| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai tuyên truyền để người dân không tẩy chay thịt lợn

Thứ Hai 25/03/2019 , 13:50 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, để bình ổn giá thịt lợn trên thị trường, vấn đề tiêu thụ phải được đặt lên hàng đầu.

Do đó các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ để người dân nắm được tình hình bệnh dịch, không hoang mang, lo lắng, tẩy chay thịt lợn trong thời điểm này.

Lào Cai hiện có trên 525.200 con lợn với 73.755 hộ chăn nuôi. Từ năm 2018 đến nay, lợn thịt chủ yếu được tiêu thụ trong tỉnh chiếm gần 80% tổng sản lượng thịt lợn. Thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 40.000 con lợn thịt đến kỳ xuất bán có trọng lượng bình quân từ 80 – 120 kg/con, tương đương 4.000 tấn thịt lợn hơi. Tuy nhiên, hiện nay thị trường tiêu thụ lợn trong tỉnh có xu hướng giảm, nguyên nhân do tâm lý e ngại về bệnh DTLCP và bệnh sán lợn nên đã hạn chế nguồn thực phẩm từ thịt lợn.

Lào Cai hiện có trên 525.200 con lợn với 73.755 hộ chăn nuôi

Trước tình hình bệnh dịch đang lây lan, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo kịp thời các ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, những điều cần biết về bệnh dịch; biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp tục tăng cường thành lập tổ, chốt kiểm dịch kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hiệu quả vận chuyển lợn. Do đó, từ việc thực hiện các biện pháp quyết liệt cho đến thời điểm này trên địa tỉnh chưa phát hiện bệnh DTLCP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các ngành quản lý các cơ sở tiêu thụ thịt lợn lớn như trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp chỉ đạo việc tiếp tục tiêu thụ thịt lợn nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo nguồn gốc, an toàn toàn thực phẩm.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Phía sau mặt cỏ xanh của Sân vận động Thiên Trường

Thiên Trường, sân nhà CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định gần đây được đánh giá có chất lượng mặt cỏ top đầu V-League, vậy điều gì đã làm nên màu xanh tươi mới này?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm