Thứ sáu, 16/11/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lào Cai: Trồng rừng thay thế nương rẫy

23/08/2011, 09:29 (GMT+7)

Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội thảo trồng rừng thay thế nương rẫy giai đoạn 2009 – 2012.

Trồng rừng thay thế nương rấy tại xã Thải Giàng Phố, bắc Hà

Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội thảo trồng rừng thay thế nương rẫy giai đoạn 2009 – 2012.

Dự án trồng rừng thay thế nương rẫy tỉnh Lào Cai được phê duyệt năm 2009, triển khai rộng rãi trên 11 nghìn hộ gia đình có diện tích nương, rẫy đang canh tác trên đất lâm nghiệp với diện tích gần 21 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, Mường Khương. Trong giai đoạn từ 2009 – 2012, toàn tỉnh sẽ thực hiện chuyển 5.953,4 ha nương rẫy đang canh tác trên đất lâm nghiệp sang trồng rừng. Số diện tích trên đều được người dân đăng ký, tự nguyện chuyển sang trồng rừng.

Mục tiêu của dự án là khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chuyển đổi nương rẫy sang trồng rừng, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng và Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2009 – 2015, định hướng đến năm 2020. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trống, đồi núi trọc, ổn định cuộc sống, tạo việc làm và có thu nhập từ sản xuất nông – lâm nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Căn cứ vào quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT đã phối hợp với các ngành, tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu, kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước để triển khai thí điểm dự án tại 3 huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, là những địa phương có nguy cơ sa mạc hóa cao. Đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án, hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt theo thẩm quyền để tổ chức thực hiện.

Trong 2 năm 2010 – 2011, trên địa bàn 3 huyện thuộc Chương trình 30a, người dân đã chuyển đổi 350 ha nương rẫy sang trồng rừng. Trong đó, Mường Khương 150 ha, Bắc Hà 124,5 ha, Si Ma Cai 75,5 ha. Tính đến tháng 6/2011, 3 huyện nói trên đã cấp trên 70 tấn gạo cho 266 hộ, với 1.510 nhân khẩu. Nhìn chung, dự án trồng rừng thay thế nương rẫy tại huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương được triển khai tốt, đối tượng đưa vào trồng rừng được thực hiện đúng quy định, cây trồng đủ tiêu chuẩn, tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt.

Việc hỗ trợ gạo cho người tham gia trồng rừng được Lào Cai triển khai kịp thời, đúng đối tượng, đủ số lượng, chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn, bước đầu giải quyết được nhu cầu lương thực cho người dân trong giai đoạn chuyển đổi nương rẫy sang trồng rừng

Để công tác trồng rừng thay thế nương rẫy trong thời gian tới đạt hiệu quả, UBND tỉnh Lào Cai sẽ xem xét, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương bố trí kinh phí tiếp tục triển khai dự án đã được phê duyệt trên địa bàn toàn tỉnh. Song song với đó, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về quản lý tài nguyên thiên nhiên, chủ trương của Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân chuyển đổi nương rẫy sang trồng rừng để đồng bào tự nguyện, tích cực tham gia trồng, bảo vệ rừng.

Tỉnh yêu cầu ngành TN- MT rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích nương đã chuyển đổi sang trồng rừng cho các hộ gia đình tham gia dự án. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan cần nghiên cứu, tuyển chọn các loại giống cây trồng có năng suất cao, chu kỳ kinh doanh ngắn, xác định được những loại cây trồng đa tác dụng, phù hợp với điều kiện của địa phương để phục vụ trồng rừng.

TRÁNG XUÂN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận