Thứ năm, 27/06/2019 05:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lào Cai sản xuất hàng hóa

22/01/2014, 11:52 (GMT+7)

Giai đoạn 2011- 2015, tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch triển khai một số đề án SXNN hàng hóa nhằm tạo ra giá trị cao trên một đơn vị diện tích đất, gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Giai đoạn 2011- 2015, tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch triển khai một số đề án SXNN hàng hóa nhằm tạo ra giá trị cao trên một đơn vị diện tích đất, gia tăng thu nhập cho người nông dân. Sau đây là một số dự án nông nghiệp hàng hóa của Lào Cai đã triển khai thời gian qua...

CÁC DỰ ÁN

1. SX lúa chất lượng cao

Thực hiện được 2.000 ha, trong đó vụ xuân gieo cấy 1.685 ha, năng suất lúa Séng Cù bình quân 5,2 tấn/ha, giá trị thu nhập đạt gần 68 triệu đồng/ha; lúa Bắc thơm 1, Hương thơm 1 năng suất bình quân 5,5 tấn/ha, giá trị thu nhập gần 53 triệu đồng/ha; Lúa ĐS1 năng suất bình quân 6,3 tấn/ha, giá trị thu nhập gần 57 triệu đồng/ha.

Vụ mùa gieo cấy 365 ha, gồm giống Séng Cù, Bắc thơm 7, Khẩu Nậm Xít. Riêng lúa Séng Cù vụ mùa vùng thấp không phù hợp nên sẽ không mở rộng diện tích giống này trong những vụ tới. Dự án SX lúa chất lượng có sự liên kết với DN, cho giá trị thu nhập bình quân cao hơn so với gieo cấy lúa thường.

2. SX rau an toàn

Ngành NN- PTNT Lào Cai xác định rau an toàn một hướng đi quan trong nhằm cung cấp nguồn rau sạch cho hàng trăm ngàn khách du lịch đến tỉnh này hàng năm. SX rau an toàn được các địa phương, DN tích cực chỉ đạo, vào cuộc và hướng dẫn nhân dân thực hiện. Tổng diện tích gieo rau an toàn đến nay đạt 520 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng, Bát Xát và TP Lào Cai.

Dự án SX rau chuyên canh an toàn đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cả người SX lẫn người tiêu thụ, có sự liên kết của các DN, HTX ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trước mỗi vụ với đại diện các tổ, nhóm SX.

Tổng diện tích thực hiện 166,86 ha (đạt 83,5% so với mục tiêu), trong đó năm 2012 thực hiện 53,26 ha, năm 2013 là 113,6 ha, chủng loại gieo trồng chủ yếu là su hào, bắp cải, bí đỏ Đài Loan, giá trị thu nhập bình quân đạt 60 - 80 triệu đồng/ha. Dự án, bước đầu đã tạo ra vùng sản xuất rau chuyên canh ở vùng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu rau an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, khách du lịch và một phần để XK.

3. SX chè theo hướng VietGAP

Tiếp tục duy trì các hoạt động tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn ghi chép chi tiết các hoạt động SX của các hộ dân; xây 24 bể thu gom rác BVTV và 10 bảng nội quy quy định tại nơi SX; lập bản đồ rải thửa cho từng xã và toàn dự án, hướng dẫn 1.000 hộ cắm biển cảnh báo khi xử lý sâu bệnh bằng thuốc BVTV, gắn 11 tủ cứu thương tại các điểm báo khi xử lý sâu bệnh bằng thuốc BVTV.

Ngoài ra in ấn 100 pano áp phích hướng dẫn các biện pháp sơ cấp cứu ngộ độc thuốc BVTV tại các điểm thu mua chè búp tươi và cửa hàng bán thuốc BVTV đã góp phần thay đổi nhận thức trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Chi cục BVTV đã hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho Cty TNHH MTV Chè Thanh Bình tiếp tục duy trì 1.000 ha chè đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

4. Cải tạo chất lượng mận Tam hoa

Mận Tam hoa được xác định là cây “trời cho”, cây ăn quả quý, chỉ riêng vùng đất Bắc Hà mới có. Đến nay cây mận Tam hoa di thực đi trồng ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nhưng chất lượng đều thua xa mận trồng chính tại Bắc Hà.

Chính vì vậy Lào Cai quyết tâm giữ gìn vùng mận Tam hoa đã có, cải tạo cây mận cho chất lượng quả ngày càng ngon ngọt hơn. Với diện tích mận cải tạo từ năm 2011 và diện tích trồng mới năm 2012, cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, đảm bảo yêu cầu.

Về kế hoạch trồng mới mận Tam hoa, năm qua tỉnh đã trồng mới được 97 ha mận với 909 hộ tham gia, đạt 100% so với kế hoạch. Hiện cây mận sinh trưởng tốt, không bị bệnh hại, tỉ lệ sống đạt trên 97%.

5. Phát triển cây ăn quả ôn đới

Đây cũng là một thế mạnh của Lào Cai do tỉnh này nằm trong vùng khí hậu lạnh, thậm chí cuối năm 2013 vừa qua tại một số huyện của Lào Cai còn có băng tuyết.

Đó là điều kiện lý tưởng để phát triển cây ăn quả ôn đới. Diện tích cây ôn đới đã trồng năm 2012 cây sinh trưởng, phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại. Về kế hoạch trồng mới năm 2013 đã trồng đạt 110 ha với 921 hộ tham gia. Các giống cây ăn quả chủ lực như lê VH 6 với 100 ha, đào Pháp 10 ha trồng tại các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Sa Pa, TP Lào Cai.

Hiện các diện tích cây lê, đào sinh trưởng phát triển khá tốt, không bị bệnh hại, tỉ lệ sống đạt trên 95%.

6. Phát triển đàn trâu và xây dựng thương hiệu trâu Bảo Yên

Trâu Bảo Yên khá nổi tiếng với trọng lượng lớn, thịt thơm ngon, sức chống chịu tốt. Ngay từ thời Pháp thuộc, trâu Bảo Yên đã được các nhà nông súc người Pháp đến tìm hiểu và viết thành sách về loài gia súc quý này.

Thực tế nhiều năm qua, các “ông trâu” tham gia chọi tại hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) đều là trâu Bảo Yên. Cứ kết thúc mỗi mùa chọi, các ông chủ người Đồ Sơn lại bắt xe ngược Lào Cai tìm đến Bảo Yên mua trâu tơ về nuôi, huấn luyện sau đó mới đưa ra thi đấu. Và hầu hết những con trâu nguồn gốc Bảo Yên đều giành giải.

Đàn trâu Bảo Yên hiện được huyện Bảo Yên quản lý, chăm sóc đảm bảo theo yêu cầu của dự án; hoàn thiện việc đăng ký chứng nhận thương hiệu trâu Bảo Yên. Cuối năm 2013, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ công bố và ra mắt thương hiệu trâu Bảo Yên được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Dự án phát triển đàn trâu Bảo Yên trong năm qua đã bán ra thị trường 1.085 con trâu với doanh thu 32,5 tỷ đồng.

7. SX chuối, dứa

Với lợi thế nằm cạnh một thị trường tiêu thụ nông sản lớn là Trung Quốc, nên việc phát triển những cây ăn quả dễ trồng như chuối, dứa là lợi thế tuyệt vời của ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Một số huyện vùng cao của tỉnh có điều kiện đất đai tốt, khí hậu thuận lợi rất phù hợp để phát triển những loại cây này.

Ngoài ra Lào Cai còn có các dự án SX nông nghiệp hàng hóa khác như trồng quýt, bí đỏ, chanh tứ quý, cây dược liệu, cây dong riềng, gừng cao sản, cải tạo vườn cây ăn quả vùng thấp, trồng cam V2... bằng nguồn vốn Chương trình 30a, chương trình xây dựng nông thôn mới cũng được triển khai đảm bảo tiến độ, đạt hiệu quả tốt.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh cũng như chính quyền các địa phương đã và đang đầu tư nguồn vốn, nhân lực tiếp tục phát triển chuối, dứa theo quy mô SX hàng hóa lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đóng góp vào kim ngạch XK của tỉnh, làm giàu cho nông dân.

Hiện các vùng trồng dứa hàng hóa tập trung của Lào Cai nằm tại các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng với 988,7 ha, sản lượng khoảng 18.090,2 tấn; vùng trồng chuối cấy mô tiếp tục triển khai tại huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Bát Xát và TP Lào Cai với diện tích đạt 1.287,5 ha, sản lượng khoảng 25.902,5 tấn.

CÔNG TÁC SX GIỐNG CÂY TRỒNG

Ngoài các dự án nông nghiệp hàng hóa, năm qua Lào Cai làm rất tốt công tác SX giống và cung ứng giống cây trồng. Với lợi thế là cửa ngõ biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, mỗi năm các DN các tỉnh miền xuôi lên nhập hàng chục ngàn tấn giống lúa lai về cung ứng cho nông dân.

Thay cho việc NK giống lúa lai, tỉnh và Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Lào Cai đã đầu tư vốn, con người nghiên cứu và SX giống lúa lai tại chỗ. Nhiều năm qua các giống lúa lai mang thương hiệu LC (LC25, LC270, LC212) và các giống lúa chất lượng cao được địa phương phục tráng như Séng Cù đã nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

Năm 2013, Lào Cai SX được 319,8 ha giống lúa tốt (tăng 11,7% so cùng kỳ); tổng sản lượng đạt 669,7 tấn (tăng 10,4% so cùng kỳ). Gồm giống lúa lai: Diện tích thực hiện 278,8 ha (tăng 4% so với năm 2012); sản lượng đạt 576 tấn (tăng 3%).

Trong đó vụ xuân, SX 113 ha giống lúa lai 3 dòng LC25 (73 ha SX trong tỉnh, 40 ha ngoài tỉnh), sản lượng đạt 226 tấn. Vụ mùa SX 165,8 ha các tổ hợp lúa lai 2 dòng LC270, LC212, VL20 (SX trong tỉnh 84,8 ha, ngoài tỉnh 81 ha), tổng sản lượng đạt 350 tấn.

Triển khai SX khoai tây giống năm 2013, gồm: Vụ xuân năm 2013 SX 4,9 ha giống khoai tây xác nhận tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà. Do ảnh hưởng của trận mưa đá lớn nên diện tích khoai tây bị thiệt hại nặng nề, không có khả năng hồi phục.

Vụ đông 2013, SX khoai tây siêu nguyên chủng 2,5 ha nhà lưới di động tại huyện Bát Xát, Cty TNHH Thùy Dung và nhà lưới Trung tâm; giống nguyên chủng 35 ha tại xã Bảo Nhai, TP Lào Cai; giống xác nhận diện tích 45 ha tại xã Mường Vi và TP Lào Cai. Gồm các giống khoai tây Atlantic, Sinora, KT3 và PO7. Dự kiến sản lượng đạt 10 tấn khoai tây siêu nguyên chủng, 180 tấn khoai tây nguyên chủng và 220 tấn khoai tây giống cấp xác nhận.

Năm 2013 đã cung ứng được 328 tấn giống lúa (312 tấn lúa lai và 16 tấn lúa thuần); 162 tấn khoai tây giống cho SX vụ đông xuân năm 2013; 20 tấn giống ngô, đậu tương, lạc… và trên 10 vạn giống cây ăn quả các loại như đào, lê, mận...cho nhu cầu SX trên địa bàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị giống cho vụ xuân năm 2014: Trung tâm giống Nông lâm nghiệp Lào Cai đã chuẩn bị được 570 tấn giống lúa các loại gồm 520 tấn lúa lai và 50 tấn lúa thuần, đảm bảo đáp ứng đủ giống cho nhu cầu.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận