính người đã và đang có ý đồ nhập lập hiểu biết về sự ảnh hưởng của sinh vật ngoai lại này. “Tôi từng có dịp sang Trung Quốc công tác và được ăn thử loài tôm này. Tôm càng đỏ có tỷ lệ thịt rất ít, vỏ dày, không ngon. Người dân đa phần mua bán do hiếu kỳ thôi”.

Chia sẻ với báo chí, bà Phạm Thị Hoa, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi thú y thuỷ sản Lào Cai đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc mua bán, vận chuyển tôm càng đỏ nếu còn tiếp diễn. Khi phát hiện hàng nhập lậu cần thực hiện việc tiêu huỷ hoàn toàn. Đơn vị đang triển khai lực lượng đi nắm bắt, kiểm tra tại các chợ, nhà hàng, tại các địa phương xem có việc nuôi loại sinh vật này hay chưa.

Đoàn công tác của Tổng cục thuỷ sản làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, chiều 21/5.

Ngày 21/5, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó vụ trưởng Vụ bảo tồn phát triển nguồn lợi Thuỷ sản (Tổng cục thuỷ sản) đã có buổi kiểm tra, làm việc tại tỉnh Lào Cai về thực trạng này. Ông Hùng đánh giá, Lào Cai đã chủ động, có những động thái lập tức trong việc kiểm soát tôm càng đỏ.

Ông Hùng đề nghị tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra kiểm soát ngay tại các cửa khẩu. Các lực lượng liên quan phối hợp kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm. Đẩy mạnh tuyên truyền mức độ nguy hại về tôm càng đỏ ngay tại khu vực cửa khẩu. Kiểm soát việc lây lan và phát tán tôm càng đỏ ra môi trường. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, thông báo khi có thông tin về loài tôm này.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tỉnh Lào Cai cũng phải kiểm soát tốt hơn nữa việc mua bán online tôm càng đỏ. Hiện này, việc vận chuyển, buôn bán các loài sinh vật ngoại lai đã có chế tài xử phạt. Việc xử phạt nghiêm minh các hành vi này sẽ mang tính răn đe và lan toả trong xã hội.
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận