Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Láo nháo chốn thiêng

Thứ Hai 18/02/2013 , 10:12 (GMT+7)

Mỗi năm, có hàng triệu lượt khách viếng thăm Miếu Bà chúa Xứ, tọa lạc dưới chân núi Sam (P.Núi Sam, TX Châu Đốc, An Giang). Thế nhưng, nơi đây đang mất dần sự tôn nghiêm bởi hàng ngàn người vì mưu sinh mà bất chấp những thủ đoạn gian dối.

Miếu Bà chúa Xứ, tọa lạc dưới chân núi Sam (P.Núi Sam, TX Châu Đốc, An Giang). Đây là địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng nhất vùng ĐBSCL. Mỗi năm, có hàng triệu lượt khách viếng thăm. Thế nhưng, nơi đây đang mất dần sự tôn nghiêm bởi hàng ngàn người vì mưu sinh mà bất chấp những thủ đoạn gian dối.

1. Đúng 5 giờ sáng mùng 2 tết, khi tôi có mặt tại điểm hẹn đã thấy chiếc xe nổ máy chờ sẵn. Anh Hải, tài xế và cũng là bạn tôi cười bảo: “Ông là người chủ xướng chuyến đi này mà lại chậm nhất. Anh em phê bình nãy giờ. Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm nha”. Rồi, chiếc xe lăn bánh trong làn gió sớm mát rượi. Có lẽ do còn sớm và hàng ngàn người đã về quê ăn tết, khiến con đường trở nên rộng thênh thang.

Đến thành phố Long Xuyên, nhân lúc đợi người bạn người địa phương đi cùng, anh Hải bảo: "Có mua đồ gì thì ghé chợ Long Xuyên mua đi. Đến miếu Bà đừng mua gì cả, vừa mắc vừa kém chất lượng, không khéo còn bị đòn nữa đấy. Đặc biệt, đừng bao giờ móc tiền mua chim phóng sinh”.

Hơn 9 giờ sáng, chúng tôi đã có mặt ở TX Châu Đốc. Khác hẳn sự yên tĩnh, vắng lặng lúc sáng sớm ở thành phố, không khí ở đây vô cùng náo nhiệt. Xe chúng tôi vừa đến ngã ba trước mặt chùa Tây An, đã bị hàng chục người vây lại giới thiệu nhà trọ, chỗ gửi xe, ăn uống. Số khác lại níu tay, níu áo chúng tôi mời mua vé số, nhang đèn, bông hoa, các loại vật phẩm cúng tế.


Bà Chúa Xứ

Có lẽ, từ chối được tất cả họ là điều không dễ nếu trên tay chưa có một thứ gì. Nghĩ thế nên tôi mua một bó nhang nhỏ với giá 20 ngàn đồng. Ngay trước cổng chùa, cổng miếu Bà và lăng Thoại Ngọc Hầu, có vô số quầy, gánh hàng rong bày bán, tràn ra giữa lòng đường, cảnh tượng hết sức xô bồ.

Vào chính điện miếu Bà, tôi thấy cả một biển người đang chen chúc vái lạy. Khói hương nghi ngút. Trên bàn thờ, cả chục con heo quay đỏ au, xếp hàng ngay ngắn, xung quanh, cơ man là hoa quả, đồ lễ vật… mắt tôi cay xè vì khói nhang.

Cứ vài phút, chiếc loa phóng thanh treo đâu đó lại oang oang: “Hiện nay lượng du khách đến viếng miếu Bà quá đông nên quý vị vui lòng quản lý kỹ tư trang đề phòng kẻ xấu móc túi… Quý vị không mua bất cứ thứ gì bán dạo mà hãy đến các cửa hàng uy tín, có bảng hiệu để mua đề phòng kẻ xấu…”.

2. Khó khăn lắm tôi mới lách được ra khỏi khu chính điện trong tình trạng nước mắt nước mũi lòng thòng vì khói nhang. Chưa kịp hoàn hồn thì một người phụ nữ chừng 50 tuổi đến níu tay tôi mời chào: “Chú thuê heo vào cúng lấy hên đi, chứ cúng không vậy Bà không chứng cho đâu. Một con nhỏ chỉ 5 trăm ngàn hà, khỏi cần bỏ mấy triệu mua làm gì cho tốn tiền”.

Tôi chưa kịp trả lời thì anh bạn đứng cạnh đã từ chối khéo rồi kéo tôi đi, vừa đi anh vừa giải thích: “Anh bỏ ra 5 trăm ngàn thuê, họ bưng heo vào cúng giùm. Thậm chí mình chưa kịp nhìn rõ con heo đó màu gì, chưa kịp chắp tay vái họ đã bưng đi mất rồi”.

Trong khoảng 15 phút, tôi đếm có trên mười con heo quay được bưng vào trong. Anh bạn người địa phương cho biết, những người cúng heo đa phần là dân làm ăn, buôn chuyến hoặc dân đánh đề. Họ đến lễ bà cầu xin bà phù hộ cho những chuyến buôn của họ trót lọt, qua mặt được quản lí thị trường. Cũng có người đến vay lộc làm ăn, bây giờ đến lúc trả nợ và vay thêm lộc khác. Có người trúng số đề nên thuê hẳn một chiếc xe với dàn đồ lễ trang trọng đến tạ ơn.

Cứ thế, người ta nối đuôi nhau rồng rắn chờ đến lượt mình vào dâng lễ. Mấy con heo quay vừa đặt xuống, nhang chỉ vừa cắm vào chiếc lư khổng lồ phía trước điện thờ, người chưa kịp khấn xong thì bị xua đi cho kẻ khác vào dâng tiếp.


Hàng ngàn người đang chen chúc đến cầu xin Bà Chúa Xứ ban ơn

“Ngày nào cũng có chuyện cự cãi giữa khách hành hương và dân buôn bán dạo. Và phần thiệt thường thuộc về người mua. Bởi vì, ở đây họ hoạt động theo kiểu băng nhóm, nếu khách phản ứng, không chịu trả tiền là chúng kéo cả nhóm đến, sẵn sàng dùng vũ lực với khách ngay...”, anh bạn ở TX Châu Đốc nói.

3. Tại khu vực cổng miếu, hàng chục người trong đội ngũ bán chim phóng sinh đang hoạt động hết công suất, thấy bất kỳ người khách nào họ cũng xô lại mời chào. Và, tôi đã tận mắt chứng kiến một người phụ nữ vừa bị “móc túi” mất mấy trăm ngàn. “Thấy thằng bé chỉ đáng tuổi con tôi, lại năn nỉ tôi mua chim với giá 7 ngàn đồng/con. Tôi thấy tội nên đồng ý mua 10 cặp. Chẳng hiểu nó nghe thế nào mà mở hết cửa lồng rồi dốc cho chim bay tuột ra hết rồi đòi tôi trả 560 ngàn!”, chị ấm ức nói.

Tại lối phụ vào trung tâm miếu, tôi tiếp tục chứng kiến hai người phụ nữ khác được một anh bảo vệ bênh vực sau khi bị người bán chim phóng sinh “gài bẫy” và may mắn “thoát”, người bán chim đã chấp nhận số tiền 200 ngàn đồng người mua đưa ra để trả cho 10 cặp chim.

“Thấy loa nhắc nhở suốt mà sao nhiều người vẫn không chịu nghe thế hổng biết. Mua chim ở đây là giết chúng chứ phóng sinh nỗi gì. Mấy con chim đó đã bị họ cắt bớt lông cánh rồi, thả ra chúng bay chút xíu là lại rớt xuống, hành hạ như thế, vài ngày là chết hết. Năm ngoái, mấy người bạn tôi từ Sài Gòn xuống cũng bị nhà nghỉ “gài bẫy” mất mấy trăm ngàn. Họ thấy bảng giá nhà nghỉ ghi 40.000 đồng/người (nghỉ lưng, tắm rửa) nên ghé vào. Đến lúc tính tiền, họ bị tính 400 ngàn/người. khi họ thắc mắc thì họ bảo: “40.000 đồng là ngả lưng trên ghế bố ngoài hiên”, anh bảo vệ này nói.


Cơ man lễ vật được mang đến cúng lễ

Theo số liệu báo cáo của UBND phường Núi Sam, tại khu vực miếu Bà Chúa Xứ, có khoảng 400 hộ chuyên bán hàng rong, gần 300 hộ chuyên bán dạo những vật phẩm cúng tế như hoa, nhang đèn, muối gạo, chim phóng sinh, vé số. Phần nhiều từ nơi khác đến tạm trú mua bán thời vụ. Tình hình an ninh trật tự khá phức tạp bởi một lượng lớn các đối tượng móc túi, trộm cắp vặt hoành hành.

Chúng tôi lên xe, tiếp tục hành trình về Thất Sơn, trên đường đi, anh bạn “thổ địa” kể câu chuyện về sự linh thiêng của Bà Chúa Xứ khiến tôi không khỏi chạnh lòng nghĩ đến những người đang ngày đêm sống bằng đồng tiền bất chính ở quanh núi Sam.

Chuyện kể về một đoàn người từ phương xa tới đây hành lễ. Khi đến nơi, mọi người bắt đầu gom tiền công đức với mục đích trùng tu, giữ gìn ngôi miếu. Số tiền góp được lên tới 100 triệu đồng. Rồi đoàn người đi thẳng xuống Cần Thơ. Đến đây họ mới sự nhớ quên lấy chút "lộc Bà". Nên cả đoàn quyết định quay lại.

Vào miếu Bà, họ tìm mãi trong sổ sách mà không thấy đoàn công đức 100 triệu đồng mà trong sổ chỉ ghi đoàn công đức 1 triệu đồng! Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra mới phát hiện người đại diện đoàn công đức đã đút túi 99 triệu đồng. Và hậu quả kẻ ăn bớt kia bị khởi tố trước pháp luật. Có lẽ, đây cũng là một bài học đáng giá với những kẻ kiếm ăn bất chính ở chốn cửa đến, chùa, miếu mạo linh thiêng.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Phóng sự 24/09/2020 - 12:11

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Phóng sự 24/09/2020 - 07:53

Cạnh căn nhà trong trang trại rộng 60ha có ngôi chùa nhỏ nơi chị hàng ngày vẫn tụng kinh niệm Phật. Làm nông nghiệp sạch cũng là cách để chị tạo phúc cho đời.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.