| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 03/12/2020 - 10:46

Thể thao quốc tế

“Lào quá yếu, quan trọng là đội tuyển Việt Nam tránh được chấn thương”

Thứ Sáu 09/11/2018 - 07:34

Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng, do Lào quá yếu, nên cũng chưa thể đánh giá ngay về đội tuyển Việt Nam. Điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta có chiến thắng, cũng như tránh được chấn thương và những án treo giò từ trận này.

Ông đánh giá thế nào về đội tuyển Việt Nam trong trận này?

Đầu tiên tôi phải nói rằng đội Lào yếu quá, nên chưa thể có đánh giá đầy đủ về đội tuyển Việt Nam. Dù sao, ngay ở trận đầu tiên mà chúng ta có chiến thắng, giành được 3 điểm và bảo toàn được lực lượng cho cuộc chiến đường dài là điều hết sức quan trọng.

Còn nhìn tổng thể, đội kiểm soát được trận đấu, chủ động trong lối chơi, đấy là mặt được tiếp theo, phần nào thể hiện được tâm thế của một đội bóng lớn ở tầm Đông Nam Á.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương (ảnh: K.Đ)
 
Vì sao đội tuyển Việt Nam không dùng tiền vệ phòng ngự thực thụ trong trận đấu vừa rồi, thưa ông?

Như tôi đã đề cập, Lào yếu quá nên chúng ta cũng không nhất thiết phải đá thiên về phòng ngự và dùng tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa. Vả lại, trong bối cảnh mà Huy Hùng vừa dính chấn thương, còn Hùng Dũng chỉ mới vừa trở lại sau chấn thương, việc sử dụng bộ đôi tiền vệ trung tâm là Quang Hải và Xuân Trường cũng là phù hợp.

Thực tế trên sân cho thấy Lào hầu như không tấn công được trước đội tuyển Việt Nam, nên trận vừa rồi có sử dụng tiền vệ phòng ngự hay không hầu như chẳng có gì khác biệt. Tuyến dưới của đội tuyển Việt Nam làm việc rất ít.

Đội tuyển Việt Nam thực hiện được điều quan trọng là giành 3 điểm và bảo toàn lực lượng sau trận đấu với Lào (ảnh: Huyền Trang)
 
Về mặt lối chơi, lối chơi của đội hiện nay có khác so với đội tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad 2018?

Không có nhiều khác biệt, chỉ là hiện tại chúng ta chủ động tấn công nhiều hơn, chủ động kiểm soát bóng nhiều hơn, vì như đã nói, đây là giải đấu mà chúng ta đá với tư thế một đội mạnh.

Chỉ đến khi kết quả đã an toàn, kết cục trận đấu gần như an bài trước Lào, HLV Park Hang Seo mới rút một số trụ cột ra nghỉ, đồng thời tìm cách đánh giá, tìm cách chuẩn bị cho những gương mặt có thể xuất hiện ở các trận tới như Hùng Dũng, Phan Văn Đức và Tiến Linh.

Công Phượng có trận đấu đạt yêu cầu khi ghi bàn mở tỷ số cho đội tuyển Việt Nam (ảnh: Anh Hải)
 
Ở trận tới gặp Malaysia, đội tuyển Việt Nam có khả năng còn bố trí đội hình và còn đá như trận gặp Lào không, thưa ông?

Chắc chắn sẽ có thay đổi trong trận đấu với Malaysia, đặc biệt là ở vị trí tiền vệ trung tâm. Khi đó, chúng ta cần tiền vệ phòng ngự thực thụ. Đồng thời cũng có thể đội tuyển Việt Nam không chơi với đông tiền đạo như trận đá với Lào. Đơn giản vì Malaysia mạnh hơn Lào, khoảng cách về trình độ giữa họ và ta không có khác biệt đáng kể.

Đội tuyển Việt Nam khi đó cần những tình huống gây đột biến tốt hơn. Tôi hơi tiếc là trận vừa rồi chưa thể đánh giá được hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam, vì Lào chưa tạo được sức ép đủ lớn, nên tôi chưa thể nói rằng Quế Ngọc Hải khi thay trung vệ Bùi Tiến Dũng đã hoàn thành nhiệm vụ ở mức nào.

Xin cảm ơn ông!

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/lao-qua-yeu-quan-trong-la-doi-tuyen-viet-nam-tranh-duoc-chan-thuong-d230432.html

Báo Nông Nghiệp