Chủ nhật, 23/09/2018 01:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lào, Campuchia- điểm đến của lao động VN

21/03/2012, 09:38 (GMT+7)

Lao động VN làm việc tại các dự án xây dựng khu công nghiệp, khai khoáng, nông lâm nghiệp, tiêu dùng hàng ngày... tại Lào được quan tâm ưu đãi đặc biệt...

Lao động có tay nghề sẽ được hưởng lương cao

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Lào và Campuchia tuy là hai nước nhỏ nhưng là hai thị trường lao động đầy tiềm năng. 2 quốc gia này sẽ chiếm 15% tổng lượng  lao động xuất khẩu của VN.

Đến thời điểm này đã có nhiều hợp đồng tuyển dụng được ký kết, theo đó hàng trăm lao động VN sẽ sang làm việc tại 2 nước với mức thu nhập khởi điểm có thể hơn 2.000 USD/tháng/người.

Theo ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm nay ngành lao động sẽ đào tạo lao động, thợ bậc cao có kỹ thuật ở các lĩnh vực để XKLĐ sang Lào, Camphuchia với mức lương 450 USD/tháng cho lao động phổ thông, từ 1.000- 2.200 USD/tháng cho cho lao động bậc cao.

Đáng chú ý, lao động VN làm việc tại các dự án xây dựng khu công nghiệp, khai khoáng, nông lâm nghiệp, tiêu dùng hàng ngày... tại Lào được quan tâm ưu đãi đặc biệt. Các ngành hàng của 2 nước đang cần lao động như nhân viên bán hàng, tiếp thị, điện thoại viên... nhất là lao động biết tiếng Anh giao tiếp. Đặc biệt người biết tiếng Hoa có cơ hội thu nhập cao khi thị trường 2 nước có khối lượng DN và cộng đồng người Hoa đầu tư khá nhiều.

Tại một số tỉnh của Lào như Battambang, KompongChnang và Takeo đang có nhiều tập đoàn VN đầu tư như Tập đoàn Cao su VN, TCty Phân bón và hóa chất dầu khí... Hệ thống viễn thông và ngân hàng VN đang hoạt động tại Campuchia có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm lao động cấp quản lý, kỹ thuật, chuẩn bị dàn khung cho bộ máy nhân sự của DN như Cty Tân Việt (TP HCM), Cty nhựa Đạt Hoa (Bình Dương)…

Các DN tuyển dụng cơ bản đối tượng lao động có trình độ cao đẳng trở lên, tốt nghiệp các ngành chuyên môn về quản trị, marketing, tài chính, hóa chất và trồng trọt, trình độ tiếng Anh giao tiếp, biết vi tính văn phòng, ưu tiên LĐ giỏi tiếng Khmer... Hầu hết DN đều có chế độ cho nhân viên như nhà ở, chi phí đi lại, các chế độ nghỉ phép quý và năm cho lao động về thăm nhà; mức lương khá  (khởi điểm 250 USD/tháng).

Lào, Campuchia đang trong quá trình phát triển, nhu cầu xây dựng cao nên các loại hình dịch vụ cũng phát triển theo. Tại Campuchia có trên 200 thành viên, tập trung vào các dự án nông nghiệp, trồng cây công nghiệp và dệt may, hàng tiêu dùng, viễn thông, ngân hàng, tài chính. Lao động đi theo dự án được cấp visa dài hạn một năm, cấp nhiều lần tùy theo nhu cầu...

Điểm mạnh của hai thị trường này đối với lao động VN là sự gần gũi về văn hóa. Ngoài ra, các điều kiện ăn ở và đi lại của lao động cũng được các DN lo trọn gói với thu nhập thỏa thuận theo trình độ và vị trí ứng tuyển.

Hệ thống viễn thông, ngân hàng VN hoạt động tại Campuchia đang có nhu cầu tuyển dụng lao động ở cấp quản lý, kỹ thuật. Đây là những thị trường mới nhưng gần gũi với văn hóa tiêu dùng người Việt, rất phù hợp với lao động mới vào nghề. Lao động giỏi sẽ được đào tạo trở thành nhân viên khai thác thị trường tại 4 nước trong khu vực gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Đông Timor.

Theo ông Đào Công Hải, khi các nước trong khu vực Trung Đông lâm vào khủng hoảng,  một số thị trường lao động truyền thống đang bão hòa thì thị trường Đông Nam Á; trong đó có Lào, Campuchia sẽ là điểm đến cho ngành XKLĐ. Ông Nguyễn Xuân An, Tổng thư ký Hiệp hội XKLĐ Việt Nam (VAMAS) nhận định, trong tương lai Lào, Campuchia là thị trường lao động xuất khẩu hấp dẫn khi mà các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đang có nhiều dự án đầu tư tại hai nước này.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận